SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 27/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tesla: Sự chiếm lĩnh thị trường với khối tài sản sáng chế 'đáng nể'

07:40, 10/08/2021
(SHTT) - Từ một hãng xe hơi khởi nghiệp, giờ đây Tesla đang giữ vị trí hàng đầu tại thung lũng Silicon dưới sự dẫn dắt của Elon Musk.

Sự hành công cuối cùng của ngành xe hơi Mỹ đã xảy ra cách đây 114 năm. Nó có tên là Ford.

Nhưng chỉ mất hơn một thập niên, Tesla có được tất cả những điều đó: sự thành công, trở thành một gã khổng lồ và được hàng triệu người ngưỡng mộ. Vì vậy Morgan Stanley gọi Tesla là "công ty xe hơi quan trọng nhất thế giới". Nhiều cuộc khảo sát cho thấy Tesla Model S là "phương tiện được yêu thích nhất tại Mỹ".

Và để có được điều ấy, Tesla đã không ngừng xây dựng kho sáng chế của mình để ngày càng trở nên vĩ đại. 

Tesla đã tích lũy được hơn 580 bằng sáng chế kể từ khi thành lập vào năm 2003 đến tháng 3 năm 2021.

tesla

 Tesla: Sự chiếm lĩnh thị trường với khối tài sản sáng chế 'đáng nể'

Trong các bằng sáng chế, chiếm phần lớn là 281 bằng được phân loại là máy móc điện, tiếp theo là 168 bằng gắn với giao thông vận tải. Đặc biệt, các bằng sáng chế liên quan đến trải nghiệm người dùng đã tăng lên.

Khi xem xét danh mục bằng sáng chế mở rộng của Tesla, không chỉ có công nghệ tương lai ưu việt bật như tính năng hỗ trợ tài xế điều hướng trên đường cao tốc hoặc trong các bãi đậu xe hay khả năng tăng tốc ấn tượng trong thiết kế lại mới nhất của hãng mà còn là khả năng đổi mới tuyệt đối giúp họ duy trì vị thế là nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới.

Tesla vẫn là một người đi đầu cho những đổi mới gây chú ý. Công ty bắt đầu phân phối mẫu sedan hạng sang Model S được thiết kế lại hoàn toàn vào tháng 6. Mẫu xe có hiệu suất cao nhất trong dòng sản phẩm đó, Model S Plaid, có thể tăng tốc từ 0 đến 60 dặm / giờ (96,6 km / giờ) chỉ trong 1,99 giây, Tesla cho biết đây là mức nhanh nhất đối với xe tiêu dùng.

Nhưng điều khiến Tesla trở nên khác biệt so với các đối thủ là sự chuyển đổi của ngành công nghiệp ô tô. Ngoài trí tuệ nhân tạo và công nghệ tiên tiến khác, công ty đã đẩy mạnh phát triển các tính năng an toàn trong những năm gần đây. Có thể nói, tương lai của ngành công nghiệp ôtô toàn cầu gần như đã được định đoạt bởi sự phát triển của xe điện. Bỏ qua những hãng xe có quy mô quá nhỏ, tất cả các hãng xe truyền thống đều bước vào cuộc đua "không phát thải" cho những thập kỷ sắp tới. Nếu một ngày trong tương lai các thành phố không còn nhiều khói bụi, người ta sẽ luôn nhắc về những công ty tiên phong, trong đó có Tesla.

Không chỉ vậy, CEO Elon Musk còn từng tuyên bố Tesla không chỉ là hãng sản xuất xe điện mà sắp bước vào lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) với tham vọng trở thành đội ngũ phần mềm mạnh nhất thế giới.

Trong buổi báo cáo tài chính quý đầu tiên năm 2021, Elon Musk tiết lộ với các nhà phân tích: "Phần mềm dùng để giải quyết vấn đề xe tự lái vẫn còn khá thô sơ, nên chúng tôi muốn xây dựng một nhóm từ đầu để phát triển AI tiên tiến nhất thế giới thực".

Trước khi chuyển hướng Tesla sang lĩnh vực mới, bản thân Elon Musk đã đầu tư vào các công ty AI trong nhiều năm qua. Năm 2015, ông sáng lập OpenAI cùng với Sam Altman, Ilya Sutskever, Greg Brockman và Wojciech Zaremba.

OpenAI nổi lên nhờ thành công trong việc nghiên cứu và mở rộng khả năng tiếp cận AI. Xuất phát là một tổ chức phi lợi nhuận, đến năm 2020, OpenAI đã trở thành một công ty hợp tác với Microsoft, mang đến nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực ngôn ngữ với mô hình GPT-3, cũng như lĩnh vực robot và thị giác máy tính.

Tạp chí The Economist của Anh cho rằng Tesla sẽ được nhớ đến là một công ty chuyên về AI và robot thay vì là hãng xe hơi. Thực tế, Elon Musk khẳng định ông sắp vượt qua trở ngại xe tự lái bằng cách sử dụng 6 camera lắp trên xe, công nghệ máy học (machine learning) và "bộ não" máy tính có khả năng phản xạ với tốc độ siêu phàm.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn mới đây cho biết, thông qua công tác nghiệp vụ, cán bộ công chức thuộc Đội QLTT số 5 trên địa bàn đã phát hiện nhiều sản phẩm máy cắt cỏ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Honda.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam mới đây đã có văn bản báo cáo gửi lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về việc thực hiện quy định của pháp luật SHTT, trong đó có những góp ý liên quan tới Nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau khi tác giả Nguyễn Quốc Vương cho biết tác phẩm 'Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường' của ông bị ứng dụng đọc sách Waka và công ty sách zGroup vi phạm bản quyền thì các đơn vị liên quan cũng đã chính thức lên tiếng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra 2 phương tiện vận chuyển và phát hiện 3.300 sản phẩm hàng hóa do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva đã trao Văn kiện nộp lưu việc Việt Nam gia nhập Hiệp ước WIPO về quyền tác giả (WCT) cho Tổng giám đốc WIPO Daren Tang tại trụ sở của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva (Thụy Sĩ).
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE