Sea Bank

Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, lý do là gì?

(SHTT) - Chưa đầy hai tháng sau tuyên bố khách hàng mua xe điện có thể thanh toán bằng Bitcoin, CEO của Tesla chia sẻ trên Twitter rằng công ty sẽ không chấp nhận tiền điện tử nữa do tác động liên quan đến môi trường.

Tại sao Elon Musk bỏ rơi con cưng Bitcoin?

Cụ thể, trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter hôm 13/5, Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết Tesla sẽ tạm dừng hình thức thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe điện của hãng do những lo ngại về lượng năng lượng được sử dụng để khai thác loại tiền điện tử này.

Chia sẻ về lý do đi đến quyết định bất ngờ này, ông Musk viết: “Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong quy trình khai thác và giao dịch Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là than, loại nhiên liệu có lượng phát thải khí nhà kính cao bậc nhất”. Mặc dù tiền điện tử là một ý tưởng rất hay xét trên nhiều góc độ và có tiềm năng tuyệt vời trong tương lai, song cũng là “cái giá quá đắt cho việc phá hủy môi trường”.

1.jpg

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và khá phổ biến trên thế giới 

Khai thác và giao dịch Bitcoin là những hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng

Theo một báo cáo gần đây trên tờ New Scientist, dự đoán vào năm 2024, chỉ riêng ở Trung Quốc, số năng lượng dùng cho việc “đào” Bitcoin sẽ lên đến 297 terrawatt/giờ, chiếm 5,4% lượng điện năng của cả nước. Đồng thời, quá trình này sẽ phát thải khoảng 130 triệu tấn cacbon đioxit.

Ngoài ra, Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào nhưng cũng không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi chúng được khai thác bằng năng lượng thân thiện hơn với môi trường. Trong thời gian chờ đợi đó, hãng sẽ xem xét các loại tiền điện tử khác có lượng phát thải cacbon thấp hơn.

Được biết, tháng 2/2021, Tesla đã mua một lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD, sau đó trở thành nhân tố có ảnh hưởng lớn đối với giá bitcoin và các đồng tiền tương tự trong thời gian gần đây.

Khi đó, công ty cũng đề cập đến khả năng chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán khi mua xe của hãng.  

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ hoặc hàng hoá và không được pháp luật bảo vệ. Bởi vậy, chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư mà không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào. 

Ngọc Đỗ