SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tesla bị điều tra vì vô lăng Model Y không đảm bảo an toàn

13:36, 13/03/2023
(SHTT) - Các cơ quan quản lý an toàn liên bang Hoa Kỳ đang điều tra SUV Model Y của Tesla sau ít nhất hai trường hợp vô lăng bị bung ra khi người dùng đang điều khiển.

 Theo hãng thông tấn Hoa Kỳ Associated Press, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) đã mở một cuộc điều tra về Tesla. Nguyên nhân bắt nguồn từ một số đơn khiếu nại vô lăng Model Y tách khỏi cột lái khi ô tô đang chạy do không có chốt giữ.

Untitled

 Prerak Patel, một trong số những người gặp sự cố, cho biết vô lăng đột ngột rời ra khi anh đang lái xe vào ngày 24/1.

Prerak Patel, một trong số những người gặp sự cố với xe Tesla, kể lại, ban đầu Tesla dự định chi trả phí khắc phục sự cố nhưng cuối cùng, họ rút lại đề nghị và quyết định cung cấp phương tiện thay thế cho chiếc xe bị hỏng. Sự cố ngoài ý muốn khiến các con của anh khá lo sợ, ngay cả khi ngồi trên chiếc xe mới. Có lẽ rất ít người hiểu được cảm giác gia đình anh đã trải qua.

NHTSA cũng từng điều tra công ty về vụ tai nạn xảy ra vào ngày 18/2 giữa chiếc Tesla Model S và xe thang của sở cứu hỏa quận Contra Costa. Tính năng tự lái xe trên Tesla Model S đã không phát hiện ra phương tiện khẩn cấp và đâm vào xe cứu hỏa, làm người lái chiếc Tesla thiệt mạng và những người ngồi trên hai chiếc xe bị thương.

Hiện NHTSA chưa tổng hợp số liệu chính xác về tai nạn hoặc thương tích liên quan đến lỗi vô lăng. Tuy nhiên, sự cố này có thể ảnh hưởng đến khoảng 120.000 phương tiện lưu thông trên đường phố. Có lẽ đây là cuộc điều tra trước khi cơ quan đưa ra lệnh triệu hồi.

Tesla không phải là công ty duy nhất phải đối mặt với vấn đề an toàn vô lăng. Nissan cũng đang tiến hành triệu hồi khoảng 1.100 chiếc SUV Nissan Ariyas vì thiếu chốt bắt buộc trên vô lăng.

Trước đó, vào tháng 2, Tesla đã phải ban hành lệnh triệu hồi gần 363.000 phương tiện sau khi NHTSA xác định tính năng “Tự lái an toàn” trang bị trên xe không tuân thủ đầy đủ luật an toàn giao thông, dẫn đến rủi ro đối với các phương tiện cơ giới.

13

 Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk phát biểu về các tính năng tự động lái mới trong một sự kiện ở Palo Alto, California vào ngày 14/10/2015.

Ô tô đã vi phạm một số quy định giao thông, như đi thẳng qua giao lộ khi đang ở làn đường chỉ rẽ, không dừng hẳn khi thấy biển báo dừng ở giao lộ hoặc không lái xe cẩn thận khi đi vào giao lộ có tín hiệu đèn giao thông màu vàng ổn định.

Tuy nhiên, Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla, không gọi đó là quá trình "triệu hồi". Ông khẳng định chủ sở hữu xe chỉ cần bản cập nhật phần mềm qua mạng, không phải mang xe đến trung tâm dịch vụ để sửa chữa.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
iPhone 15 Series xuất hiện, nâng cấp đáng kể về thiết kế, camera và chip xử lí... Nhiều người dùng công nghệ đang sẵn sàng mạnh tay chi tiền để sở hữu siêu phẩm này. Tuy nhiên, họ còn thắc mắc về: pin, tốc độ sạc và dung lượng tổng thể iPhone 15 Series có khác gì so với thế hệ trước không?
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi rõ rệt chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên cùng một mặt hàng sản phẩm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục Thủ đô.