SO HUU TRI TUE

Tencent gây tranh tranh cãi vì quyền riêng tư

(SHTT) - Các khách hầng của hãng game khổng lồ Tencent đang tiến hành triển khai tính năng xác minh người chơi và điều này đã nổ ra làn sóng phản ứng trái chiều của các khách hàng.

Mới đây, hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc đã cho ra mắt một công nghệ mới giúp xác minh người chơi nhằm nhận dạng đối tượng chơi game là trẻ em. Từ đó, hãng sẽ có những biện pháp giới hạn nhằm hạn chế vấn đề “nghiện” game đang diễn ra trong một bộ phận lớn giới trẻ.

Đây chính là tính năng xác minh độ tuổi qua nhận dạng khuôn mặt, từ đó Tencent có thể xác minh danh tính và độ tuổi của người chơi để có thể xác định khoảng thời gian cho phép đối tượng chơi các game của mình.

tencent-gay-tranh-cai-voi-tinh-nang-nhan-dang-nguoi-choi-game

 

Ví dụ, với đối tượng từ 12 tuổi trở xuống chỉ có thể chơi một số game nhất định phù hợp độ tuổi và cho phép chơi game mỗi ngày một tiếng, hay đối tượng từ 13 đến 18 tuổi có thể chơi thêm hai giờ nữa,...

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thì Tencent hiện tại việc sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt để nhận diện người chơi chính là vấn đề mấu chốt gây tranh cãi về tính năng riêng tư của các ứng dụng co Tencent sản xuất.

Ý kiến chia sẻ trên các diễn đàn cho rằng, việc quản lý thời gian sử dụng thiết bị thông minh của trẻ là vấn đề của phụ huynh. Áp dụng công nghệ nhận dạng để quản lý là vi phạm các nguyên tắc về quyền riêng tư.

Mặc dù theo những gì được giới thiệu về tính năng này, nó có vẻ tốt để quản lý một bộ phận giới trẻ ngày càng “nghiện” game, nhưng trẻ em cũng cần có những quyền riêng tư cơ bản, việc áp đặt giờ chơi này nên được thực hiện bởi cha mẹ, giáo viên, người thân chứ không thể đến từ một công ty công nghệ.

Hiện tại, hệ thống nhận dạng mới này đã có hiệu lực đối với trò chơi Honor of Kings của Tencent và dự tính sẽ tiếp tục được áp dụng trên 10 tựa game khác của hãng trước cuối năm 2018.

Mai An


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài