Vinamilk

Tàu vũ trụ Juno của NASA bắt được khoảnh khắc cơn bão đôi trên Sao Mộc

(SHTT) - Sao Mộc nổi tiếng với những cơn lốc xoáy lớn đến đáng kinh ngạc từ nhiều thế kỷ trước, và bức ảnh mới nhất được chụp bởi tàu vũ trụ Juno của NASA cho thấy một cặp bão lớn nhất trên hành tinh này ở cự ly rất gần.

 Bức ảnh cho thấy Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc, một cơn bão trên hành tinh này đã kéo dài được 340 năm, cũng như một cơn bão nhỏ hơn nhưng vẫn khá lớn với tên gọi Oval BA, đã có một loạt các thay đổi mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua.

NASA cho biết: “Từ điểm nhìn mới này bức ảnh đã chụp được Vết Đỏ Lớn cũng như một cơn bão lớn khác có tên Oval BA. Cơn bão đạt đến kích thước hiện tại khi ba cơn bão nhỏ hơn va chạm nhau và hợp nhất làm một vào năm 2000. Vết Đỏ Lớn, rộng gấp đôi so với Oval BA, có thể đã hình thành từ cùng một quá trình từ nhiều thế kỷ trước".

pia22942

 Hình ảnh cho thấy Vết Đỏ Lớn cùng cơn bão Oval BA trên bề mặt Sao Mộc

Ngay cả sau khi ba cơn bão nhỏ hơn hợp nhất làm một để trở thành cơn bão Oval BA, sự xuất hiện của nó đã bắt đầu có sự biến đổi. NASA cho biết, cơn bão từng có một vòng màu cam đậm gần rìa của nó, nhưng sau đó đã chuyển sang màu trắng vàng nhạt.

Bức ảnh được chụp vào ngày 21 Tháng 12 năm 2018, và vị trí của tàu vũ trụ Juno nằm trong khoảng 23.800 đến 34.500 dặm từ tầng mây cao nhất của Sao Mộc. Bức ảnh đã được qua chỉnh sửa tăng cường màu sắc để làm rõ hơn nhiều chi tiết không thể thấy được trong bức ảnh thô.

Nhờ có tàu vũ trụ Juno, các nhà nghiên cứu đã biết được thêm rất nhiều điều về Sao Mộc và các cơn bão khổng lồ của nó trong những năm gần đây. Sử dụng dữ liệu của tàu vũ trụ Juno, các nhà nghiên cứu xác định rằng những cơn bão như Vết Đỏ Lớn trải dài sâu hơn vào hành tinh so. Một nghiên cứu vào năm 2017 tiết lộ rằng Vết Đỏ Lớn đã kéo dài một cách đáng kinh ngạc lên tới 200 dặm vào khí quyển, nhưng nó cũng nhanh chóng bị thu hẹp sau đó.

NASA tìm thấy dấu hiệu của nước trên sao Mộc

NASA treo thưởng cho người có thể biến CO2 trên sao Hỏa thành đường

Nasa ôm mộng lớn biến Mặt Trời thành thấu kính thu hút người ngoài hành tinh

Chí Bình