SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 30/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tập trung bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí trên nền tảng công nghệ số

11:08, 19/06/2021
(SHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực triển khai những hoạt động nhằm ngăn chặn tin giả và tăng cường bảo vệ bản quyền báo chí trên nền tảng số, trong đó cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí.

Mới đây, Cục Báo chí (Bộ TT&TT) đã phối hợp cùng Google tổ chức buổi hội thảo nhằm tăng cường “Kỹ năng xuất bản nội dung và bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí trên nền tảng công nghệ số”.

Tham dự buổi hội thảo trực tuyến ngoài đại diện Cục Báo chí và Google còn có hơn 110 đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông. 

Hội thảo nhằm chia sẻ, cung cấp thêm cho phóng viên, biên tập viên những kiến thức liên quan tới tác nghiệp báo chí trên nền tảng số, với mục tiêu đưa những thông tin báo chí ở Việt Nam đến với đồng đảo người đọc trên không gian mạng.

ban quyen bao chi

 Tập trung bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí trên nền tảng công nghệ số

Tại buổi trao đổi, các đại biểu được giới thiệu tổng quan về sáng kiến Bản tin Google (Google News); chức năng Tìm kiếm, bao gồm cách tin tức xuất hiện trên Google, các sản phẩm phân phối tin tức của Google, các công cụ dành cho cơ quan báo chí.

Các chuyên gia của Google cũng chia sẻ về vấn đề chống vi phạm bản quyền như: Nguyên tắc về bản quyền của Google, cưỡng chế bảo vệ bản quyền và các công cụ kỹ thuật để bảo vệ bản quyền (trên công cụ tìm kiếm và Youtube), cách thức báo cáo tình trạng nội dung bị vi phạm bản quyền…

Thông qua hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến cáo cơ quan báo chí không nên chỉ tập trung đến bảo vệ bản quyền hay tăng nguồn thu từ các nền tảng số mà còn phải tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất là xây dựng nội dung chất lượng và trình bày sao cho hấp dẫn, có thể hiển thị tối ưu trên nhiều thiết bị.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong cuộc sống ngày nay. Ông cho rằng báo chí đang phải cạnh tranh và nỗ lực để có thể đánh lui được tin giả và mang lại nhận thức đúng đắn trong cộng đồng về những vấn đề quan trọng của đất nước.

“Trong hoạt động xuất bản hàng ngày, đặc biệt là trên môi trường online, chúng ta được trợ giúp của rất nhiều các công cụ hiện đại, trong đó hệ sinh thái của Google hỗ trợ rất ưu việt đối với các nhà xuất bản và các cơ quan báo chí”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm nói.

Bà Tezin Norbhu, Giám đốc, Quan hệ Chính phủ và Chính sách công, Đông Nam Á, Google châu Á - Thái Bình Dương cho biết, Google luôn cam kết hỗ trợ cho việc tiếp cận thông tin mở và những sản phẩm của Google cũng đem lại cho người dùng có thể tìm kiếm được những thông tin báo chí chất lượng cao từ những câu chuyện quốc tế hay ở trong nước.

Trong suốt 20 năm qua, Google cũng đã hợp tác rất chặt chẽ với ngành báo chí và cũng đã có những hỗ trợ đáng kể trong việc tạo ra những bài báo chí chất lượng cao trong kỷ nguyên số này.

Sản phẩm của Google đều được thiết kế để có thể cung cấp những thông tin phù hợp và hữu dụng cho tất cả mọi người, để mọi người trên thế giới có thể tìm thấy những tin tức chất lượng cao.

Minh Anh

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hoạt động in lậu, in giả, in nối bản sách trái phép diễn ra với quy mô lớn và tính chất ngày càng phức tạp. Chính điều này sẽ tạo ra những hệ lụy nguy hiểm cho nề giáo dục và văn hóa.
Sở hữu trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” và cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã - Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương quốc Anh năm 2021.
Sở hữu trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, PGS-TS. Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH&KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã được Cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân”.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mẫu xe mới được Honda đăng ký bản quyền tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn và nó được dự đoán là mẫu xe Honda Gyro Canopy e:. Đây là mẫu xe điện dành cho đô thị với thiết kế một chỗ ngồi.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra đột xuất 1 xe tải chở hàng hóa lưu thông trên địa bàn và phát hiện 52.000 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số gia cầm này hiện đã bị tiêu hủy theo quy định.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga