Sea Bank

Táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang

(SHTT) - Được quảng cáo là táo đá Hà Giang chính hiệu, trồng ở các vách đá treo leo của tỉnh Hà Giang, quả nhỏ hơn táo tàu, rất giòn và có vị ngọt thanh. Táo Hà Giang được người tiêu dùng hết sức ưa chuộng.

Gần đây trên các trang mạng xã hội giao bán rất nhiều táo được mệnh danh là táo đá Hà Giang với giá bán giao động từ 25.000 - 40.000/kg và được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt nhiều người bán còn khẳng định táo được lấy từ chính quê hương của mình nên đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

tao da

 Táo đá được bán rất nhiều trên mạng xã hội

Đi dọc các tuyến phố của Hà Nội như đê La Thành, Pháo đài Láng, Hồ Tùng Mậu, Giải Phóng, Lê Văn Lương… loại táo này được bày bán khá nhiều, nhiều quả táo không được đẹp mã được cho là táo sạch giá bán giao động từ 20.000 - 25000/1kg, loại đẹp hơn vẫn còn lá xanh được cho là vừa hái trên cây xuống giá được đẩy lên gấp đôi.

Để tìm hiểu thực hư về loại táo này, chúng tôi tìm đến địa bàn TP. Hà Giang thì được người dân ở đây cho hay: dù đã sống ở đây rất lâu năm nhưng chưa bao giờ thấy Hà Giang trồng được loại táo này, kể cả ở những nơi vánh núi treo leo hiểm trở nhất cũng chưa từng có.

Tìm đến những những thương lái chuyên buôn bán mặt hàng hoa quả và theo như quan sát thì có cả táo Hà Giang thì được biết: táo đá Hà Giang được họ nhập từ Trung Quốc qua các cửa khẩu Hà Giang và mang về phân phối cho các tỉnh trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Thành Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng nông sản tỉnh Hà Giang khẳng định: sản phẩm đang lưu hành trên thị trường và các trang mạng xã hội hiện nay với tên gọi là Táo đá Hà Giang hoàn toàn không được trồng tại Hà Giang.

Ông  ông Hà Quang Thưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển rau hoa quả (Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía bắc, Bộ NN&PTNT) khẳng định thêm hiện loại táo to người dân quen gọi là táo tàu có thể trồng được ở các vùng ôn ở nước ta như: Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu tuy nhiên tỉ lệ đậu quả rất thấp nên chỉ được trồng ở quy mô hộ gia đình.

Chôm chôm Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Hoa dã quỳ Hà Nội mặt trời vàng cuối thu

Táo tàu chín đỏ, tẩm bột lạ ngay từ trên cây

PV