Vinamilk

"Táo khuyết" khởi kiện công ty trắng trợn sao chép hệ điều iOS

(SHTT) - Mới đây, Apple đã chính thức đệ đơn khởi kiện một công ty có tên Corellium lên tòa án bang Florida, Mỹ vì cố tình tạo ra hệ điều hành iOS ảo.

Theo TechCrunch, Apple đã đệ đơn kiện công ty phần mềm Corellium tại tòa án bang Florida (Mỹ) do công ty này đã tạo ra một ứng dụng giả lập hệ điều hành iOS trên trình duyệt web.

iOS gia lap

 

Theo đó, ứng dụng của Corellium có thể cho phép mọi người trải nghiệm hệ điều hành iOS ảo trên bất kỳ thiết bị nào.

Đại diện Apple cho biết: "Ứng dụng mà Corellium cung cấp là phiên bản ảo hóa của các thiết bị phần cứng Apple, cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập bằng trình duyệt web. Cụ thể, Corellium giới thiệu ứng dụng của mình là một phiên bản sao chép hoàn hảo của hàng loạt các thiết bị hàng đầu của Apple, sao chép từ cách hệ điều hành và các ứng dụng hoạt động cho đến cả các mã code bên dưới. Corellium hoàn toàn không có giấy phép hợp tác hoặc sự cho phép từ phía Apple”.

Trên thực tế, ứng dụng giả lập này có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho công tác phát hiện và vá lỗi tồn tại trên các thiết bị của Apple. Thông qua ứng dụng trên Corellium các nhà nghiên cứu bảo mật có thể nhanh chóng tạo ra chiếc iPhone với hệ điều hành iOS giả lập để săn lùng các lỗ hổng bảo mật.

apple-ios-code-leaked

 

Nếu lỗ hổng được phát hiện, nhà nghiên cứu có thể tải lên các phiên bản iOS cũ để xem lỗ hổng này đã tồn tại bao lâu. Việc tìm lỗi và thử nghiệm trên iPhone giả lập rất dễ dàng và không có rủi ro. Bởi nếu một lỗi nào đó khiến cho iPhone bị lỗi, thậm chí biến thiết bị giả lập này thành cục gạch, thì cũng không có vấn đề gì và chỉ cần tạo một thiết bị mới thay vì phải thay thế một chiếc iPhone khác.

Apple cáo buộc Corellium đã vi phạm bản quyền của hệ điều hành iOS, yêu cầu công ty phần mềm này phải dừng mọi ứng dụng liên quan đến giả lập iOS và bồi thường thiệt hại.

Bảo An