SO HUU TRI TUE

Tăng vốn thần tốc, Văn Phú Invest – Invest bị đặt nhiều "dấu hỏi" về kết quả kinh doanh

(SHTT) - Liên tục phát hành lượng lớn trái phiếu để huy động vốn, tuy nhiên, kết quả kinh doanh lại không mấy khả quan, doanh nghiệp phải cầm cố nhiều dự án.

vp1

 Ông Tô Như Toàn (Trái) tại lễ khai trương giao dịch cổ phiếu CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest

Tăng vốn thần tốc

Ngày 5/10 vừa qua, HĐQT CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest đã công bố bản trích lục Nghị quyết về việc thông qua phương án phát hành riêng lẻ Trái phiếu đợt 2 năm 2018 của Công ty với tổng mệnh giá tối đa là 200 tỷ đồng.

HĐQT cũng nhất trí thông qua việc bên thứ ba là cổ đông của Công ty tiến hành sử dụng tài sản là cổ phiếu (cùng với mọi quyền, quyền lợi và lợi ích phát sinh, tất cả các khoản tiền và khoản phân chia, khoản bồi hoàn và khoản thanh toán khác liên quan hoặc phát sinh từ số cổ phần này) tại Công ty làm tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ của Công ty liện quan đến Trái Phiếu.

Trước đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đã cho biết về việc thực hiện tư vấn và làm đại lý phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) vào giữa tháng 8, thu hút đông đảo các nhà đầu tư từ các cá nhân đến các tổ chức.

Với nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản, hình thức huy động vốn này còn khá mới mẻ, nhưng, với Văn Phú – Invest thì việc phát hành trái phiếu đã giúp doanh nghiệp này tăng vốn cực “khủng” chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Được biết, khi mới thành lập năm 2008, vốn điều lệ ban đầu của Văn Phú chỉ là 45,8 tỷ đồng. Hơn 9 năm sau, vào tháng 7/2017, con số này đã tăng 35 lần thông qua các đợt phát hành cổ phiếu lên 1.600 tỷ đồng.

Thậm chí trước khi niêm yết 160.000.000 cổ phiếu VPI trên sàn HNX, CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest  cũng tiến hành đợt tăng vốn ngoạn mục.

Theo đó, chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 7/2017), Văn Phú Invest tăng vốn mạnh gấp 6 lần từ 262 tỷ lên 1.600 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Đáng nói là Chủ tịch HĐQT Tô Như Toàn và người nhà đã bỏ tiền ra mua và nắm giữ tới gần 84% số vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng của Văn Phú.

Ngay sau khi tăng vốn, Văn Phú lập tức tiến hành bù trừ công nợ, thanh toán các khoản vay cá nhân, ngân hàng; góp vốn vào các công ty con.

Do Văn Phú - Invest thường sử dụng vốn huy động được vào mục đích quay vòng đầu tư vào các công ty con chưa niêm yết nên dẫn đến tình trạng rất khó xác định hiệu quả sử dụng vốn vì các công ty liên kết này không có báo cáo thường niên, báo cáo tài chính quý, năm để xem chi tiết.

Không có hiệu quả?

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ 2018 đã được soát xét của Văn Phú - Invest mới được công bố cho thấy, tình hình hoạt động và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này trong nửa đầu năm nay sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, trong kỳ vừa rồi, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ và lợi nhuận gộp của VPI chỉ đạt 51,2 tỷ đồng và 37,2 tỷ đồng, giảm lần lượt 10,5 lần và 8,18 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ các công ty con, công ty liên kết cũng giảm mạnh trong quý này, chỉ còn 6,7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2017 con số này là 19,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, hoạt động tài chính đem lại khoản doanh thu hơn 2 tỷ đồng, gấp 8 lần kỳ trước, nhưng chi phí tài chính lại ngốn của VPI 9,5 tỷ đồng. Không những thế, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 1,7 lần lên 28,7 tỷ đồng.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế và sau thuế của VPI trong nửa đầu năm đã giảm mạnh chỉ còn vỏn vẹn 7,1 tỷ đồng và 5,9 tỷ đồng, giảm hơn 40 lần so với cùng kỳ năm trước. 

vpi2 (2)

BCTC hợp nhất giữa niên độ 2018 đã soát xét VPI

Được biết, năm 2018, VPI đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 603,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, hiện VPI mới chỉ hoàn thành chưa đầy 1% kế hoạch và còn cách rất xa mục tiêu đã đề ra trước đó.

Thiếu vốn?

Ngoài những kết quả kinh doanh đạt được trong nửa đầu năm, báo cáo cũng cho thấy, hiện VPI đang có khoản nợ vay hơn 734 tỷ đồng tại các ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – CN Thủ Thiêm, Ngân hàng TNHH Indovina –CN Thiên Long, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – CN Thăng Long… 

vpi3
BCTC hợp nhất giữa niên độ 2018 đã soát xét VPI

Để có những khoản vay này, VPI đã thế chấp tại các Ngân hàng bằng hàng loạt tài sản đảm bảo, bao gồm: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tại khu đất ký hiệu TTDV-01, KĐT An Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội; các khoản thu từ việc kinh doanh, khai thác giá trị Quyền sử dụng đất và cơ sở hạ tầng trên đất tại số 83 Phố Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội và quyền đòi nợ phát sinh từ việc thực hiện dự án đầu tư; quyền sử dụng đất và tài sản gần liền với đất (diện tích 9.031 m2) tại địa chỉ số 138B, phố Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội; quyền thu nợ và các quyền tài sản khác phát sinh từ Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (Hợp đồng BT) Dự án Đầu tư xây dựng đoạn tiến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Giò Dưa – Quốc Lộ 1; quyền tài sản, quyền đòi nợ phát sinh từ Hợp đồng BT ký giữa UBND TP HCM và CTCP Văn Phú Bắc Ái, cũng như thế chấp phần vốn góp của các cổ đông góp vốn vào Bên vay…

Trong số các tài sản kể trên, có thể thấy nổi bật nhất là khu đất “vàng” 9.025 m2 tại 138B Giảng Võ thuộc Dự án khu hỗn hợp và nhà ở Grandeur Palace - Giảng Võ do Văn Phú Invest làm chủ đầu tư. 

Được biết, đây là dự án đối ứng của doanh nghiệp này sau khi được Bộ Y tế chỉ định thầu và ký hợp đồng theo hình thức BT xây mới trụ sở Trường đại học Y tế Công Cộng tại khu đô thị đại học thuộc phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, với tổng mức đầu tư 606 tỷ đồng.  Sau khi xây dựng xong trường Đại học Y tế cộng đồng, mặc dù thời điểm đó các cơ quan chức năng chưa tiến hành xong việc xác định giá đất để quyết toán dự án, nhưng VPI đã mang mảnh đất được giao đi thế chấp tại ngân hàng để có khoản vay 330 tỷ đồng tại Ngân hàng Indovina – Chi nhánh Thiên Long.

vp4
Dự án xây dựng Trường Đại học Y tế Công Cộng đã mang về cho Văn Phú Invest 9.025m2 đất vàng tại phố Giảng Võ.

Không chỉ dự án này, mới đây, Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội đã công bố danh sách 92 chủ đầu tư đang thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó cũng có sự góp mặt của Văn Phú Invest.

Cụ thể, Văn Phú Invest đã thế chấp quyền sử dụng đất tại khu đất có ký hiệu TTDV-01, KĐTM An Hưng, phường La Khê và phường Dương Nội, quận Hà Đông. Hoặc Dự án tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp An Hưng (The Terra – An Hưng) do Văn Phú Invest làm chủ đầu tư. 

Không những vậy, tại BCTC của VPI cũng cho thấy, khu đất này cũng chính là tài sản được doanh nghiệp sử dụng làm tài sản đảm bảo cho 2 khoản vay tại Ngân hàng Indovina – Chi nhánh Thiên Long với hạn mức lần lượt là 740 tỷ đồng và 200 tỷ đồng.

Ánh Phượng


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE