Tăng gấp đôi nguy cơ bị tiểu đường nếu ăn bơ
Những phát hiện trong nghiên cứu của trường Sức khỏe công cộng Harvard do Marta Guasch-Ferre dẫn đầu cho thấy, những người tiêu thụ 12g bơ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2 lần.
Chất béo bão hòa và chất béo động vật như phô mai, bơ giàu axit béo bão hòa và chất béo không bão hòa là những chất có khả năng tăng nguy cơ tiểu đường loại 2. Trong khi đó, chúng ta nên ăn nhiều sữa chua vì những chất béo có trong sữa chua làm giảm nguy cơ tiểu đường.
Mặt khác, chế độ ăn bao gồm các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại hạt có lợi cho sức khỏe hơn chế độ ăn nhiều sản phẩm chế biến từ động vật như thịt đỏ, thịt chế biến. Đồng thời chế độ ăn nhiều thực vật cũng ít ảnh hưởng đến môi trường hơn.
Trong báo cáo công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, các nhà chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chế độ ăn của khu vực Địa Trung Hải gồm nhiều trái cây tươi và rau quả, protein nạc, chất béo lành mạnh (có trong dầu ô liu), ít đường tinh chế và chất béo bão hòa có khả năng phòng ngừa các bệnh mãn tính đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.
Như chúng ta đã biết ăn nhiều chất béo sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hơn thế, trong một nghiên cứu mới nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 3.349 người tham gia không hề mắc bệnh tiểu đường trước đó nhưng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Sau hơn 4 năm theo dõi, 266 người trong số người tham gia có dấu hiệu phát triển bệnh tiểu đường.
- Viên uống vitamin D có thể chữa cảm lạnh và cúm?
- Các loại hạt chống ung thư và bệnh tim
- Búp bê biết nói và nguy cơ làm lộ thông tin cá nhân
Phạm Trang