SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an với Bộ Khoa học và Công nghệ

08:38, 10/05/2023
(SHTT) - Hiện nay, công tác khoa học và công nghệ của Bộ Công an đã có bước phát triển mới, đạt nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào nâng cao hiệu quả các mặt công tác, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Chiều 9/5, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình số 14/Ctr-BCA-BKHCN ngày 31/12/2020 về phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa hai bộ. Chủ trì hội nghị là Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tại Hội nghị, Trung tướng Trần Vi Dân, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an nêu rõ: Ngày 31/12/2020, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký, ban hành Chương trình số 14/Ctr-BCA-BKHCN về phối hợp giữa hai Bộ giai đoạn 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình số 14). Trong thời gian 02 năm (từ năm 2021 - 2023), trên cơ sở Chương trình số 14, Bộ Công an và Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và ứng dụng khoa học và công nghệ trong các hoạt động của ngành Công an. Cho đến nay, công tác khoa học và công nghệ của Bộ Công an đã có bước phát triển mới, đạt nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào nâng cao hiệu quả các mặt công tác, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

khoa hoc1

 

Đặc biệt, trên lĩnh vực tham mưu, kết quả nghiên cứu khoa học góp phần đưa ra các luận cứ để Bộ Công an tham mưu với Đảng, Nhà nước, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng về bảo đảm an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại. Kết quả nghiên cứu các công trình cũng là cơ sở, luận cứ quan trọng giúp Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể bằng việc tham mưu Quốc hội, Chính phủ ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, các văn bản quy phạm pháp luật về an ninh, trật tự; nghiên cứu để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử trong Công an nhân dân (CAND), triển khai dịch vụ công trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Bộ Công an là một trong những Bộ đi đầu trong tiến trình thực hiện chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử, nền kinh tế số, xã hội số; đã xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước đó, ngày 15/12/2022, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 15 về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng CAND năm 2023, trong đó xác định “nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu lý luận, khoa học, dự báo chiến lược; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và các mặt công tác công an” là một trong 3 giải pháp trọng tâm đột phá...

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, qua hơn 2 năm triển khai chương trình phối hợp hoạt động, hai bên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ ngành CAND.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị, các đơn vị của 2 bộ rà soát, điều chỉnh nội dung khung các chương trình để bảo đảm tính khả thi trong quá trình triển khai, phù hợp với năng lực nghiên cứu và tình hình thực tiễn của Bộ Công an. Tăng cường trao đổi thông tin, liên thông các cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ quốc gia để thúc đẩy việc ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ trong ngành Công an. Đồng thời, tiếp tục phối hợp về các hoạt động hợp tác trong nước và ngoài nước về khoa học và công nghệ nhằm hỗ trợ các lực lượng của Bộ Công an tiếp cận, chuyển giao, nghiên cứu giải mã công nghệ, sản phẩm khoa học và công nghệ từ nước ngoài…

Minh Tú

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
Trong năm 2023, cùng với thực hiện các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Thọ Xuân (Thọ Xuân) đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo sự thống nhất, đồng thuận, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng đô thị.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực xứ Thanh. Món bánh dân dã, đậm đà vị quê khiến bất cứ ai thưởng thức cũng gật đầu tấm tắc khen ngon.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Với tôn chỉ “Không muốn ai bị bỏ rơi”, anh Phạm Quốc Việt đã “khai sinh” ra Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel. Anh đã cùng những đội viên, tình nguyên viên của mình lan tỏa những điều tốt đẹp và nhân văn đến với cuộc sống này.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Trong quý III/2023, tỉnh Thanh Hóa có hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức thuộc 14 đơn vị bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm do mắc sai phạm.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Thanh Hoá đã tổ chức hội thảo: “Bảo tồn, phát huy và phát triển tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2023-2025” của tỉnh.