SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tàn phá rừng giá tỵ

12:27, 05/03/2013
Cây giá tỵ (còn gọi là cây gỗ tếch) tại Đồng Nai bị tàn phá bằng cách hạ độc từ gốc, lá cây được thu gom một cách bất thường, thiệt hại của Nhà nước ước tính lên đến hàng tỉ đồng

Thời gian qua, rừng cây giá tỵ - loại cây có giá trị kinh tế cao và là một trong những loại cây chính yếu trong chiến lược trồng, tạo dựng hệ thống rừng phòng hộ tại khu vực 2 huyện Tân Phú, Định Quán (Đồng Nai) - đã và đang bị nhiều đối tượng tìm cách “triệt hạ”.

Hạ độc cây

Ngày 4-3, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú - Đồng Nai cho biết theo kiểm kê của đơn vị này, hiện đang có tổng cộng 141 cây giá tỵ tại khu vực rừng phòng hộ được giao khoán cho dân có dấu hiệu bị đầu độc bằng cách chặt sâu vào gốc và đổ thuốc diệt cỏ để cây chết khô dần. Có mặt tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy những cây giá tỵ có độ tuổi  từ 10-15 năm, nằm ở khu vực ranh giới đất của dân và đất rừng được giao khoán.
 
Xen kẽ giữa rừng cây giá tỵ còn có những cây nông nghiệp của dân như điều, xoài. Quan sát kỹ phía dưới gốc cây giá tỵ, chúng tôi phát hiện có những nhát băm kín đáo bằng rìu, bên trong có dấu vết của một loại thuốc nước, phía trên lá cây bắt đầu vàng úa, cây khô trụi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng này diễn ra phổ biến nhất ở khu vực Tiểu khu 81, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú. Trong khoảng 3 năm qua đã có đến hàng ngàn cây bị hạ độc với hình thức tương tự. Theo đó, thiệt hại của Nhà nước ước tính lên đến hàng tỉ đồng.

Trước tình trạng cấp bách đó, Sở NN-PTNT kết hợp lực lượng kiểm lâm và  công an mật phục phát hiện vài trường hợp “giết cây” nhưng do tính chất lẻ tẻ lại không có biện pháp chế tài mạnh nên cuối cùng cũng chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa”. Theo ông Trương Hữu Thế, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, thực trạng xấu trên đến từ hai nguyên nhân.
 
Thứ nhất, để tìm không gian rộng thoáng, ánh sáng và nước cho các loại cây nông nghiệp được trồng xen kẽ, người dân đã tìm cách chặt cây rừng của Nhà nước. Thứ hai, thời gian qua có thông tin cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân dựa trên diện tích chỉ có cây nông nghiệp mà không có cây rừng nên cây giá tỵ trồng gần đất của dân cứ thế mà bị triệt hạ. “Công an vào cuộc xử lý những kẻ phá hoại là đúng, tuy nhiên, cần có chính sách giải thích, động viên người dân địa phương để họ hiểu mà bảo vệ cây rừng” - ông Thế nói.

Thu gom lá bất thường

Cây giá tỵ có thân gỗ cứng, cao tới 30-40 m, rụng lá theo mùa giống như cây cao su. Theo ghi nhận của chúng tôi, từ những ngày trước Tết Quý Tỵ, tình trạng người dân gom lá giá tỵ đã diễn ra một cách bất thường, với quy mô ngày càng lớn. Họ đi khắp các cánh rừng rộng lớn trong vùng, gom lá vào từng bao tải rồi đem bán cho Trạm giống Lâm nghiệp La Ngà, thuộc Công ty CP Giống lâm nghiệp vùng Nam Bộ (trụ sở tại TPHCM).
 
Chiều 4-3, chúng tôi đến Trạm giống La Ngà nhưng nơi đây đóng cửa im ỉm. Lượng lá khô tại đây, theo một số người dân, trong vài ngày qua đã được di tản hết. “Đã gần 10 ngày nay dư luận lên tiếng, chúng tôi không gom lá giá tỵ nữa, còn gom lá để làm phân, có hiệu quả như thế nào thì phải hỏi lãnh đạo công ty ở TPHCM chứ tôi không biết” - ông Đỗ Hữu Đức, Trạm trưởng Trạm Giống La Ngà, nói. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại không còn thấy cảnh người dân đổ xô đi gom lá, một số người dân khi được hỏi đều tỏ vẻ bí mật và e ngại. Được biết, trong thời gian “nhặt lá”, mỗi ngày họ kiếm được khoảng hơn 100.000 đồng.

Công an vào cuộc

Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết việc công ty hoặc người dân tự phát đi gom lá giá tỵ một cách ồ ạt gây nên tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng không tốt đến việc bảo vệ cây rừng, cơ quan chức năng cần phải can thiệp. Ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, cũng khẳng định việc thu gom lá giá tỵ dù với mục đích gì nhưng không có ý kiến của cơ quan chức năng cũng là bất thường. Hiện tại, Sở NN-PTNT đã có chỉ đạo và phối hợp cùng các ban, ngành quyết tâm làm rõ sự việc. Công an huyện Định Quán cũng đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú vào cuộc xử lý các trường hợp hạ độc cây, tàn phá rừng.


 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 28/11 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn số 18026/UBND-KSTTHCNC về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 20/11/2023 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng của các vụ án.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa có Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thành phố giai đoạn 2023-2025.