SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 01/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tàn phá rừng giá tỵ

12:27, 05/03/2013
Cây giá tỵ (còn gọi là cây gỗ tếch) tại Đồng Nai bị tàn phá bằng cách hạ độc từ gốc, lá cây được thu gom một cách bất thường, thiệt hại của Nhà nước ước tính lên đến hàng tỉ đồng

Thời gian qua, rừng cây giá tỵ - loại cây có giá trị kinh tế cao và là một trong những loại cây chính yếu trong chiến lược trồng, tạo dựng hệ thống rừng phòng hộ tại khu vực 2 huyện Tân Phú, Định Quán (Đồng Nai) - đã và đang bị nhiều đối tượng tìm cách “triệt hạ”.

Hạ độc cây

Ngày 4-3, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú - Đồng Nai cho biết theo kiểm kê của đơn vị này, hiện đang có tổng cộng 141 cây giá tỵ tại khu vực rừng phòng hộ được giao khoán cho dân có dấu hiệu bị đầu độc bằng cách chặt sâu vào gốc và đổ thuốc diệt cỏ để cây chết khô dần. Có mặt tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy những cây giá tỵ có độ tuổi  từ 10-15 năm, nằm ở khu vực ranh giới đất của dân và đất rừng được giao khoán.
 
Xen kẽ giữa rừng cây giá tỵ còn có những cây nông nghiệp của dân như điều, xoài. Quan sát kỹ phía dưới gốc cây giá tỵ, chúng tôi phát hiện có những nhát băm kín đáo bằng rìu, bên trong có dấu vết của một loại thuốc nước, phía trên lá cây bắt đầu vàng úa, cây khô trụi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng này diễn ra phổ biến nhất ở khu vực Tiểu khu 81, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú. Trong khoảng 3 năm qua đã có đến hàng ngàn cây bị hạ độc với hình thức tương tự. Theo đó, thiệt hại của Nhà nước ước tính lên đến hàng tỉ đồng.

Trước tình trạng cấp bách đó, Sở NN-PTNT kết hợp lực lượng kiểm lâm và  công an mật phục phát hiện vài trường hợp “giết cây” nhưng do tính chất lẻ tẻ lại không có biện pháp chế tài mạnh nên cuối cùng cũng chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa”. Theo ông Trương Hữu Thế, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, thực trạng xấu trên đến từ hai nguyên nhân.
 
Thứ nhất, để tìm không gian rộng thoáng, ánh sáng và nước cho các loại cây nông nghiệp được trồng xen kẽ, người dân đã tìm cách chặt cây rừng của Nhà nước. Thứ hai, thời gian qua có thông tin cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân dựa trên diện tích chỉ có cây nông nghiệp mà không có cây rừng nên cây giá tỵ trồng gần đất của dân cứ thế mà bị triệt hạ. “Công an vào cuộc xử lý những kẻ phá hoại là đúng, tuy nhiên, cần có chính sách giải thích, động viên người dân địa phương để họ hiểu mà bảo vệ cây rừng” - ông Thế nói.

Thu gom lá bất thường

Cây giá tỵ có thân gỗ cứng, cao tới 30-40 m, rụng lá theo mùa giống như cây cao su. Theo ghi nhận của chúng tôi, từ những ngày trước Tết Quý Tỵ, tình trạng người dân gom lá giá tỵ đã diễn ra một cách bất thường, với quy mô ngày càng lớn. Họ đi khắp các cánh rừng rộng lớn trong vùng, gom lá vào từng bao tải rồi đem bán cho Trạm giống Lâm nghiệp La Ngà, thuộc Công ty CP Giống lâm nghiệp vùng Nam Bộ (trụ sở tại TPHCM).
 
Chiều 4-3, chúng tôi đến Trạm giống La Ngà nhưng nơi đây đóng cửa im ỉm. Lượng lá khô tại đây, theo một số người dân, trong vài ngày qua đã được di tản hết. “Đã gần 10 ngày nay dư luận lên tiếng, chúng tôi không gom lá giá tỵ nữa, còn gom lá để làm phân, có hiệu quả như thế nào thì phải hỏi lãnh đạo công ty ở TPHCM chứ tôi không biết” - ông Đỗ Hữu Đức, Trạm trưởng Trạm Giống La Ngà, nói. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại không còn thấy cảnh người dân đổ xô đi gom lá, một số người dân khi được hỏi đều tỏ vẻ bí mật và e ngại. Được biết, trong thời gian “nhặt lá”, mỗi ngày họ kiếm được khoảng hơn 100.000 đồng.

Công an vào cuộc

Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết việc công ty hoặc người dân tự phát đi gom lá giá tỵ một cách ồ ạt gây nên tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng không tốt đến việc bảo vệ cây rừng, cơ quan chức năng cần phải can thiệp. Ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, cũng khẳng định việc thu gom lá giá tỵ dù với mục đích gì nhưng không có ý kiến của cơ quan chức năng cũng là bất thường. Hiện tại, Sở NN-PTNT đã có chỉ đạo và phối hợp cùng các ban, ngành quyết tâm làm rõ sự việc. Công an huyện Định Quán cũng đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú vào cuộc xử lý các trường hợp hạ độc cây, tàn phá rừng.


 

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 29/11/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021 với tổng số 3.068 cơ sở trên toàn quốc.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Chiều 30/11, tại TP Móng Cái, Tỉnh ủy Quảng Ninh và Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Đột phá từ chuyển dịch cơ cấu kinh tế công nghiệp chế biến, chế tạo”.
Tin tức 10 giờ trước
Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) vừa ban hành công văn số 54/CV-BCĐ389 về việc triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tin tức 1 ngày trước
Trường Đại học Văn Hiến (VHU) vừa tổ chức Ngày hội việc làm đợt 1 (năm học 2022 - 2023), quy tụ hơn 20 doanh nghiệp tham gia mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 29/11, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ đã tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh trên địa bàn và phát hiện hàng trăm sản phẩm là hàng cấm bao gồm máy và tính dầu thuốc lá điện tử.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới