SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 19/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tận mắt chứng kiến Công an Đắk Lắk huấn luyện chó nghiệp vụ

17:05, 09/04/2022
Huấn luyện chó nghiệp vụ là một trong những công việc vất vả, nguy hiểm mà cán bộ chiến sĩ Đội Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ phải đối mặt.

2

Những năm 1990, Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định thành lập Đội Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ thuộc Phòng CSCĐ, nhưng sau đó không lâu thì giải thể và đến năm 2001 mới hoạt động trở lại. 

5

Đội gồm 32 biên chế, trong đó có 23 cán bộ, chiến sĩ đảm nhận công tác huấn luyện 23 chó nghiệp vụ thuộc 3 dòng chó là Becgie Bỉ (Malinois), Becgie Đức và Cocker Tây Ban Nha. Đội có 5 chuyên khoa, gồm: Bảo vệ và truy tìm dấu vết hơi; phát hiện các chất ma túy; phát hiện các chất gây nổ; giám biệt mùi hơi người và tìm kiếm, cứu nạn.  

1

Ðể huấn luyện thành thục một chú chó nghiệp vụ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được phân công, cán bộ, chiến sĩ Đội Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Đắk Lắk) phải trải qua một quá trình huấn luyện đầy gian nan, vất vả và cả hiểm nguy.

7

 Trung úy Phạm Quốc Hồng đang đảm nhận huấn luyện chó nghiệp vụ có tên Ben từ năm 2019 đến nay cho biết thời gian đầu do chưa nắm rõ tính cách, hơn nữa Ben chưa trải qua đợt huấn luyện nghiệp vụ nào nên trung úy Hồng phải luyện tập từ từ. Sau khoảng 6 tháng, Ben trở nên thân quen, có thể nhận lệnh và thực hiện theo điều khiển của cán bộ huấn luyện. Hiện chú chó Ben đã 4 tuổi, nặng gần 40 kg, là chú chó thông minh, dẻo dai và có năng khiếu đặc biệt về nhận biết chất kích thích nên được đào tạo chuyên ngành phát hiện chất ma túy. 

8

 Trung úy Hồng và Ben cùng nhau luyện tập từ thứ 2 tới thứ 6 hằng tuần, mỗi ngày khoảng 5 - 6 giờ. Ngoài huấn luyện, anh dành thời gian tắm rửa, chải lông, vuốt ve, động viên chú chó của mình, qua đó tạo mối quan hệ thân thiết.

11

Trung úy Hồng chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều đối tượng có những hành động chống đối lực lượng chức năng, Ben có thể hỗ trợ tấn công và trấn áp đối tượng. Các đối tượng cảm thấy sợ hãi trước sự hung dữ của chó nghiệp vụ”. 

14

Một chú chó khác có tên Blue được thượng sĩ Võ Quyết Tiến đảm nhận huấn luyện từ tháng 7/2020 đến nay với chuyên khoa giám biệt mùi hơi người. Đây là chuyên khoa khó trong huấn luyện động vật nghiệp vụ, do đó người huấn luyện phải bình tĩnh, nhẹ nhàng, không được lớn giọng, tạo cho chó tính ôn hòa, bình tĩnh để thực hiện động tác, tập cho chó điềm tĩnh, hít sâu ngửi và phân biệt các mùi hơi.  

6

 Theo thượng sĩ Tiến, để huấn luyện thành thục một chú chó nghiệp vụ đòi hỏi mỗi cán bộ huấn luyện phải có những kỹ năng cơ bản, tính kiên trì và yêu mến động vật, tâm huyết với công việc. Trong một tháng đầu tiên khi nhận chó, cán bộ huấn luyện phải làm tốt công tác “thân hòa” từ cho ăn uống, tắm rửa, vuốt ve, chải lông rồi cho chó vận động, dạo chơi, chăm sóc như người cha chăm con nhỏ…

15

Hồi hộp, nguy hiểm và ấn tượng nhất là bài tập truy bắt đối tượng hoặc tấn công trấn áp tội phạm. Để thực hiện được bài tập này, một chiến sĩ ngụy trang thành tội phạm và bị chó nghiệp vụ tấn công.  Nhiều người bị chó cắn phải khâu hàng chục mũi, nằm bệnh viện điều trị nhiều tháng. Tuy nhiên, sau khi lành bệnh họ lại tiếp tục với công việc.

3

Sau những giờ tập luyện vất vả  ngoài thao trường, chó nghiệp vụ còn phối hợp với các lực lượng lên đường tuần tra. Cùng với toàn lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk và Phòng CSCĐ, Đội Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ đã góp phần tích cực vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Ngoài ra còn tham gia vào công tác tìm kiếm, cứu nạn rất hiệu quả.

Thanh Hải - Phúc Vinh - Hùng Nguyên

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Trong thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ di dời cơ sở hạ tầng đường sắt quốc gia như ga Hà Nội, ga Giáp Bát để bàn giao mặt bằng triển khai thực hiện Dự án Dự án đường sắt đô thị (metro) Yên Viên - Ngọc Hồi.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Trong 2 tuần vừa qua, Quận ủy Tây Hồ đã tích cực vận động các cán bộ đảng viên, đoàn viên và Nhân dân trên địa bàn tham gia Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Tin tức 19 giờ trước
Tại TP.HCM, Liên đoàn Dệt may Đài Loan (TTF) phối hợp với Công ty VINEXAD sẽ tổ chức sự kiện “Triển lãm và hội nghị giao thương xúc tiến ngành dệt may Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc) 2022” vào ngày 23/08/2022 tại 272 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3.
Tin tức 22 giờ trước
Sáng 18/8, tại xã vùng sâu Ea Sol, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) diễn ra “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022”.
Tin tức 22 giờ trước
Đến nay 4,2km còn lại của Dự án đường tránh phía đông TP Đông Hà (Quảng Trị) chưa hoàn thành khiến địa phương gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE