Vinamilk

Tạm dừng mọi hoạt động tập trung trên 20 người, xử lý nghiêm địa phương xảy ra vi phạm

(GolfViet) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người cùng một chỗ

Bài liên quan

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào sáng nay (26/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu chúng ta không triển khai phòng chống kịp thời, quyết liệt”.

Cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Mục tiêu tối thượng hiện nay chính là tập trung phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân bởi việc lây nhiễm COVID-19 đang gia tăng, đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26/3 (Ảnh: Công Luận)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26/3 (Ảnh: Công Luận)

Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo; đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống,… Địa phương nào để xảy ra tình trạng tập trung trên 20 người sẽ bị xử lý nghiêm.

Rút kinh nghiệm từ tình hình dịch của Mỹ hồi đầu tháng 3, khi cả Việt Nam và Mỹ có 100 trường hợp bị nhiễm nhưng sau 3 tuần, Mỹ có tới 55.000 người bị nhiễm (cụ thể, 11/3 có 994 người, 18/3 có 6.411 người và ngày hôm qua là 54.808 tại 50 bang). Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa, đóng cửa bang California (ngày 22/3) khi đã quá muộn, đáng nhẽ nên đóng cửa vào 12/3 khi số ca dưới 1.000. Thủ tướng dẫn lại một ý kiến khuyến nghị: Việt Nam nghiên cứu vấn đề này như thế nào?

Thủ tướng đặt vấn đề về việc có nên tạm thời đóng cửa tất cả các hoạt động và đi lại của người dân khi số ca nhiễm còn thấp, không phải con số 1.000.

Đối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh, “như thế chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa”.

Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch.

Các biện pháp phòng chống dịch có hiệu lực từ 0h ngày 28/3, trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

Thu-tuong-chi-dao-dung-moi-hoat-dong-tren-20-nguoi (2)

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và cùng cộng đồng ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, rất nhiều sân golf, sân tập golf trên cả nước đã ra thông báo tạm dừng hoạt động, thực hiện công tác khử trùng, khử khuẩn toàn bộ khu vực sân. Trong đó, sân Bà Nà Hills có khoảng thời gian đóng cửa dài nhất (từ 24/3 đến 30/6/2020).

Thảo Phạm

TIN KHÁC