Vinamilk

Tại sao loài rắn phải lột xác định kỳ?

(SHTT) - Sau khi lột xác, rắn sẽ trở nên yếu hơn và cần thời gian để bình phục. Vậy tại sao chúng phải vẫn phải lột xác?

Mỗi con rắn đều phải trải qua quá trình lột xác (thay da) trung bình 4 đến 8 lần trong mỗi năm. Vì sao rắn phải lột xác định kỳ như vậy? Mục đích của việc này là gì?

Khi cơ thể của rắn phát triển, lớp da của chúng sẽ bị kéo dãn ra. Tuy nhiên, khác với da người, da rắn có độ co dãn rất hạn chế, khó có thể phù hợp với cơ thể mới và đến một thời điểm nhất định, loài rắn phải bỏ lớp da cũ của mình.  Đây cũng là cách chúng loại bỏ các động vật ký sinh trên lớp da khô.

Trước khi thực hiện việc lột xác, rắn thường nhịn ăn, tìm một chỗ có bề mặt thô nhám, đủ kín đáo an toàn và hội tụ các yếu tố phù hợp về nhiệt độ, độ ẩm để chuẩn bị cho quãng thời gian vất vả.

Khi thời điểm lột da đến, loài rắn sẽ tự tạo một lớp da mới dưới lớp da cũ, sau khi quá trình này hoàn tất, chúng sẽ bắt đầu tiến trình lột da bằng cách cọ vào đá hoặc thân cây, tạo một vết rách trên da, thường là ở mũi. 

Sau đó, con rắn dùng hết sức rướn và dựa vào bề mặt thô nhám của nơi rắn chọn, nó sẽ từ từ trườn ra khỏi lớp da cũ từ chính vết rách đó. Đó chính là lý do vì sao những lớp da để lại thường bị lộn ngược từ trong ra ngoài.

Loài rắn là loài cơ thể sẽ luôn phát triển không ngừng. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng sẽ lột da cho đến khi chết.

TH