Vinamilk

Tại sao lại xuất hiện quầng sáng cam bí ẩn bao quanh Trái Đất?

(SHTT) - Những ngày vừa qua, hình ảnh từ về tinh chụp lại quầng sáng màu cam đẹp mắt bao quanh Trái đất do vệ tinh của trạm vũ trụ ISS chụp lại đã tạo được sự chú ý lớn từ cư dân mạng trên khắp thế giới. Vậy thực ra quầng sáng này là gì?

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), quầng sáng này thực chất là airglow - một loại ánh sáng yếu trên bầu trời đêm. Đây là kết quả của các phản ứng quang hóa gây ra bởi bức xạ Mặt trời trong vùng khí quyển trên cao.

Hiện tượng này thường xảy ra khi các phân tử, chủ yếu là nitơ và oxy được tiếp thêm năng lượng bởi bức xạ cực tím từ ánh sáng Mặt trời.

photo1541685314580-1541685314990-crop-15416853768931120793071

 

Từ đó, các nguyên tử trong các bầu khí quyển ở thấp hơn sẽ va vào nhau và mất đi năng lượng trong các lần va chạm này. Kết quả sẽ sinh ra luồng khí với màu sắc đặc biệt như trên.

Trên trang Space.com cho rằng hiện tượng đặc biệt này có màu da cam, nhưng một số khác lại có màu cầu vồng.

NASA cho biết, hiện tượng “khí huy” này thường quan sát rõ nhất vào ban đêm bởi bởi quầng sáng mờ hơn.

Thực tế, hiện tượng này không chỉ mang tới màn trình diễn ánh sáng đẹp mắt, khí huy còn giúp các nhà khoa học tìm hiểu về các hạt gần bề mặt Trái Đất, không gian di chuyển và mối liên hệ giữa thời tiết vũ trụ và thời tiết trên Trái Đất.

Hiện tượng “khí huy” lần đầu được phát hiện vào năm 1868 bởi nhà vật lý Anders Ångström người Thụy Điển. Kể từ đó, nó được nghiên cứu chính thức trong phòng thí nghiệm. Sau đó, các nhà khoa học cũng đã xác định được một số phản ứng hóa học xuất hiện trong khí quyển Trái Đất gây nên hiện tượng này.

Theo các nhà khoa học dải quầng sáng trên có thể sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu về sự di chuyển của các hạt gần Trái đất và không gian cũng như mối liên hệ giữa thời tiết trong không gian với thời tiết Trái đất.

Nam An