SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tại sao EVN lãi cả nghìn tỉ nhưng vẫn tăng giá điện?

07:16, 02/12/2017
(SHTT) - “Chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian vừa qua, từ tháng 3/2015 đến nay, nghĩa là 2 năm 9 tháng, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào của những thứ làm ra điện tăng rất nhiều, đặc biệt là than và nhiều yếu tố khác"

Theo Đời Sống Pháp Luật,  tại cuộc họp báo chính phủ chiều 1/12, Bộ Công Thương khẳng định, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng 6,08% lên mức hơn 1.720 đồng/kWh từ hôm nay được tính toán, cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố tác động giá thành sản xuất kinh doanh điện và hạn chế tối đa tác động đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đạt doanh thu bán điện hơn 265.500 tỷ đồng, lãi trên 2.658 tỷ đồng từ các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều PV đã đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công Thương, vì sao lãi cả nghìn tỷ, nhưng EVN vẫn tăng giá điện?

Theo Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Vấn đề giá điện nói riêng cũng như giá cả của các mặt hàng thiết yếu nói chung đều được các cấp lãnh đạo, từ Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, nhất là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hết sức quan tâm.

1511858614-920-thumbnail

Tại sao EVN lãi cả nghìn tỉ nhưng vẫn tăng giá điện? 

Từ các vấn đề vĩ mô như điều chỉnh giá điện có thể ảnh hưởng gì đến GDP, chỉ số giá tiêu dùng CPI, cho đến những vấn đề vi mô như liệu có ảnh hưởng đến đầu vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng tới giá cả của các mặt hàng thiết yếu như xi măng, sắt thép… và điều hết sức quan trọng là ảnh hưởng thế nào đến đời sống của người dân.

“Chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian vừa qua, từ tháng 3/2015 đến nay, nghĩa là 2 năm 9 tháng, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào của những thứ làm ra điện tăng rất nhiều, đặc biệt là than và nhiều yếu tố khác", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Giải thích về điều này, Theo Người Đưa Tin, đại diện Deloitte Việt Nam - đơn vị kiểm toán độc lập của EVN cho biết, thực tế trong 2 năm từ 2014 -2016, sản xuất kinh doanh điện của tập đoàn đều bị lỗ. Việc hạch toán của EVN theo chuẩn mực kế toán của Việt Nam song EVN vẫn còn treo khoảng 9.500 tỷ đồng lỗ tỷ giá và chưa được tính vào giá điện.

"Đây là một con số rất lớn chưa được phân bổ vào giá thành điện. Theo yêu cầu thì lỗ phải đưa vào biểu giá điện ngay lập tức nhưng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính đưa vào trong từng năm và có lộ trình cụ thể", ông Nguyễn Cường Lâm, Phó TGĐ EVN cho biết.

Khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá trên mà đưa ngay vào giá bán lẻ điện thì gây áp lực rất lớn. Vì vậy, trong những năm trước đây, thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ là giãn việc đưa chênh lệch tỷ giá vào giá điện nên lần điều chỉnh giá điện này cũng chỉ mới đưa vào một phần.

Ông Nguyễn Cường Lâm cho biết thêm: Lỗ tỷ giá thường xuyên xảy ra nên để giảm bớt áp lực tăng giá điện thì cần phân bổ tỷ giá ra các năm khác nhau.

Liên quan việc tăng giá điện, theo VOV ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng bày tỏ sự bất ngờ. Ông Hùng đề nghị cần công khai minh bạch hơn nữa để người dân hiểu và chia sẻ trong việc điều chỉnh giá điện. Theo ông Hùng, giá điện tăng không chỉ liên quan trực tiếp đến chi trả của người tiêu dùng, mà điện là đầu vào của ngành sản xuất, phải chấp nhận nhiều mặt hàng khác tăng giá.

“Nếu đại diện người tiêu dùng được tham vấn, giá bán điện sẽ minh bạch, có lợi hơn cho Nhà nước và người dân. Trong quan hệ mua bán nếu chỉ có người bán ra quyết định về giá, mà không có sự tham vấn ý kiến từ người mua thì chưa hợp lý" - ông Hùng nói.

PV (t/h)

Tin khác

Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán tương đối ổn định, một số mặt hàng tăng giá nhẹ tập trung ở các mặt hàng phục vụ nhu cầu thờ cúng và tiêu dùng trong dịp Tết như rau củ quả, trái cây, một số mặt hàng thủy hải sản...
Kinh tế 1 tuần trước
Mỗi độ xuân sang, người dân Quảng Nam – Đà Nẵng dẫu nhà giàu hay nghèo cũng sửa soạn một ít bánh tráng Túy Loan đặt lên mâm thờ gia Tiên, ăn Tết, khai vị trong mâm cỗ. Bánh tráng Túy Loan từ khi nào trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực của Hòa Vang, làm quà ngon danh tiếng gửi đi bốn phương.
Kinh tế 1 tuần trước
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hơn 50 hộ gia đình làm nghề bún, miến, phở khô tại Chi Lăng lại tất bật đóng hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách.
Kinh tế 1 tuần trước
Càng gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu mua sắm và tích trữ hàng hóa của người dân TP.HCM ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, kinh tế khó khăn người tiêu dùng phải cân nhắc chi tiêu hợp lý.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới