SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tại sao doanh nghiệp cần phải đăng ký nhãn hiệu ở các thị trường xuất khẩu?

16:38, 14/07/2021
(SHTT) - Toạ đàm "Bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam" do Báo điện tử VnExpress và Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến thực trạng, tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

 Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thông qua đàm phán, ký kết và thực thi các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, doanh nghiệp Việt ngày càng nhận ra tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khi tham gia vào cuộc chơi quốc tế. Trên thực tế, nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước từng bị các doanh nghiệp nước ngoài xâm phạm và phần lớn bị mất thương hiệu.

Vì vậy việc các doanh nghiệp cần phải đăng ký nhãn hiệu ở các thị trường xuất khẩu càng trở nên quan trọng. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, nhãn hiệu là yếu tố không thể thiếu và mang tính chất trọng tâm trong việc phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp, nhất là khi xuất khẩu ra nước ngoài. Để nhãn hiệu được bảo hộ thì việc đăng ký ở đâu, quốc gia nào là điều rất quan trọng.

bao ho nhan hieu

 

Trong quy luật chung, đăng ký tại từng nước sẽ rất tốn kém, mất công sức, nên hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế ra đời và Cục sở hữu trí tuệ là đơn vị đầu mối trong lĩnh vực này. Cụ thể, Công ước Paris cho phép các doanh nghiệp được đăng ký ở các nước trên thế giới.

Nhìn chung, nếu muốn phát triển các sản phẩm ở nước ngoài, doanh nghiệp cần có thương hiệu, thông thường được định vị qua nhãn hiệu là chủ yếu, nên muốn bảo vệ được thương hiệu ở nước ngoài thì cần đăng ký ở nước ngoài.

Bàn về ý nghĩa, vai trò của việc phát triển thương hiệu của doanh nghiệp Việt trong nỗ lực xâm nhập, mở rộng thị trường ngoài nước, PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh, Bộ môn Quản trị thương hiệu - Khoa Marketing, Đại học Thương mại cũng chia sẻ, rào cản dẫn đến doanh nghiệp Việt không đăng ký nhãn hiệu do nhận thức của các chủ doanh nghiệp cho rằng doanh nghiệp mình bé, không quan tâm đến trách nhiệm của mình. Không có một doanh nghiệp nào xây dựng thành công nếu không có quyết tâm bảo vệ thương hiệu. Ngoài ra, doanh nghiệp tìm hiểu về tiếng nước ngoài, chán nản. Bên cạnh đó, kinh phí đăng ký không rẻ cũng là rào cản.

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện và tạm giữ gần 3.000 sản phẩm cơ khí giả mạo nhãn hiệu MAKITA tại một hộ kinh doanh trên địa bàn.
Tin tức 3 ngày trước
(SHTT) - Bảo vệ tài sản trí tuệ (TSTT) và nhãn hiệu là vấn đề đang được nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân quan tâm do kết nối ngày càng nhanh chóng và tự động hóa thông minh của công nghệ.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Phát hiện hành vi giả mạo nhãn hiệu gây thiệt hại lớn cho doanh thu và danh tiếng công ty, BuzzBallz đã khởi kiện thương hiệu Endless Summer, yêu cầu tiêu hủy toàn bộ sản phẩm liên quan.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và tạm giữ gần 500 mũ bảo hiểm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu HONDA đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
Đội Quản lý thị trường số 4 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phát hiện và tạm giữ gần 7000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu của Unilever đang được bảo hộ tại Việt Nam.