SO HUU TRI TUE
Ai, cơ quan nào chống hàng giả?

Ai, cơ quan nào chống hàng giả?

Lại một lần nữa, nhân Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29-11 hàng năm), một hội nghị quy tụ nhiều bên liên quan đến lĩnh vực này được tổ chức. Các diễn giả tiếp tục liệt kê những khó khăn, đề xuất những giải pháp (không mới) trong việc bảo vệ người tiêu dùng. Nhưng chốt lại, ai, ban ngành nào sẽ chống lại vấn nạn quốc gia và toàn cầu này và bao giờ người tiêu dùng được bảo vệ thì... vẫn chưa thể có câu trả lời chính xác.

Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE
 • Tiếp nhận, công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến

  Tiếp nhận, công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến

  Tài sản trí tuệ

  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định triển khai tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử nhằm mang lại sự tiện lợi cho các doanh nghiệp khi đăng ký sản phẩm mới sản xuất và sản phẩm nhập khẩu.

 • Vẫn rối chuyện bản quyền

  Vẫn rối chuyện bản quyền

  Tài sản trí tuệ

  Đã gần 11 năm, kể từ ngày Công ước Berne chính thức đi vào đời sống ở Việt Nam. Khái niệm bản quyền, quyền sở hữu, quyền tác giả, nhân thân… ngày càng trở nên quen thuộc. Tuy thói quen chú ý đến bản quyền, hiểu biết về bản quyền đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực; nhưng qua một số sự việc gần đây, cho thấy vấn đề này vẫn còn nhiều rắc rối. 

 • Những đề tài khoa học và công nghệ thiết thực với Tây Nguyên

  Những đề tài khoa học và công nghệ thiết thực với Tây Nguyên

  Tài sản trí tuệ

  Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2011-2015 "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên" (Chương trình Tây Nguyên 3) đã đi được 3/4 chặng đường. Một số kết quả nghiên cứu đã và đang được nghiệm thu và chuyển giao cho các địa phương ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống của nhân dân các dân tộc trong vùng.

 • Xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo đặc sản vùng ĐBSCL

  Xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo đặc sản vùng ĐBSCL

  Tài sản trí tuệ

   Ưu tiên lựa chọn ba loại gạo đặc sản tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm giống jasmine, giống lúa thơm và giống nếp đặc sản để hỗ trợ xây dựng, phát triển thành thương hiệu gạo vùng, địa phương, hướng tới trở thành thương hiệu gạo quốc gia.

 • Công nghệ mới cho phép quét mống mắt từ xa hơn 10 mét

  Công nghệ mới cho phép quét mống mắt từ xa hơn 10 mét

  Tài sản trí tuệ

  Các nhà khoa học tại Trung tâm sinh trắc học của trường Đại học Carnegie Mellon đã phát triển thành công một công nghệ mới cho phép nhận diện được một người bằng cách quét mống mắt ở khoảng cách hơn 12 mét.

 • Ai phải bồi thường thiệt hại trong tai nạn ô tô?

  Ai phải bồi thường thiệt hại trong tai nạn ô tô?

  Tài sản trí tuệ

  Tôi đứng tên chủ xe ô tô, cho người bạn mượn xe, gây tai nạn giao thông làm chết người. Vậy, tôi có phải bồi thường và chịu trách nhiệm không?

 • Nga mở rộng luật bản quyền trực tuyến đối với sách, âm nhạc và phần mềm

  Nga mở rộng luật bản quyền trực tuyến đối với sách, âm nhạc và phần mềm

  Tài sản trí tuệ

   Luật về bản quyền của Nga được ban hành từ giữa năm 2013 cho phép cơ quan quản lý có quyền đóng cửa các trang web nếu họ phát hiện trang web này vi phạm bản quyền đối với phim và chương trình TV. Từ ngày 1/5 năm nay, luật bảo vệ bản quyền của Nga được mở rộng thêm đối với sách và phần mềm.

 • Ðể các tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động hiệu quả

  Ðể các tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động hiệu quả

  Tài sản trí tuệ

  Nhằm khắc phục những hạn chế trong nghiên cứu khoa học, từ nay đến cuối năm 2015, toàn bộ các tổ chức khoa học và công nghệ (KH và CN) công lập phải chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (TC, TCTN). Việc thực hiện chủ trương nói trên không phải để cắt giảm ngân sách nhà nước mà để sử dụng các nguồn lực cho KH và CN hiệu quả hơn. Ðể làm được điều đó, các cơ quan liên quan cần sớm tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức KH và CN công lập thực hiện đầy đủ cơ chế TC, TCTN.

 • Toà án có quyền giải thích luật?

  Toà án có quyền giải thích luật?

  Tài sản trí tuệ

  Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) được công bố lấy ý kiến đóng góp của nhân dân đã có nhiều ý kiến trái chiều về quy định về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự, trong đó nổi lên vấn đề về quyền và trách nhiệm của tòa án trong việc giải thích luật liên quan đến những vụ việc dân sự chưa được đề cập đến trong luật.