Vinamilk

Tác hại nguy hiểm của việc pha rượu và nước tăng lực

(SHTT) - Nhiều người thường có thói quen pha rượu và nước tăng lực để dễ uống và đánh lừa cảm giác mà không biết rằng điều này có thể gây ra những tác hại nguy hiểm.

Việc uống rượu lẫn nước tăng tăng lực khiến con người bị đánh lừa cảm giác. Vào thời điểm đó, người uống sẽ có cảm giác không bị say nhưng nồng độ alcohol trong cơ thể đã vượt xa mức an toàn. Trong khi nước tăng lực là chất kích thích, rượu lại có tác dụng giảm đau nên khi uống hỗn hợp này sẽ gây tổn hại rất lớn đến toàn bộ cơ thể.

Làm tổn thương gan nghiêm trọng

Với vị ngon dễ uống, cảm giác không say, tỉnh táo khác thường…hỗn hợp trên khiến người ta uống rượu nhiều hơn một cách bất thường, gấp nhiều lần so với tửu lượng của mình. Hậu quả là sau khi nước tăng lực hết tác dụng, gan sẽ phải đào thải một lượng rượu cực kì lớn, dẫn đến quá tải, làm giảm tuổi thọ của gan…khiến người uống mệt mỏi, đâu đầu, tức ngực…kéo dài sau thời gian uống.

pha ruou va nuoc tang luc

 

Tăng nguy cơ chấn thương

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Victoria ở Canada nói rằng các loại nước uống tăng lực có thể làm dịu tác động của đồ uống có cồn, tuy nhiên nó lại làm tăng nguy cơ chấn thương do ngã, tai nạn giao thông và các cuộc cãi lộn.

Audra Roemer, trưởng nhóm nghiên cứu đã công bố trên Tạp chí nghiên cứu về rượu và ma túy nói rằng: "Thông thường, khi uống rượu, bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn về nhà. Nhưng khi uống rượu pha nước tăng lực, nó sẽ che đậy tình trạng này, làm giảm ảnh hưởng của rượu. Điều này khiến người uống xem nhẹ tình trạng say xỉn của mình, khiến họ uống nhiều rượu hơn và dẫn đến những hành vi nguy hiểm”.

Gây rối loạn nhịp tim, rối loạn giấc ngủ

Những người dùng nước tăng lực như Red Bull pha với rượu Vodka hoặc những thức uống có gas khác thì bị rối loạn nhịp tim cao gấp 6 lần so với những người chỉ uống rượu hoặc pha với loại nước giải khát thông thường.

Đồng thời, họ cũng gặp khó khăn trong giấc ngủ cao hơn 4 lần và gặp nhiều triệu chứng khác như rùng mình, cáu gắt, choáng, uể oải và mệt mỏi.

Nguy cơ tăng cân và tiểu đường

Lượng đường khuyến nghị mỗi ngày là 50 g ở phụ nữ là 70 g ở đàn ông trong khi nước tăng lực chứa ít nhất 30 g đường. Bên cạnh đó, rượu là thức uống chứa nhiều calo và với mỗi ly rượu pha nước tăng lực, bạn sẽ tự nạp vào cơ thể 130 calo. Càng uống nhiều, bạn càng dễ dàng tăng cân và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, rượu pha nước tăng lực còn khiến người uống dễ bị ngộ độc hay trở nên bốc đồng, dẫn đến các tình huống nguy hiểm. Tốt nhất, hãy ngừng pha hai loại đồ uống này với nhau để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Mất cảm giác say

Uống rượu với nước tăng lực khiến người uống mất cảm giác say. Họ không thể kiểm soát được mình đã uống bao nhiêu và cứ thế uống thêm. Nước tăng lực đánh lừa bộ não rằng bạn đang tỉnh táo, nhưng thực chất cơ thể đang phải hứng chịu những hậu quả do rượu gây ra.

Hải Hà


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE