SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tác hại của khẩu trang kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

16:28, 01/09/2020
(SHTT) - Trong nạn dịch Covid 19 vai trò của chiếc khẩu trang càng trở nên quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Việc sử dụng khẩu trang đúng cách là một biện pháp quan trọng cho bản thân của mỗi người nhằm tự bảo vệ mình và góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Tác hại của khẩu trang kém chất lượng?

Từ khẩu trang dùng một lần cho đến khẩu trang vải, gần như mọi mẫu sản phẩm bán ra trên thị trường đều được quảng cáo với những công dụng tuyệt vời như: lọc bụi, kháng khuẩn, chống nắng, chống tia UV. Nhưng thực tế là nhiều sản phẩm được sản xuất trên những dây chuyền tạm bợ, tận dụng những nguồn nguyên liệu rẻ tiền như vải vụn, giấy một lớp, thậm chí là loại giấy có tiêu chuẩn chất lượng chỉ ngang bằng với giấy vệ sinh.

Chưa nói đến công dụng kháng khuẩn hay chống tia UV, ngay cả chức năng lọc bụi cũng không được đáp ứng bởi những mẫu khẩu trang kém chất lượng này. Mỗi chiếc thường chỉ có lớp giữa làm bằng giấy mỏng, khi sử dụng gây ra cảm giác khó thở. Lớp giấy này có thể được nhuộm đen để giả làm than hoạt tính, hoàn toàn không có khả năng lọc như than mà chỉ là một lớp giấy có màu.

KHAU TRANG THAT GIA

  Lớp giữa của khẩu trang thật luôn dai, khó xé, không tan trong nước

 Quá trình cắt xẻ, dán khẩu trang trong những môi trường tạm bợ khiến mỗi chiếc khẩu trang hàng giả chứa vô số bụi bẩn từ quá trình sản xuất. Những sợi vải, sợi giấy nhỏ li ti có cơ hội thâm nhập trực tiếp vào hệ hô hấp của người sử dụng, gây ra các bệnh về phổi và phế quản.

Có nhiều loại khẩu trang bày bán ở các vỉa hè được may từ những loại vải mốc meo, mút phế liệu và chưa được xử lý giặt tẩy, chứa vô số vi khuẩn vừa không ngăn ngừa được vi khuẩn mà còn gây dị ứng da, mẫn đỏ, ngứa khi sử dụng.

Cách phân biệt khẩu trang chính hãng và khẩu trang kém chất lượng

 Hình thức: Người tiêu dùng cần chọn thương hiệu sản xuất có tên tuổi, uy tín. Đồng thời kiểm tra bên ngoài vỏ hộp: Khi khẩu trang còn nguyên hộp, người sử dụng nên xem các thông tin được in trên vỏ hộp. Nếu các thông số được in đầy đủ (tên nhà sản xuất, nhà phân phối, mã số mã vạch, số lô, ngày sản xuất, đặc biệt là số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế), đây mới là khẩu trang y tế.

Ngoài ra khẩu trang đạt chất lượng quốc tế sẽ có thêm thông tin về các tiêu chuẩn quốc tế dành cho khẩu trang y tế như EN14683, ASTM F 2100.

KHAU TRANG THAT GIA 1

 

Chất liệu: Vải may khẩu trang giả thường được trộn thêm bột đá nên khi sờ, bề mặt khẩu trang sẽ thô ráp, không mềm mịn. Khẩu trang y tế thật có độ dày nhất định.

Cắt khẩu trang y tế chất lượng ra, bên trong có màng lọc. Màng lọc này mềm, mịn, dày. Bên trong sẽ có lớp vải lọc kháng khuẩn, lớp vải này có màu sắc và cấu tạo khác so với các lớp lọc còn lại.

Đối với hàng giả, bên trong không có lớp vải lọc kháng khuẩn, các lớp bên trong giống hệt lớp bên ngoài hoặc lớp bên trong làm bằng giấy thông thường sẽ không có tác dụng lọc bụi mịn và các giọt bắn chứa vi khuẩn vi rút.

Phân biệt lớp lọc bên trong là vải lọc kháng khuẩn hay giấy thông thường: Khi nhúng nước thì vải lọc kháng khuẩn không thấm nước do đó không bị mủn và tan ra. Còn với khẩu trang không đạt chuẩn, bên trong không có màng lọc, chỉ có các lớp vải không dệt, hoặc màng lọc là một lớp giấy thông thường, khi thả vào nước sẽ bị mủn ra. Do đó, hiệu suất lọc bụi, chống vi khuẩn của loại khẩu trang này sẽ không đảm bảo.

Giá: Khẩu trang y tế giao động từ 50.000-200.000Đ/ hộp. Các sản phẩm có giá từ 20.000 – 30.000 đồng/hộp chắc chắn sẽ không đảm bảo về chất lượng.

Hình 1 Lớp giữa của khẩu trang thật luôn dai, khó xé, không tan trong nước

 PV

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 6 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 6 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 6 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga