SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 16/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công dụng của lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 vừa về TP.HCM ra sao?

15:19, 06/08/2021
(SHTT) - 50.000 lọ Remdesivir điều trị COVID-19 đã về đến Việt Nam. Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành họp để đưa bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngày 1/5/2020, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng thuốc Remdisivir trong điều trị những trường hợp mắc COVID-19 (ca xác định hoặc nghi ngờ) ở người lớn và cả trẻ em, thuốc chỉ được sử dụng trong điều trị nội trú.

Remdesivir là thuốc kháng virus phổ rộng, sử dụng dưới dạng truyền tĩnh mạch, thời gian sử dụng thuốc cho một đợt điều trị là 10 ngày; được đánh giá dựa trên một phân tích dữ liệu từ công trình nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát với 1.063 bệnh nhân mắc COVID-19, bắt đầu ngày 21/2/2020.

Nghiên cứu này còn được gọi là "thử nghiệm điều trị COVID-19 thích nghi", được tài trợ bởi Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID - Mỹ). Đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên tại Mỹ nhằm đánh giá một phương pháp điều trị thử nghiệm cho COVID -19.

remdesivir

 Tác dụng của lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 vừa về TP.HCM ra sao?

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết số thuốc Remdesivir về Việt Nam sẽ được phân bổ cho TP HCM, Hà Nội và các tỉnh đang có dịch Covid-19. Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19 và đưa ra hướng dẫn sử dụng.

Trước đó ông Sơn cho biết thuốc Remdesivir đã được thế giới công nhận và sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 từ lâu. Thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam cũng đã sử dụng thuốc Remdesivir cho một số bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả cho thấy thuốc Remdesivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Chia sẻ với báo chí, TS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy) cũng cho biết tất cả các nghiên cứu đều cho thấy thuốc Remdesivir có tác dụng kháng virus. Tuy nhiên mức độ tương đối hạn chế, người bệnh mắc COVID-19 phải được sử dụng từ rất sớm, ở giai đoạn đầu khi mới phát triệu chứng (7 ngày đầu).

Còn đối với các ca nặng, các bác sĩ có thể sử dụng phối hợp để làm giảm tải lượng virus xuống, kéo giảm thời gian điều trị nhưng hoàn toàn không làm thay đổi kết cục sau cùng của quá trình điều trị (tức tỉ lệ tử vong). "Do đó thuốc này chỉ là một trong các vũ khí, không phải là cứu cánh lớn trong việc kéo giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong" - bác sĩ Hùng nói.

Theo bác sĩ Hùng, loại thuốc này khá "hiền" và dễ sử dụng, không quá nhiều vấn đề về chống chỉ định. Ở Việt Nam trước đây loại thuốc này có được sử dụng trên một số trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng ở giai đoạn muộn nên hiệu quả mang lại chưa cao.

Tại Việt Nam, Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 thể trung bình và nặng theo hướng dẫn trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Minh Thư

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học đã phát minh ra kỹ thuật xúc giác miệng (Haptics) VR cho phép người dùng cảm nhận những trải nghiệm ảo khác nhau bằng miệng của họ.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Peddapalli, nhà sáng tạo trẻ tại Ấn Độ mới đây đã phát triển thành công tiện ích mới lạ có tên 'thiết bị tạo khí piston cho xe đạp khẩn cấp' được thiết kế để nạp không khí vào bất kỳ chiếc lốp thủng đã nhận được chứng chỉ Kỷ lục Thế giới Độc quyền danh giá.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Theo tiết lộ từ Bloomberg, chiếc tai nghe không dây AirPods Pro 2 với những cải biến về thiết kế cũng như tính năng và Airpods Max màu mới đang được Apple phát triển và dự kiến sẽ ra mắt công chúng trong năm 2022.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Apple đã chính thức cho phép chặn khả năng Email Tracking từ những bên thứ 3, có nghĩa là người gửi sẽ không theo dõi được việc bạn mở email khi nào và ở đâu.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Lễ Phật đản - Đại lễ Phật đản Vesak là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV