Vinamilk

Sự thật về thịt bò Mỹ hết date bán tràn lan, giá chỉ 10 nghìn đồng một kg

(SHTT) - Đại diện Cục thú y vừa trả lời về thông tin lan truyền thịt bò Mỹ nhập vào Việt Nam thời gian qua giá chỉ 10.000 đồng/kg vì là hàng hết date (hết hạn sử dụng).

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook, lan truyền thông tin thịt bò ba chỉ Mỹ nhập về nước giá chỉ 10.000 đồng/kg khiến nhiều người choáng váng.

Thông tin được chia sẻ trên facebook có nội dung như sau: “Đi khắp các con phố nướng lẩu vỉa hè, bàn nào cũng có đĩa thịt bò Mỹ đầy đặn. Đi vào các nhà hàng buffet, phục vụ đầu tiên lúc nào cũng mang ra đĩa bò Úc, bò Mỹ đầy ụ. Có những quán nướng còn tổ chức buffet giá rẻ chỉ 100k/người (100.000 đồng/người) ăn thả phanh thịt…Liệu có bao có bao giờ các bạn đặt câu hỏi tại sao giá thịt bò ngoại mà lại rẻ đến thế?”, tài khoản facebook này chia sẻ và cho biết mình có thời gian kinh doanh nhà hàng, giá họ chào bán là 70.000 đồng/kg, có lúc chỉ có 50.000 đồng/kg.

bo my

Thông tin về thịt bò Mỹ hết date bán tràn lan, giá chỉ 10 nghìn đồng một kg gây hoang mang.

Tài khoản này chia sẻ thêm: “Một hôm cậu quản lý bếp làm lâu năm trong ngành lẩu nướng chia sẻ rằng giá xuống khỏi container chỉ có 10.000 đồng/kg, nghe xong tự dưng mình ớn lạnh và dừng ngay bán bò Mỹ với bò Úc”.

Theo chia sẻ của chủ tài khoản này, thịt bò Mỹ sở dĩ giá rẻ là do đã quá hạn sử dụng ở nước ngoài phải mang đi tiêu hủy nhưng Việt Nam nhập về ăn, mà nguồn gốc không rõ ràng. Ngoài ra, thịt để lâu thâm đen họ phải tẩm hóa chất cho có màu đẹp.

Thông tin trên càng khiến nhiều người hoang mang, bởi lẽ thịt bò Mỹ, Úc ngày càng được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày.

Tại cuộc hợp mới đây, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khẳng định, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.

Hàng thịt các loại nhập về nước đều phải lưu giữ, lấy mẫu kiểm tra ngay tại cửa khẩu chứ không phải hậu kiểm. Sản phẩm phải đảm bảo theo quy định nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện. Nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền, thứ 2 bắt tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.

Theo ông Thành, với loại thịt bò Mỹ, hiện Cục Thú y chưa phát hiện có lô hàng nào cận date (hạn sử dụng), hay hết date được nhập vào Việt Nam, vì những lô hàng cận date sẽ bị xử phạt.

Khuê Minh (T/h)