Sự thật về nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây
Cá chết nổi trắng ở Tây hồ.
Cá chết hàng loạt dạt vào ven bờ hồ Tây |
Bỗng một sáng mở mắt ra người dân Tây hồ không thể chịu nổi bởi mùi cá chết nồng nặc. Khung cảnh cá chết trắng xóa nổi tràn lên mặt nước khiến không ít người dân nơi đây phải tránh xa .Theo nguồn thông tin thì ngay khi xảy ra hiện tượng này chính quyền địa phương đã ngay lập tức xử lý, dự kiến số cá chết vào khoảng hơn 20 tấn.
Chính quyền địa phương đã ngay lập tức xử lý số cá chết
Cá chết trắng lềnh phềnh tại hồ Tây |
Trả lời báo chí, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục nhận định, nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Hiện khối lượng cá chết là 25 tấn, bằng 1/10 của năm 2016. Bên cạnh đó một vài nguyên nhân khác như giữ gìn vệ sinh kém, ý thức người dân chưa cao vẫn xả rác xuống hồ cũng khiến hiện tượng cá chết xảy ra. Khi đo đạc về tỷ lệ oxy thì tỉ lệ này gần bờ rất thấp, chỉ khoảng 0,9 mg, ở giữa hồ tỷ lệ vẫn đảm bảo. Năm nay, số lượng cá chết chủ yếu là cá bé khá ít cá vừa và to.
Từ 9 giờ tối ngày 8/7, 500 công nhân công ty đã ứng trực, vớt hơn 20 tấn cá chết (chủ yếu là cá bé) chuyển về khu xử lý rác Nam Sơn. Các cơ quan chức năng sẽ xem xét và xử lý số lượng ca một cách an toàn không để trôi nổi ra ngoài thị trường.Qua vụ việc trên UBND thành phố cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng lại việc nuôi, khai thác cá, không để có quá nhiều cá ảnh hưởng đến mức oxy của hồ.
Theo chỉ đạo của TP, đêm 8-7 và ngày 9-7, Công ty Khai thác cá hồ Tây và Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội tiếp tục bố trí lực lượng, thuyền và các công cụ để sẵn sàng vớt cá chết nếu tình trạng trên tiếp tục xảy ra.