SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 18/04/2024
  • Click để copy

Sử dụng hộp xốp đựng thức ăn: Thói quen nguy hiểm của người Việt

14:00, 19/05/2017
(SHTT) - Người Việt thường có thói quen sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn vì sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên mọi người lại không biết rằng hộp xốp chính là một trong những thủ phạm gây ra những căn bệnh nguy hiểm như viêm gan, vô sinh, rối loạn thần kinh.

Hộp xốp đựng thức ăn đang được sử dụng rộng rãi

Với ưu điểm dễ sử dụng, nhanh gọn, tiện lợi, dùng một lần, hộp xốp được các nhà hàng, quán ăn sử dụng thường xuyên để đựng đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Không chỉ vậy, trong nhiều gia đình cũng sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn và cho vào tủ lạnh bảo quản.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã "tẩy chay" đồ nhựa dùng một lần vì lo ngại ô nhiễm môi trường và hiểm họa khôn lường tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, người Việt Nam vẫn “thản nhiên” sử dụng, coi đó là vật dụng không thể thiếu để đựng thức ăn nhanh hàng ngày.

hop xop dung thuc an a

 Hộp xốp đựng thức ăn đang được sử dụng rộng rãi

Người dùng có thể bắt gặp ở các khu chợ đầu mối tại Hà Nội, những cửa hàng bày bán tràn lan các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần, những hộp xốp đựng thức ăn với mức giá rất rẻ. Theo ghi nhận, thì hộp xốp đựng cơm loại có chiều ngang khoảng 12 cm, chiều dài 20 cm được bán với giá chỉ 200 - 250 mỗi chiếc. Ở các cửa hàng bán lẻ, giá bán được đẩy lên nhưng cũng khoảng từ 350-500 đồng một hộp. 

Người dân không biết rằng chính những vật dụng tiện lợi, hữu ích và tưởng chừng như vô hại này lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe.

Vậy nguy hiểm tiềm ẩn từ những hộp xốp này là gì?

Chất nhựa trong hộp xốp có thể biến thành độc tố gây hại cho sức khỏe con người

Theo thông tin được đăng tải trên báo Dân Trí, Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compzit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cảnh báo người dân rằng hộp xốp không đảm bảo an toàn được chế tạo từ nguyên liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo. Khi đựng thức ăn nóng, hàm lượng chất độc từ nhựa này sẽ giải phóng, ngấm vào thức ăn gây tổn hại, phá hủy gan và sinh nhiều bệnh khác.

hop xop dung thuc an b

 Chất nhựa trong hộp xốp có thể biến thành độc tố gây hại cho sức khỏe con người

Trong khi đó, Cục An toàn thực phẩm cũng từng khuyến cáo không nên sử dụng hộp xốp đựng thức ăn, đồ uống nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, salad và đồ uống vừa nóng vừa chua như trà chanh, do nhiệt độ cao kết hợp với hàm lượng acid cao làm tăng nguy cơ thôi nhiễm styrene (hóa chất sử dụng để sản xuất vật liệu làm nên hộp xốp). 

Cũng nói về tác hại của hộp xốp, Ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho biết từ trước đến nay, việc kiểm định nếu có, chỉ được thực hiện với các loại hộp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Còn hộp xốp đựng thức ăn sản xuất trong nước chưa có quy định buộc phải kiểm định chất lượng.

Ngoài ra, người dùng cũng không biết rằng việc sử dụng hộp nhựa trôi nổi trên thị trường không nhãn mác, được bày bán tại các chợ để đựng thức ăn, đặc biệt, thức ăn còn đang nóng có thể khiến thực phẩm có mùi lạ, dễ bị ôi thiu.

Hộp xốp có thể làm tăng nguy cơ ung thư, viêm gan và vô sinh

Theo nghiên cứu thì trong các sản phẩm nhựa còn thường chứa một chất BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư, tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.

Theo Daily Mail đưa tin, các nhà khoa học đã cảnh báo cốc và hộp xốp đựng thức ăn dùng một lần chứa chất gây ung thư.

hop xop dung thuc an

 Hộp xốp có thể làm tăng nguy cơ ung thư, viêm gan và vô sinh

Sau quá trình nghiên cứu, nhóm 10 chuyên gia về độc chất, hóa học và y học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ cho biết cốc và hộp xốp đựng thức ăn có chứa Styrene, một chất có thể gây ung thư cho con người. Cùng với đó, Styrene còn có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh, ảnh hưởng đến nồng độ máu. Đặc biệt, chất Styrene là rất dễ xâm nhập vào cơ thể. Và dù nhiễm độc với nồng độ nhỏ cũng có thể để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe người sử dụng.

Tiến sĩ Henney, nguyên giám đốc Cục quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cho rằng mặc dù đã có những bằng chứng khoa học chứng minh Styrene có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, không nên loại bỏ khả năng trong cốc và hộp xốp đựng thức ăn còn chứa những chất độc khác chưa được phát hiện ra cũng gây ung thư cho con người bên cạnh Styrene.

PV (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 16/4/2024, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của bà Đ.T.T tại địa chỉ: phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, phát hiện 300 chiếc xe đạp không rõ nguồn gốc xuất xứ có tổng trị giá 300 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện kế hoạch và công văn chỉ đạo của Cục QLTT về tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường công tác giám sát trên địa bàn, qua đó phát hiện nhiều sai phạm về hàng hóa.
Media 2 ngày trước
(SHTT) - Những ngày đầu triển khai tháng ATTP trên địa bàn, Đội QLTT số 9, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện gần nửa tấn cam có xuất xứ từ nước ngoài, có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.
Tin tức 3 ngày trước
(SHTT) - Triển khai thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai về việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (thuốc BVTV) trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính về hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, với số tiền 102,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm 02 tháng.