SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 12/04/2024
  • Click để copy

Sử dụng cáp sạc Lighting giả, kém chất lượng, người dùng mang họa vào thân

10:51, 01/02/2021
(SHTT) - Phụ kiện, cáp, sạc giá rẻ bán trôi nổi không chỉ làm nóng iPhone, nhanh chai pin, còn có thể khiến máy gặp lỗi màn hình hay sập nguồn.

 Trên thị trường đang bày bán rất nhiều cáp sạc không chính hãng. Các cửa hàng phụ kiện thì đều gọi đó là cáp sạc cao cấp, cáp sạc loại A, cáp sạc loại A’ hay một vài cái tên khác. Dù giống cáp sạc chính hãng đến đâu đi nữa thì hàng không chính hãng cũng sẽ tồn tại khá nhiều rủi ro.

Đối với các loại cáp giả, kém chất lượng nhà sản xuất sẽ làm giả con chip E75 và đánh lừa hệ thống bằng một ID giả và cho phép máy sạc pin song nó không thể điều chỉnh được dòng điện đi vào để phù hợp với thiết bị. Điều này sẽ khiến thiết bị của người dùng hư hại theo thời gian.

cap sac iphone gia

 Sử dụng cáp sạc Lighting giả, kém chất lượng, người dùng mang họa vào thân

Cụ thể, khi dùng sạc cáp lô, dòng điện vào không ổn định, nhiều lúc tăng vọt lên 340V. Điều này khiến cho con chip có thể bị hư hỏng, dẫn tới việc không còn kiểm soát dòng chuẩn đi vào. Pin vì thế cũng nhận dòng vào không ổn định, gây ra hiện tượng chai pin, tức là sạc có lên nhưng dùng thì sụt rất nhanh.

Khi gặp phải các sự cố do sử dụng phụ kiện không đúng chuẩn, các hãng sản xuất, nhất là Apple sẽ không có chính sách đền bù hay hỗ trợ người dùng.

Nguy hiểm hơn, mới đây nhà nghiên cứu bảo mật có tên MG bắt đầu mô tả về quá trình tấn công chiếc máy tính bằng sợi cáp Lightning gắn chip độc hại có tên O.MG.

O.MG có vẻ ngoài giống cáp Lightning thông thường nhưng bên trong gắn chip theo dõi, cho phép hacker tấn công và đánh cắp dữ liệu từ xa. Nếu như trước đây sợi cáp có thiết kế khá thô và dễ nhận biết, phiên bản mới gần giống cáp của Apple, rất khó nhận biết.

Nhà nghiên cứu bảo mật Mike Grover, người tạo ra O.MG, cho biết: "Tôi đã làm việc trong 12 tháng qua để thu nhỏ bo mạch. Giờ đây, bo mạch này nhỏ hơn 25% và các thành phần bên trong đều được sửa đổi để có thể gắn thêm bộ nhớ lưu trữ".

Khi cắm iPhone vào máy tính mục tiêu, O.MG bắt đầu truyền tín hiệu về máy chủ từ xa qua sóng radio. Qua đó, một thiết bị cách đó khoảng 100 mét có thể điều khiển mọi thao tác, kể cả đánh cắp mật khẩu. Bên cạnh đó, nếu trước đây O.MG chỉ thực sự hoạt động khi cắm vào máy tính, giờ đây nó có thể thu thập dữ liệu khi cắm với củ sạc.

Grover thừa nhận khoảng cách tấn công hiện nay chỉ khoảng 100 mét. Tuy nhiên, hệ thống có thể được cấu hình lại để thực hiện các hành vi hack ở khoảng cách không giới hạn, miễn là nơi đó có Internet. Ông cũng cho biết, cáp mới được tích hợp firmware riêng, cho phép gửi vị trí tự động cũng như tự hủy thông tin nếu bị phát hiện. Với ngoại hình y hệt Lightning thông thường, một số chuyên gia cho rằng O.MG có thể bị lợi dụng để tấn công. Chẳng hạn, hacker có thể tặng cáp cho mục tiêu định trước. Bên cạnh đó, những người dùng iPhone thường xuyên có thói quen mượn cáp sạc của người khác cũng có nguy cơ bị hack, đặc biệt là ở những nơi như khách sạn, phòng chờ sân bay...

Hà Anh

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.