SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 06/12/2025
  • Click để copy

Startup 'kỳ lân' về trí tuệ nhân tạo tăng 85% sau 1 năm

08:08, 09/06/2024
(SHTT) - Theo Nikkei Asia, số lượng các công ty kỳ lân trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới tính đến tháng 4/2024 đã đạt con số 37, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm này trong năm 2023.

Startup “kỳ lân” (unicorn startup) là thuật ngữ chỉ những startup được định giá trên 1 tỷ USD. Với 37 kỳ lân tính tới cuối tháng 4 vừa qua, tỷ lệ gia tăng đã đạt tới 85% so với con số 20 vào cùng kỳ năm 2023, dựa trên dữ liệu từ công ty nghiên cứu CB Insights của Mỹ. Tên gọi kỳ lân ám chỉ một công ty chưa niêm yết có giá trị doanh nghiệp vượt quá 1 tỷ USD.

ai-trong-kinh-te

Startup “kỳ lân” về trí tuệ nhân tạo tăng 85% sau 1 năm 

Có một điểm đáng lưu ý là vào cuối tháng 4 năm ngoái, 90% kỳ lân AI là các công ty Hoa Kỳ; nhưng 10/17 công ty năm nay đều có trụ sở bên ngoài nước Mỹ. Điển hình là startup Mistral AI của Pháp. Công ty này được ra mắt vào năm 2023 bởi các cựu nhân viên của Google và công ty mẹ của Facebook là Meta, cũng như Cohere của Canada, do cựu sinh viên Đại học Toronto thành lập.

Năm kỳ lân AI khác được tạo ra ở Trung Quốc, như startup 01.AI do cựu Chủ tịch Google Trung Quốc Lee Kai-fu đồng sáng lập, được định giá 1 tỷ USD trong vòng cấp vốn mới nhất.

Trong lĩnh vực đầu tư cho AI, những gã khổng lồ công nghệ đang dẫn đầu các khoản đầu tư. Trong số 17 kỳ lân AI mới, Nvidia đã đầu tư vào 7 đơn vị, bao gồm cả Cohere. Trong khi đó, Alphabet - công ty mẹ của Google - đã đầu tư vào 4 công ty, trong đó có Runway, một công ty chuyên sản xuất video. Cả 5 kỳ lân mới của Trung Quốc đều nhận được đầu tư từ tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

Một khoản đầu tư đáng chú ý của Nvidia là vào Synthesia, một công ty khởi nghiệp AI chuyên tạo các video hướng dẫn sử dụng hình đại diện AI. Khoản đầu tư này là một phần của vòng tài trợ Series C trị giá 90 triệu USD thông qua Nventures - công ty đầu tư mạo hiểm của nhà sản xuất chip nổi tiếng, cùng với các nhà đầu tư lớn khác như Accel và Kleiner Perkins.

TH

Tin khác

Kinh tế 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc kê khai, tính thuế và khấu trừ thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Bất chấp những biến động của thị trường toàn cầu, bức tranh văn hóa doanh nghiệp (VHDN) Việt Nam năm 2025 đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, chuyển mình từ yếu tố “mềm” sang năng lực cốt lõi, đồng thời xác lập Đổi mới Sáng tạo (ĐMST) là động lực tăng trưởng chủ đạo cho giai đoạn 2026 sắp tới.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2025, dự báo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh. Theo đó, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái đang từng bước xây dựng mô hình hải quan hiện đại, thông minh, góp phần khẳng định vai trò tiên phong của Quảng Ninh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Tài chính vừa có công văn 18491/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra, ý kiến của Đại biểu Quốc hội về Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), trong đó đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế với hộ kinh doanh.
.