SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Startup 'kỳ lân' về trí tuệ nhân tạo tăng 85% sau 1 năm

08:08, 09/06/2024
(SHTT) - Theo Nikkei Asia, số lượng các công ty kỳ lân trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới tính đến tháng 4/2024 đã đạt con số 37, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm này trong năm 2023.

Startup “kỳ lân” (unicorn startup) là thuật ngữ chỉ những startup được định giá trên 1 tỷ USD. Với 37 kỳ lân tính tới cuối tháng 4 vừa qua, tỷ lệ gia tăng đã đạt tới 85% so với con số 20 vào cùng kỳ năm 2023, dựa trên dữ liệu từ công ty nghiên cứu CB Insights của Mỹ. Tên gọi kỳ lân ám chỉ một công ty chưa niêm yết có giá trị doanh nghiệp vượt quá 1 tỷ USD.

ai-trong-kinh-te

Startup “kỳ lân” về trí tuệ nhân tạo tăng 85% sau 1 năm 

Có một điểm đáng lưu ý là vào cuối tháng 4 năm ngoái, 90% kỳ lân AI là các công ty Hoa Kỳ; nhưng 10/17 công ty năm nay đều có trụ sở bên ngoài nước Mỹ. Điển hình là startup Mistral AI của Pháp. Công ty này được ra mắt vào năm 2023 bởi các cựu nhân viên của Google và công ty mẹ của Facebook là Meta, cũng như Cohere của Canada, do cựu sinh viên Đại học Toronto thành lập.

Năm kỳ lân AI khác được tạo ra ở Trung Quốc, như startup 01.AI do cựu Chủ tịch Google Trung Quốc Lee Kai-fu đồng sáng lập, được định giá 1 tỷ USD trong vòng cấp vốn mới nhất.

Trong lĩnh vực đầu tư cho AI, những gã khổng lồ công nghệ đang dẫn đầu các khoản đầu tư. Trong số 17 kỳ lân AI mới, Nvidia đã đầu tư vào 7 đơn vị, bao gồm cả Cohere. Trong khi đó, Alphabet - công ty mẹ của Google - đã đầu tư vào 4 công ty, trong đó có Runway, một công ty chuyên sản xuất video. Cả 5 kỳ lân mới của Trung Quốc đều nhận được đầu tư từ tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

Một khoản đầu tư đáng chú ý của Nvidia là vào Synthesia, một công ty khởi nghiệp AI chuyên tạo các video hướng dẫn sử dụng hình đại diện AI. Khoản đầu tư này là một phần của vòng tài trợ Series C trị giá 90 triệu USD thông qua Nventures - công ty đầu tư mạo hiểm của nhà sản xuất chip nổi tiếng, cùng với các nhà đầu tư lớn khác như Accel và Kleiner Perkins.

TH

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2024. Kết thúc các nội dung làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 5/2024, nước ta xuất khẩu gần 4,03 triệu tấn gạo, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó hai khách hàng lớn là Philippines và Indonesia chi hơn 1,56 tỷ USD gom mua gạo Việt.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương gắn với lợi thế du lịch đang được các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai. Đây là cơ hội để các cơ sở sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu, khai thác, mở rộng thị trường.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Theo khảo sát các doanh nghiệp thuộc Top 50 doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2024 (VIE50) của Viet Research cho thấy có đến 86% doanh nghiệp cho rằng đổi mới, sáng tạo là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của doanh nghiệp trong giai đoạn 3-5 năm tới.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 2/7/2024, sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi diện sản phẩm chịu kiểm soát an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, tần suất kiểm tra tại cửa khẩu đối với mì ăn liền Việt Nam vẫn được duy trì ở mức 20%.