Vinamilk

SpaceX sẵn sàng chuyến bay có người lái đầu tiên vào vũ trụ

(SHTT) - Theo kế hoạch, vào ngày 25/7, Cơ quan Hàng Không vũ trụ Mỹ (NASA) cùng tập đoàn SpaceX sẽ đưa hai nhà du hành đầu tiên lên Trạm Vũ Trụ quốc tế (ISS) sau 9 năm kể từ năm 2011. Đây sẽ là một nhiệm vụ đột phá làm nên dấu ấn lịch sử của Mỹ.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch và thời tiết thuận lợi, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken của NASA sẽ tạo nên một phần lịch sử khi họ phóng tên lửa do SpaceX chế tạo tới ISS.

Behnken và Hurley dự kiến sẽ cất cánh lúc 4:33 chiều giờ địa phương ngày 25/7 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Hoa Kỳ. Nếu tên lửa được phóng thành công, bộ đôi phi hành gia sẽ dành khoảng 19 giờ quay quanh Trái đất trước khi cập bến tại trạm vũ trụ lúc 11:29 sáng ngày hôm sau.

vu tru

 

Trong lịch sử thám hiểm không gian, đây là một dấu mốc quan trọng và sẽ là lần đầu tiên sau 9 năm, các nhà du hành Mỹ lên ISS bằng chính tàu con thoi của mình. Trước đó NASA đã phải dựa vào mối quan hệ hợp tác với cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos để đưa các phi hành gia Mỹ đến ISS với mức giá khổng lồ 80 triệu USD mỗi ghế.

Các quan chức NASA cho biết phi vụ thử nghiệm này được dự đoán là có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho không gian vũ trụ con người. Kể từ khi kết thúc chương trình con thoi, NASA đã chuyển sang bắt tay với các công ty tư nhân chứ không phải chính phủ và Space X là sự lựa chọn đầu tiên để đưa các phi hành gia đặt chân lên vũ trụ.

vu tru 1

Hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken 

SpaceX đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên bằng tàu Dragon Crew từ một năm trước nhưng bị trì hoãn khi tàu vô tình bị phá hủy trong quá trình thử nghiệm đáp tại Cape Canaveral.

Nếu phi vụ phóng tên lửa Falcon 9 và tàu Crew Dragon này thành công, Tập đoàn SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk sẽ chứng minh hiệu quả từ công nghệ đưa người lên không gian của mình, đồng thời khẳng định năng lực của Mỹ trước khi tiến hành chương trình Artemis đưa người lên Mặt trăng năm 2024.

                                                                                                                               Phạm Loan