SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

SpaceX công bố thời gian chính thức thử nghiệm dịch vụ điện thoại vệ tinh Starlink

17:26, 16/03/2023
(SHTT) - SpaceX lên kế hoạch thử nghiệm dịch vụ điện thoại vệ tinh Starlink cùng với sự giúp đỡ của T-Mobile vào năm 2023, theo nguồn tin từ một giám đốc điều hành công ty của tỷ phú Elon Musk mới đây.

Theo CNBC, phó chủ tịch SpaceX Jonathan Hofeller cho biết: “Chúng tôi sẽ rút ra bài học bằng phương pháp thực nghiệm, chứ không chỉ qua phương pháp phân tích tổng thể và đạt được kết quả”.

Được biết, những dịch vụ cung cấp dữ liệu từ vệ tinh trực tiếp đến những thiết bị di động trên mặt đất, điển hình như điện thoại thông minh, được xác định là có tiềm năng thu được lợi nhuận cao trên thị trường. Hiện rất nhiều công ty vệ tinh đã hợp tác với các nhà khai thác mạng di động mặt đất (MNO), các doanh nghiệp sản xuất thiết bị nhằm phủ sóng di động đến những nơi hẻo lánh trên thế giới.

sl1

 

SpaceX và T-Mobile đã công bố quan hệ đối tác vào tháng 8 năm ngoái, kèm với tiết lộ về kế hoạch cung cấp “vùng phủ sóng ở hầu hết các địa điểm ở Mỹ, bao gồm cả những địa điểm xa xôi nhất mà tín hiệu di động truyền thống không thể truy cập được”.

Ông Hofeller cho biết thêm: “Ý tưởng là xây dựng một mạng di động mới, tận dụng dải tần trung 5G của các vệ tinh Starlink và T-Mobile”.

Tại thời điểm này, SpaceX đã phóng khoảng 4.000 vệ tinh Starlink và đưa vào sử dụng các vệ tinh “V2 Mini” mạnh hơn, có công suất gấp 4 lần so với thế hệ trước. Hiện SpaceX đang sản xuất 6 vệ tinh mỗi ngày tại tại nhà máy gần Seattle, công ty không còn sản xuất loạt vệ tinh Starlink phiên bản 1.5 trước đó. Ông nhấn mạnh rằng, công ty hiện đang sản xuất hàng nghìn thiết bị đầu cuối cho người dùng mỗi ngày.

Theo phát biểu của ông, hiện SpaceX đã có kế hoạch chế tạo những vệ tinh thế hệ thứ 2 lớn hơn, chương trình phóng những vệ tinh Starlink có liên quan tới dự án tên lửa Starship, hiện vẫn chưa vươn tới vũ trụ.

Hofeller cho biết SpaceX có hơn 1 triệu người dùng Starlink, sau khi vượt qua cột mốc vào tháng 12/2022. Công ty gần đây đã thông báo rằng hoạt động kinh doanh Starlink đã có lợi nhuận trong quý một năm ngoái và công ty đặt mục tiêu cho Starlink có thêm thu nhập vào năm nay.

Điện thoại vệ tinh được coi là cuộc đua tiếp theo của các nhà cung cấp dịch vụ kết nối dựa trên không gian.

Năm 2021, gã khổng lồ Amazon từng công bố thoả thuận hợp tác tương tự với nhà mạng Verizon để phát triển Kuiper, dự án vệ tinh băng thông rộng dù đến nay vẫn chưa có vệ tinh nào được phóng lên quỹ đạo.

Công ty thiết bị điện tử tiêu dùng Apple cũng tham gia vào lĩnh vực này. Công ty đã đầu tư gần nửa tỷ đô la vào vệ tinh trạm mạng và mặt đất từ các doanh nghiệp như Globalstar để cung cấp tin nhắn SOS khẩn cấp cho người dùng iPhone.

Các công ty khởi nghiệp khác cũng đang cạnh tranh trong thị trường này. Lynk, một công ty nghiên cứu về khả năng nhắn tin SMS 2 chiều từ không gian đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), triển khai và vận hành một chòm sao vệ tinh trên quỹ đạo thấp của Trái đất.

AST SpaceMobile, một công ty khởi nghiệp khác trong lĩnh vực, cũng khởi động dự án triển khai các vệ tinh khổng lồ để cung cấp băng thông rộng di động trên toàn thế giới. Công ty này đã phóng vệ tinh thử nghiệm đầu tiên vào năm ngoái.

Xuân Hiếu

Tin khác

Thương hiệu 19 giờ trước
Ngày 26/3/2023, Khoa Du lịch và Việt Nam học – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chính thức kỉ niệm 10 năm thành lập (26/3/2013 – 26/3/2023).
Thương hiệu 20 giờ trước
Tạm gác lại công việc có thu nhập cao, chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (quê Duy Xuyên, Quảng Nam) hiện đang sinh sống tại TP.HCM quyết định mở quán mỳ Quảng. Ngoài thỏa niềm đam mê kinh doanh, chị Dung còn trích 1.000 đồng/tô nhằm tạo quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo và người già không nơi nương tựa.
Thương hiệu 21 giờ trước
(SHTT) - Không cần mang theo tiền mặt, thanh toán nhanh gọn, miễn lãi và hưởng nhiều ưu đãi khác là xu hướng tiêu tiền bằng thẻ tín dụng đã trở nên rất quen thuộc với người dùng.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, nhà máy bia Klosterbrauerei Neuzelle đã phát triển một loại bia ở dạng bột, giúp bảo vệ môi trường và dễ dàng vận chuyển hơn hẳn so với các loại bia truyền thống.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Trong nhiều năm liên tục, ngân hàng số TPBank cùng với hệ sinh thái và quy trình tự động hoá đã không chỉ chiếm trọn sự yêu thích, tin dùng của các khách hàng, mà còn được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế đánh giá, xếp hạng cao.