SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sony phát triển sản phẩm máy ảnh dành cho người khiếm thị

22:21, 15/03/2023
(SHTT) - Sony mới đây đã giới thiệu dòng máy ảnh mới mang tên DSC-HX99 RNV với mục tiêu cung cấp giải pháp hỗ trợ thị giác cho người khiếm thị.

Theo SlashGear, máy ảnh DSC-HX99 RNV là sản phẩm hợp tác của Sony và QD Laser được thiết kế dành riêng cho những người khiếm thị.

Máy ảnh được phát triển dựa trên tính năng Point-and-shoot (pns) đơn giản cho phép người dùng chỉ cần hướng máy ảnh vào vật thể muốn chụp, canh chỉnh góc theo ý muốn và ấn nút chụp.

Máy ảnh DSC-HX99 RNV được thiết kế với một ống kính cố định nằm phía trước, điểu chỉnh được độ zoom, ngoài ra còn có tốc độ màn trập và khẩu độ cố định, đặc biệt cùng một kính ngắm với hệ thống chiếu laze võng mạc.

s1

 

Thông tin mới công bố cho thấy, DSC-HX99 RNV được sản xuất dựa trên máy ảnh chính Cybershot DSC-HX99. Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2018, HX99 có cảm biến chiếu sáng mặt sau 18 megapixel tích hợp tính năng ổn định hình ảnh và ống kính zoom 30x (phạm vi 24 mm đến 720 mm).

Những thông tin đầu tiên về dòng máy ảnh không cho thấy được nhiều sự khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm. Song, chiếc máy ảnh này lại sở hữu một tính năng cực kỳ độc đáo mang tên Retinal Projection (Hình chiếu võng mạc). Tính năng này được tích hợp nhằm giúp những người khiếm thị có thể nhìn mọi thứ xung quanh trong cuộc sống hàng ngày của họ được rõ ràng hơn. 

s2

 

Theo như mô tả, kính ngắm tân tiến mang tên Retissa Neoviewer từ QD Laser của Nhật Bản, công nghệ sử dụng phép chiếu võng mạc laze để truyền hình ảnh kỹ thuật số trực tiếp đến nhãn cầu của người dùng. Sony lưu ý công nghệ này sẽ không hoạt động với tất cả mọi người, nhưng đối với những người khiếm thị, kính ngắm sẽ cho phép họ sử dụng máy ảnh HX99 để nhìn thấy khuôn mặt, đọc các dấu hiệu cũng như chụp ảnh và quay video.

Tiến sĩ Mitsuru Sugawara, giám đốc điều hành của QD Laser cho biết hình chiếu võng mạc bằng laze của kính ngắm Retissa Neoviewer là một công nghệ hoàn toàn mới và lần đầu tiên được đưa vào ứng dụng thực tế trên thế giới.

Sony DSC-HX99 RNV dự kiến sẽ được bán với giá từ 600 đô la (~14 triệu đồng) vào mùa hè năm nay, tức không đắt hơn so với DCS-HX99 khi mua riêng.

Sony cho biết họ sẽ chịu phần lớn chi phí sản xuất hệ thống để thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng những người khiếm thị. Hệ thống sẽ chỉ được cung cấp trực tiếp từ Sony và công ty giới hạn mỗi người chỉ có thể mua một bộ duy nhất.

Được biết trong tương lai, công ty cũng lên kế hoạch hợp tác với các trường học ở Mỹ và Nhật Bản để cung cấp thiết bị này cho những người khiếm thị.

Xuân Hiếu

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.