SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Sony nghiên cứu công nghệ mới ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền trên TV

10:21, 02/02/2023
(SHTT) - Nhằm ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền, Sony hiện đang có kế hoạch tung ra ứng dụng giám sát và phát hiện các nội dung 'lậu' trên TV thông minh và thiết bị phát trực tuyến.

Hiện nay, nhà sản xuất Nhật Bản, hiện, có không ít người dùng đã và đang cài ứng dụng chưa được kiểm duyệt lên các thiết bị của nhà sản xuất, trong đó, có không ít ứng dụng xem phim 'lậu'. 

Nó được gọi với thuật ngữ "sideloading", khi người dùng tìm cách 'lách' để cài đặt các ứng dụng bị cấm hoặc không được duyệt để xuất hiện trên Google Play Store. Việc sideloading các ứng dụng 'lậu' này có thể cho phép người dùng xem miễn phí các nội dung vi phạm bản quyền trên TV của mình.

"Trong những tình huống như vậy, các ứng dụng vi phạm bản quyền có thể cung cấp trái phép các nội dung trả tiền cho thiết bị phát trực tuyến, vô hình trung ảnh hưởng tới hoạt động của các nhà cung cấp nội dung hợp pháp", Sony viết trong bằng sáng chế.

Theo trang tin công nghệ AndroidAuthority, nhằm ngăn chặn sideloading, Sony đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho ứng dụng có khả năng giám sát thiết bị phát mới được trang bị cho TV Android.

Bằng sáng chế được đề xuất có tiêu đề "Kiểm soát chống vi phạm bản quyền dựa trên chức năng lập danh sách đen", mô tả công nghệ cấm các ứng dụng của bên thứ ba cho phép người dùng truy cập nội dung vi phạm bản quyền.

Ứng dụng ngăn chặn vi phạm bản quyền của Sony sẽ được tích hợp và hoạt động như một phần của hệ điều hành nhằm ngăn chặn các hành vi phạm pháp.

chong vi pham ban quyen

 

Theo công ty, ứng dụng giám sát sẽ được cấp quyền ở mức hệ thống để kiểm tra các đoạn code và các tập lệnh thực thi của ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt trên thiết bị điện tử

Hoạt động giám sát và phát hiện vi phạm sẽ được đào tạo dựa trên cơ sở dữ liệu là danh sách URL và địa chỉ IP vi phạm bản quyền thống kê được lâu nay.

Khi một ứng dụng của một bên thứ ba truy cập URL danh sách nói trên, ứng dụng giám sát sẽ lập tức xác định và phát hiện. Bên cạnh việc chặn không cho ứng dụng của bên thứ ba khởi chạy, biện pháp chống vi phạm bản quyền của Sony thậm chí còn cung cấp nội dung có chất lượng hình ảnh thấp hoặc liên tục làm gián đoạn nội dung nhằm gây khó chịu cho người xem nội dung 'lậu'.

Hiện giải pháp chống vi phạm của Sony vẫn chỉ đang dừng ở trạng thái xin cấp bằng sáng chế, do đó, việc tính năng này khi nào mới được chính thức triển khai trên các thiết bị thương mại của Sony vẫn là lời đáp cần thời gian dài để có được.

Bên cạnh đó, tính năng này cũng đặt ra nhiều câu hỏi. Đầu tiên, bạn phải tự hỏi liệu ứng dụng chạy ngầm này này có thể ngốn tài nguyên hệ thống hay không, dẫn đến trải nghiệm không ổn định trên Android TV.

Trên thực tế, điều này cũng đã có tiền lệ, khi các công cụ chống vi phạm bản quyền trên PC như Denuvo có thể làm giảm hiệu năng các tựa game tích hợp các công cụ này.

Ngoài ra, Torrent Freak cũng chỉ ra vụ bê bối tương tự liên quan tới CD rootkit của công ty từ năm 2005. Điều này cho thấy Sony đã bí mật cài đặt phần mềm trên PC sau khi người dùng đưa đĩa CD âm thanh vào ổ đĩa. Phần mềm này nhằm ngăn chặn việc sao chép đĩa CD nhưng cũng đi kèm với các lỗ hổng bị phần mềm độc hại khai thác. Hơn nữa, phần mềm sẽ báo cáo về thói quen nghe của người dùng và sẽ khó gỡ cài đặt. 

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 23 phút trước
(SHTT) - Sau 03 vụ vi phạm đã phát hiện, xử lý trong tháng 01/2024, Đội QLTT số 6, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tiếp tục kiểm tra, xử lý 02 vụ kinh doanh phân bón giả, không đảm bảo chất lượng, vi phạm nhãn, thu phạt gần 100 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh mong muốn, các cơ quan báo chí cùng sát cánh, đồng hành trong việc bảo vệ bản quyền các sản phẩm báo chí.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ thương mại Ngọc Sơn (Thôn 4, Thọ Phú, Kiên Thọ, Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với số tiền 90 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 01/2024/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường. Thông tư này quy định nội dung, trình tự và tổ chức thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã ban hành thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc đối với 7 loại dầu gội, muối tắm do Công ty cổ phầm mỹ phẩm dừa Phú Long - 02 sản xuất.