SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Sơn La: Thị trường ảm đạm, người trồng đào “thấp thỏm” nhiều nỗi lo

05:58, 18/01/2022
(SHTT) - Những năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở huyện Vân Hồ (Sơn La) đã chuyển từ trồng ngô, sắn sang trồng đào với hi vọng có thêm thu nhập mỗi dịp Tết đến, xuân về. Tuy nhiên, thị trường ảm đạm, sức mua yếu khiến bà con thấp thỏm nhiều nỗi lo.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng với chất lượng đào không được đẹp như các năm trước nên thương lái và khách du lịch chưa đến mua nhiều khiến người dân băn khoăn, lo lắng.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Hiện nay, diện tích trồng cây đào trên địa bàn tỉnh Sơn La có khoảng 5.000ha, chủ yếu do đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng khó khăn trồng trên nương, đồi và vườn nhà. Riêng huyện Vân Hồ có khoảng 1.000ha đất trồng cây đào; trong đó, có hơn 500ha đào bán vào dịp Tết Nguyên đán. Cành và cây đào trồng mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho người dân trong dịp Tết cổ truyền hàng năm.

Một chị đã gắn bó với việc trồng đào tại huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết: “Hiện tại vườn đào của gia đình chị có hơn 1.000 cây, ngay cạnh Quốc lộ 6. Bình thường như mọi năm vào thời điểm này vườn đào nhà chị đã tấp nập người, nhưng năm nay vẫn chưa có ai đến mua”.

“Những năm trước thì vào thời điểm này đào của gia đình đã bán được nhiều rồi, nhưng năm nay đào ra hoa sớm, không đúng dịp, kể cả không bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng không bán được nhiều. Hi vọng sang năm thời tiết thuận lợi và chị cũng sẽ tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc để đào ra hoa nhiều, đẹp, đúng dịp, như vậy đào mới bán được nhiều, giá bán cũng cao hơn”, chị bộc bạch.

Tình trạng này cũng xuất hiện ở nhiều gia đình khác, một anh trồng đào ở xã Lóng Luông chia sẻ, năm nay gia đình anh có khoảng 300 cây đào, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, anh cũng đang cắt bán cho thương lái và khách du lịch từ các tỉnh dưới xuôi. Nhưng năm nay hoa nở không đều nên không bán được nhiều, giá cũng thấp hơn so với năm trước.

“Tại các điểm tập kết đào phục vụ Tết dọc Quốc lộ 6 qua địa bàn các xã Lóng Luông và Vân Hồ năm nay vắng khách mua đào do ảnh hưởng của dịch COVID-19 phải hạn chế đi lại. Thời điểm này chỉ có vài nhóm thương lái từ các tỉnh miền xuôi lên để thu mua, tuy nhiên do đào chất lượng kém vì đã nở sớm nên các thương lái cũng chưa muốn thu mua nhiều”, anh cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, một thương lái từ tỉnh Thanh Hóa lên Sơn La để mua đào cũng bày tỏ băn khoăn: “Mua đào đã được  mười năm, chất lượng đào năm nay không bằng mọi năm nhưng giá bán vẫn đang ở mức cao. Tôi lấy đào về bán phục vụ bà con nhân dân chơi vào dịp Tết, nhưng với giá cao như thế này thì không biết bà con trong tỉnh có mua được hay không”.

Năm nay, dịch bệnh đã khiến đầu ra gặp nhiều khó khăn, do vậy, để giúp người dân trên địa bàn huyện tiêu thụ đào tốt hơn, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các sự kiện Văn hóa, quảng bá, giới thiệu hình ảnh đào Vân Hồ nhằm giúp bà con phần nào vơi bớt những nỗi lo.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lư, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết, cây đào là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho nhân dân trên địa bàn huyện, khí hậu ở Vân Hồ rất phù hợp với cây đào, đặc biệt là cây đào bản địa hay còn gọi là đào mèo.

“Trong những năm qua huyện luôn tích cực tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ khôi phục, nhân giống cây đào, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho nhân dân để họ yên tâm khai thác, kinh doanh đào nhất là vào dịp Tết, qua đó giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống”, bà Lư cho hay.

Quỳnh Anh

Tin khác

Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Nhằm mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, người dân có thể mua vàng từ hệ thống các ngân hàng này. Giá bán sẽ do Ngân hàng Nhà nước ấn định, dựa theo giá thế giới.
Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/5 cho thấy, 5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 305,53 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 15,2%; nhập khẩu tăng 18,2%.
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh chuỗi giá trị bán dẫn đang dần dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, Việt Nam có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Đáp ứng nhu cầu về chốn an cư lý tưởng tại phía Đông Hà Nội, Eurowindow Twin Parks mở ra một không gian sống xanh hài hòa với thiên nhiên bên cạnh hệ tiện ích đa dạng, góp phần nâng tầm chất sống thời thượng tại trung tâm Gia Lâm.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, mặt hàng rau củ quả, nước ta chi gần 2 tỷ USD nhập khẩu các loại rau quả, trong đó sản phẩm Trung Quốc chiếm 40,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước ta.