SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 30/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sơn La: Người nông dân thu tiền tỷ nhờ vào mùa dâu tây

07:26, 19/01/2022
(SHTT) - Trung bình, mỗi ha dâu tây trừ chi phí có lợi nhuận từ 400 – 500 triệu đồng/ vụ, đem lại thu nhập cao cho nhà nông.

Cây dâu tây “nhập cư” về các bản Tân Quế, Xuân Quế, Nong Quỳnh, tiểu khu Huổi Dương... thuộc khu Tân Thảo, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đã nhiều năm nay. Dâu được trồng trên những triền đồi thoai thoải, trải rộng mênh mông quanh những nếp nhà, thay thế cây ngô, cây mía và cây sắn trước đây.

Cây dâu tây “nhập cư” về các bản Tân Quế, Xuân Quế, Nong Quỳnh, tiểu khu Huổi Dương... thuộc khu Tân Thảo, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đã nhiều năm nay. Dâu được trồng trên những triền đồi thoai thoải, trải rộng mênh mông quanh những nếp nhà, thay thế cây ngô, cây mía và cây sắn trước đây.

tm-img-alt
Từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch hằng năm là thời gian cây cho quả nhiều và chất lượng nhất.

Vụ dâu tây được trồng vào khoảng tháng 10 dương lịch hằng năm; bắt đầu cho thu hoạch từ cuối tháng 12 năm trước đến giữa tháng 4 năm sau. Nhưng từ tháng 1 - 3 là thời gian cây cho quả ngon và chất lượng nhất. Không chỉ bán quả tươi, một số hộ dân, HTX trên địa bàn còn đầu tư chế biến nhiều sản phẩm từ quả dâu tây.

Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kho lạnh để chứa quả dâu tây, chế biến thành siro dâu tây, rượu dâu tây, dâu tây sấy dẻo. Và năm nay HTX chúng tôi sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn dâu đông lạnh để phục vụ sinh tố bãi biển”.

tm-img-alt
Với giá bán khoảng 100 - 200 nghìn đồng/ kg, dâu tây đem lại thu nhập khá cho bà con khu Tân Thảo, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn.

Hiện nay, trên địa bàn xã Cò Nòi có hơn 70 ha trồng dâu tây, trong đó tập trung tại khu Tân Thảo với khoảng 50 ha. Theo ông Phạm Bá Tính, Chủ tịch UBND xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, mỗi ha dâu tây cho thu hoạch khoảng 10 – 15 tấn quả/vụ, với giá bán từ 100.000 – 200.000 đồng/kg mỗi loại. Trung bình, mỗi ha dâu tây trừ chi phí có lợi nhuận từ 400 – 500 triệu đồng/ vụ, đem lại thu nhập cao cho nhà nông. Những tín hiệu vui ấy có được nhờ việc quy hoạch và áp dụng những quy trình, kỹ thuật tiêu chuẩn trong trồng và chăm sóc dâu tây.

“Dâu tây ở Cò Nòi cơ bản thực hiện quy trình áp dụng VietGAP, áp dụng giống của các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản. Chúng tôi đã quy hoạch các vùng tập trung trong Tân Thảo, đảm bảo quy mô, quy trình, khuyến khích các HTX liên kết sản xuất, thực hiện đúng việc cam kết với các nhà thu mua. Khuyến khích việc nâng cao thương hiệu, chất lượng, giá trị sản phẩm, làm sao trong thời gian tới, xây dựng được thương hiệu dâu tây Mai Sơn, Sơn La” - ông Nguyễn Văn Nam nói.

tm-img-alt
Hợp đất, hợp khí hậu, dâu tây trồng ở Tân Thảo cho quả đều, căng mọng, ngọt thanh.

Không chỉ đem về những mùa quả ngọt cho bà con, mỗi vườn dâu tây chín đỏ nổi bật trên nền lá xanh mướt còn thu hút du khách tới tham quan, trải nghiệm, tự tay hái quả và lưu lại cho mình những bức hình độc đáo. Đây là điểm hẹn hấp dẫn cho du khách thập phương trong hành trình du lịch Sơn La mùa xuân này.

Quỳnh Chi

Tin khác

Kinh tế 2 phút trước
Ngược lại với Highlands Coffee tăng giá bán, các chuỗi thương hiệu cà phê khác lựa chọn nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng để thu hút khách hàng.
Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) đang đối mặt với rất nhiều thách thức như dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh dần cạn kiệt. Điều này khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các dự án mới.
Kinh tế 6 giờ trước
Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng bơ tại huyện Bảo Lâm, ông Nguyễn Đăng Trung đã thành công đưa đến tay người tiêu dùng trái bơ có chất lượng ngon nhất. Ông mong muốn được chia sẻ với bà con trồng bơ trên cao nguyên Lâm Đồng.
Kinh tế 9 giờ trước
Đối mặt với nạn kẹt xe đến đơ người, oằn mình giữa cái thời tiết ẩm ương hay “đau ví” với tốc độ “uống” xăng của chiếc xe thân yêu… là những điều không ít người “đi làm” phải gồng mình tập quen.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Tổng cục Thống kê, GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE