SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 25/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sở Y tế khẳng định CDC Hà Nội không đặt mua kit test của Việt Á

10:05, 21/12/2021
(SHTT) - Trưa 20/12, Sở Y tế Hà Nội chính thức liên quan đến vụ việc y tế các địa phương “thông đồng” cùng Công ty Việt Á “thổi giá” bộ kit test xét nghiệm Covid-19.
Sở Y tế: CDC Hà Nội không đặt mua kit test của Việt Á, có một vài bộ là được tài trợ
Sản phẩm kit test Covid-19 của CTCP công nghệ Việt Á. 

Trưa 20/12, Sở Y tế Hà Nội có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc y tế các địa phương “thông đồng” cùng công ty Việt Á “thổi giá” bộ kit test xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, ngày 19/12, Sở Y tế Hà Nội biết được thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc CTCP công nghệ Việt Á để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19.

Liên quan nội dung trên, Sở Y tế Hà Nội cho biết vào năm 2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) không mua bộ kit test xét nghiệm Covid-19 của CTCP công nghệ Việt Á (công ty Việt Á). Trong năm 2020, CDC Hà Nội được nhận một số bộ kit test xét nghiệm do công ty Việt Á sản xuất nhưng là từ các nhà tài trợ thông qua Mặt trận tổ quốc TP.

“Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị trong ngành để rà soát, báo cáo, tổng hợp việc mua sắm hoá chất, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch”, Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Sự việc công ty Việt Á thông đồng với lãnh đạo y tế một số địa phương để "thổi giá" kit test Covid-19 khiến dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày gần đây.

Theo Bộ Công an, bước đầu, Phan Quốc Việt khai nhận, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các tỉnh trên cả nước và sản phẩm kit test Covid-19 thuộc danh mục được chỉ định thầu rút gọn nên công ty Việt Á đã chủ động cung ứng sản phẩm cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, công ty này thông đồng với lãnh đạo các đơn vị nhận cung ứng nhằm hợp thức hồ sơ chỉ định thầu.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Việt cùng các đối tượng của Công ty Việt Á nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu C03 Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết cũng đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương (Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 người có liên quan.

Quang Duy

Tin khác

Pháp luật 13 giờ trước
(SHTT) - Cùng với khó khăn do dịch COVID-19 mang lại, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tội phạm càng gia tăng các hành vi lừa đảo và vấn đề tiền giả vẫn luôn là vấn đề nhức nhối.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Sản phẩm ghế massage Washima của Công ty CP Đầu tư XNK Tú Nam đang khiến người tiêu dùng hoang mang khi được quảng cáo là sản phẩm chính hãng, ghế massage công nghệ Nhật Bản nhưng thực chất lại được sản xuất tại Trung Quốc.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Trong bốn tháng cuối năm 2021, Công ty Việt Á đã nhập 3 triệu que test nhanh kháng nguyên Covid-19 từ Trung Quốc, giá 0,995 USD/test (21.560 đồng/que test).
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Nhu cầu về sản phẩm cao cấp đang ngày một gia tăng khi đời sống người dân ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều doanh nghiệp bất chấp quy định của pháp luật để kinh doanh hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... nhưng lại quảng cáo là hàng cao cấp.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Nghịch lý là dù UBND xã Vĩnh Ngọc đã cho kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với trạm trộn bê tông đang hoạt động trái phép trên địa bàn xã rất nhiều lần. Nhưng, vẫn chưa rõ cụ thể tên đơn vị nào chính thức đang hoạt động tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga