Vinamilk

Sở Y Tế Bình Định ra thông báo dừng tiêm vắc xin ComBE Five trên toàn tỉnh

(SHTT) - Những biến chứng của trẻ sau vắc xin ComBE Five luôn là đề tài nóng đối với những ông bố bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng. Mới đây, Sở Y Tế Bình Định ra thông báo dừng tiêm vắc xin ComBE Five trên toàn tỉnh. Trước đó, địa phương này đã xuất hiện ca tử vong sau khi tiêm.

Ngày 27/2/2019, đại diện Sở Y tế Bình Định cho biết đơn vị này đã chỉ đạo dừng tiêm chủng loại vắc xin này từ trưa hôm qua (26/2) trên địa bàn toàn tỉnh. Trước đó, trên địa bàn đã  xảy ra vụ cháu bé hơn 2 tháng tuổi bị tử vong nghi có liên quan với tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five. Xác nhận về trường hợp tử vong này, vị đại diện này cho biết nguyên nhân ban đầu được nhận định có thể do ngộ độc vắc xin. Tuy nhiên, để xác định chính xác có phải do vắc xin hay không thì vẫn phải chờ kết quả của cuộc họp hội đồng chuyên môn và kết quả giám định pháp y .

Tỉnh Bình Định ra thông báo dừng tiêm vắc xin ComBE Five trên toàn tỉnh

Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Bình Định cũng khẳng định, các bước quy trình tiêm ComBE Five được thực hiện đúng theo quy trình của Bộ Y Tế, chưa phát hiện sai phạm nào trong quá trình thực hiện.

Trước đó, ngày 26/2, cháu P.N.B.T được đưa đến Trạm y tế xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định  để tiêm ngừa vắc xin ComBE Five. Tuy nhiên, sau tiêm bé có triệu chứng khó thở, tím tái toàn thân. Ngay lập tức  gia đình đưa cháu đi bệnh viện cấp cứu tuy nhiên cháu bé không qua khỏi. Theo Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn thì  cháu T. đủ điều kiện để tiêm chủng ComBE Five theo kết quả khám sàng lọc. Cháu cũng được theo dõi tại trạm y tế 30 phút rồi mới đưa về nhà theo dõi tiếp. Tuy nhiên,  2 tiếng sau cháu có biểu hiện bất thường.  Cháu T nằm trong đợt tiêm ComBE Five thứ 3 tại huyện Hoài Nhơn. Những lần trước đây, các trẻ sau khi tiêm đều bình thường, có 1 vài biến chứng nhẹ nhưng sau đó các cháu đã sớm ổn định sức khỏe.

Vi Sa