SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sở Xây dựng TPHCM cảnh báo việc mua bán nhà từ các dự án đang thế chấp

09:24, 06/12/2021
(SHTT) - Sở Xây dựng TPHCM vừa cảnh về việc nhiều dự án nhà ở được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng nhưng vẫn tiến hành mở bán huy động vốn.
tm-img-alt

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TP HCM xuất hiện một số chủ đầu tư phớt lờ quy định bảo lãnh giao dịch nhà ở khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. 

Sở Xây dựng TP HCM gọi tên dự án CitiGrand với quy mô 5.122,8m2, việc bán nhà ở hình thành trong tương lai với 375 căn hộ block B dự án Khu chung cư cao tầng và thương mại - dịch vụ - văn phòng, do Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú làm chủ đầu tư ở tại lô H2-01 thuộc Khu dân cư Cát Lái, P.Cát Lái, TP.Thủ Đức. 

Cụ thể, 375 căn hộ thuộc dự án CitiGrand của Công ty Vĩnh Phú chỉ đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai trong trường hợp chủ đầu tư đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua và bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp.

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú đã thế chấp quyền sử dụng đất tại dự án CitiGrand, trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải đăng ký thay đổi nội dung thế chấp nhằm rút bớt tài sản thế chấp; trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác. 

Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu chủ đầu tư của dự án CitiGrand phải bảo đảm điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với từng khách hàng. 

Bên cạnh dự án CitiGrand, dự án khác cũng bị Sở Xây dựng ra văn bản cảnh báo về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, đó là dự án Chung cư cao tầng - Thảo Điền do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản SIC làm chủ đầu tư.  204 căn hộ thuộc dự án đã được công ty SIC thế chấp nên trước khi bán hay cho thuê mua nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp.

Công ty SIC cũng phải đảm bảo yêu cầu của ngân hàng để phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Đồng thời, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư chỉ được thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Các doanh nghiệp phải sử dụng số tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết, công bố công khai thông tin của dự án như trong hợp đồng đã bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư dự án không được mua bán, huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa đủ điều kiện theo quy định. 

UBND TP HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng công khai thế chấp và tình hình bảo lãnh dự án, đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện giao dịch một cách chính xác, Cụ thể, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cập nhật nội dung thế chấp dự án và tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia. 

Duy Anh

Tin khác

Kinh tế 12 giờ trước
Ngoài việc lấy logo, hình ảnh dự án của Tập đoàn Vạn Phúc để chiêu dụ khách hàng, chủ đầu tư Khu đô thị Boulevard City còn "treo đầu dê bán thịt chó" khi giới thiệu dự án là đất đô thị, nhưng lại dẫn khách đi mua đất nông thôn.
Kinh tế 1 ngày trước
Công việc ổn định với thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng, hai vợ chồng ở Bình Dương vẫn quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê, ‘đốt tiền’ làm nông nghiệp Aquaponics.
Thương hiệu 1 ngày trước
Vào ngày Lễ Vu Lan, con cái thường tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo bằng những món quà ý nghĩa, gửi gắm ý nguyện tới cha mẹ. Để gởi trao những món quà mang ý nghĩa tri ân cha mẹ, Golden Gift đã ra mắt bộ sưu tập “Quà tặng Vu Lan” trong dịp này.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Nhu cầu mua kit test cúm A tăng đột biến đã khiến thị trường chợ đen lũng đoạn, đẩy giá lên cao gây tâm lý hoang mang ảnh hưởng đời sống của người dân. Các chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho người tiêu dùng.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Ngày 04/8/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có Công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE