SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sở Xây dựng TPHCM cảnh báo việc mua bán nhà từ các dự án đang thế chấp

09:24, 06/12/2021
(SHTT) - Sở Xây dựng TPHCM vừa cảnh về việc nhiều dự án nhà ở được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng nhưng vẫn tiến hành mở bán huy động vốn.
tm-img-alt

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TP HCM xuất hiện một số chủ đầu tư phớt lờ quy định bảo lãnh giao dịch nhà ở khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. 

Sở Xây dựng TP HCM gọi tên dự án CitiGrand với quy mô 5.122,8m2, việc bán nhà ở hình thành trong tương lai với 375 căn hộ block B dự án Khu chung cư cao tầng và thương mại - dịch vụ - văn phòng, do Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú làm chủ đầu tư ở tại lô H2-01 thuộc Khu dân cư Cát Lái, P.Cát Lái, TP.Thủ Đức. 

Cụ thể, 375 căn hộ thuộc dự án CitiGrand của Công ty Vĩnh Phú chỉ đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai trong trường hợp chủ đầu tư đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua và bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp.

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú đã thế chấp quyền sử dụng đất tại dự án CitiGrand, trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải đăng ký thay đổi nội dung thế chấp nhằm rút bớt tài sản thế chấp; trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác. 

Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu chủ đầu tư của dự án CitiGrand phải bảo đảm điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với từng khách hàng. 

Bên cạnh dự án CitiGrand, dự án khác cũng bị Sở Xây dựng ra văn bản cảnh báo về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, đó là dự án Chung cư cao tầng - Thảo Điền do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản SIC làm chủ đầu tư.  204 căn hộ thuộc dự án đã được công ty SIC thế chấp nên trước khi bán hay cho thuê mua nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp.

Công ty SIC cũng phải đảm bảo yêu cầu của ngân hàng để phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Đồng thời, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư chỉ được thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Các doanh nghiệp phải sử dụng số tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết, công bố công khai thông tin của dự án như trong hợp đồng đã bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư dự án không được mua bán, huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa đủ điều kiện theo quy định. 

UBND TP HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng công khai thế chấp và tình hình bảo lãnh dự án, đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện giao dịch một cách chính xác, Cụ thể, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cập nhật nội dung thế chấp dự án và tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia. 

Duy Anh

Tin khác

Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù giá thịt lợn tăng nhanh trở lại nhưng theo các chuyên gia dự báo sẽ khó tăng đột biến khi tình hình cung – cầu không có nhiều sự chênh lệch.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Để phục vụ thị trường hoa Tết Nhâm Dần, các vườn hoa tại TP.HCM đang tất bật chăm sóc hoa để đưa ra thị trường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà vườn dự báo sức mua giảm nên đã chủ động thu hẹp số lượng so với những năm trước.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ông Edward Moya nhận định: “Giá Bitcoin lao dốc khi các nhà đầu tư vội vàng loại bỏ những tài sản rủi ro ra khỏi danh mục đầu tư sau khi cổ phiếu trượt giá mạnh”.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/3/2022, có hàng loạt trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Vào dịp cuối năm, thị trường quà Tết lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Theo đó, nhiều mặt hàng, giỏ quà tết cũng được bày bán nhiều hơn, đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như giá cả.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE