SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

So sánh độ nguy hiểm giữa dịch corona mới và dịch SARS 2003

15:35, 02/02/2020
(SHTT) - Mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra bản so sánh độ nguy hiểm giữa dịch corona mới và dịch SARS 2003. Theo đó mức độ tử vong do virus Corona mới gây ra thấp hơn hẳn so với đại dịch SARS 2003.

Bảng so sánh cho thấy dịch bệnh SARS nguy hiểm hơn dịch viêm phổi cấp hiện nay nhiều lần. Tỉ lệ tử vong của nCoV hiện là 2% so với 9,6% của SARS-CoV. Các trường hợp tử vong do nCoV đến lúc này đều nằm trong biên giới Trung Quốc, chưa có trường hợp nào ở các quốc gia khác.

so sanh sars va corona

 

 Đến ngày 2/2, Việt Nam đã có 7 trường hợp nhiễm virus corona (nCoV) gây dịch viêm phổi cấp. Những trường hợp này bao gồm 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi), 3 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán, 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc, 1 Việt kiều bay từ Mỹ về Việt Nam có quá cảnh ở sân bay Vũ Hán.

Trước đó, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bắt đầu vào tháng 11 năm 2002. Đó cũng là một loại virus thuộc nhóm corona, và SARS cũng đã nhảy sang người từ động vật được bày bán ở các khu chợ ẩm ướt.

Bùng phát ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, SARS đã nhanh chóng lây nhiễm 8.098 trong vòng 8 tháng, và giết chết 774 người trong số đó. Bệnh nhân nhiễm virus SARS cũng có các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu và sau đó là một bệnh viêm phổi gây suy hô hấp có thể giết chết họ.

so sanh sars va corona 1

 

Các chuyên gia gọi SARS là "đại dịch đầu tiên của thế kỷ 21" bởi nó đã lan rộng ra tới 29 quốc gia. Trước tháng 7 năm 2003, chưa từng có một dịch bệnh nào tương tự nó xảy ra trên người, SARS gây ra nỗi kinh hoàng bởi những cái chết do viêm phổi lây lan thực sự lạ lẫm.

Virus corona mới (nCoV) và SARS có sự tương đồng về gen và đều có những triệu chứng bệnh giống như cúm, nhưng chủng virus mới được cho là ôn hòa hơn.

Theo các tạp chí y khoa, chuỗi gen của virus corona mới (nCoV) có ít nhất 70% tương tự với SARS. Cả 2 đều thuộc “gia đình” virus corona – có thể gây các bệnh từ cảm lạnh thông thường cho tới các bệnh nguy hiểm hơn.

Cả 2 loại virus này đều có các triệu chứng tương tự nhau. Những người nhiễm nCoV này thường có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, khô cổ họng, thở gấp và thậm chí suy hô hấp, theo một số tạp chí y khoa.

Tuy chỉ là "hậu bối" của SARS nhưng độ nguy hiểm của virus corona được các nhà khoa học công nhận là chẳng hề kém cạnh và hoàn toàn đáng sợ hơn. Nếu việc lây nhiễm này cứ ngày một tăng lên thì sớm muộn gì, cả thế giới sẽ phải đối mặt với sự khủng hoảng trầm trọng trong khi vắc-xin vẫn chưa được bào chế.

Hà Vân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.