SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sở hữu trí tuệ là đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo

07:27, 18/09/2022
(SHTT) - Chia sẻ trong buổi làm việc cùng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) - trong đó SHTT được xác định là đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động ĐMST.

Ngày 15/9/2022, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra cuộc trao đổi song phương giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách sở hữu trí tuệ (SHTT) kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Tham dự buổi làm việc, về phía đoàn Hoa kỳ có: bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO; bà Shirin Bidel-Niyat, Chánh Văn phòng, USPTO; ông Peter N. Fowler, Cố vấn cấp cao về thực thi, USPTO; bà Grace Ramdat, Giám đốc bộ phận Dự án và Kế hoạch chiến lược, USPTO; ông Chanchart Chotiphol, Chuyên gia về SHTT, USPTO; cùng đại diện cán bộ đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có: ông Trần Văn Tùng, Thứ trường Thường trực Bộ KH&CN; bà Nguyễn Như Quỳnh, Chánh Thanh tra Bộ; ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT; lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ vui mừng vì lần đầu tiên một Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách SHTT, kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan của Việt Nam. Điều đó cho thấy, Chính phủ Hoa Kỳ rất coi trọng hợp tác về SHTT với Việt Nam.

shtt

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng làm việc cùng bà Kathi Vidal Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách sở hữu trí tuệ (SHTT) kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO). 

Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam gần đây đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 09 của Hoa Kỳ. Hai nước đã ký Hiệp định Thương mại song phương năm 2001 và từ đó đến nay đã ký thêm một số các Hiệp định khác về vận tải hàng không, hải quan và hàng hải,..

“Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) - trong đó SHTT được xác định là đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động ĐMST. Bộ KH&CN được Thủ tướng Chính phủ giao làm đầu mối tham mưu trong việc xây dựng chính sách khuyến khích ĐMST, nâng cao năng lực ĐMST cho các chủ thể và năng lực quản trị Nhà nước về ĐMST cũng như phát triển các sản phẩm quốc gia có giá trị dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao đặc biệt trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh”.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng cho biết, trong những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm của Chính phủ đối với hoạt động khoa học, công nghệ và ĐMST, hệ sinh thái ĐMST của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện thông qua việc Chính phủ ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn quan trọng trong lĩnh vực KH&CN và SHTT với sự tham mưu của Bộ KH&CN, cụ thể là: Chiến lược SHTT đến năm 2030; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030; Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và ĐMST đến năm 2030… trong đó đặt ra các chỉ số cụ thể cho lĩnh vực SHTT; Gần đây nhất, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT được Quốc hội thông qua với số phiếu nhất trí rất cao. Điều đó thể hiện sự quyết tâm rất cao của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách và khung pháp lý về SHTT đáp ứng việc thực thi có hiệu quả các cam kết SHTT trong các FTA thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ sự đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách SHTT kiêm Giám đốc USPTO tại Việt Nam. Đồng thời, ông cũng khẳng định quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực SHTT giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đặc biệt ghi nhận các hoạt động hợp tác tích cực, cụ thể giữa USPTO và Cục SHTT, Thanh tra Bộ và Viện Khoa học SHTT như: đào tạo nâng cao năng lực cán bộ; tổ chức hội thảo, tập huấn về thực thi quyền SHTT cho các cơ quan liên quan của Việt Nam. Các hoạt động này đã giúp nâng cao năng lực cho cả hệ thống SHTT của Việt Nam.

shtt2

 Thứ trưởng Trần Văn Tùng tặng quà lưu niệm tới bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO

Dành sự ngưỡng mộ đối với mô hình hoạt động của USPTO – một trong năm cơ quan SHTT lớn và hiện đại nhất thế giới, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn USPTO và cá nhân bà Thứ trưởng tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị và vận hành cơ quan SHTT, thẩm định đơn Sở hữu công nghiệp, thực thi có hiệu quả quyền SHTT và đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác chuyên sâu dành cho Việt Nam như: đào tạo ngắn hạn cán bộ Cục SHTT tại USPTO về quản lý và thẩm định, đồng thời tăng cường trao đổi cán bộ làm công tác SHTT giữa hai Cơ quan SHTT.

Bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO cảm ơn Thứ Trưởng Trần Văn Tùng đã dành thời gian đón tiếp. Bà Kathi Vidal khẳng định việc tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực SHTT nói chung, và cụ thể là hợp tác với Cục SHTT và Thanh tra Bộ nói riêng, nhất là tập trung vào đào tạo nâng cao năng lực và thực thi quyền SHTT cho Việt Nam trong đó có việc triển khai kế hoạch hợp tác 2022 – 2023 với Cục SHTT.

Theo bà Kathi Vidal: “Từ các bên liên quan, chúng tôi cũng được biết, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ liên quan đến xây dựng hệ thống luật pháp về SHTT, xử lý vi phạm thương mại điện tử và quyền riêng tư. Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh để khuyến khích, bảo vệ quyền SHTT để thúc đẩy đầu tư cũng như là bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Bà Kathi Vidal cũng bày tỏ hi vọng, trong nhiệm kỳ Chính phủ mới với các đột phá trọng tâm, Việt Nam và USPTO sẽ tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa trong các hoạt động đào tạo, đặc biệt trong việc hệ thống hóa để Việt nam có thể tiếp cận nhiều hơn hoạt động ĐMST, trước mắt là đẩy nhanh quá trình cấp bằng sáng chế.

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 5763/KH-BCT tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn”.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không đúng phạm vi chuyên môn, Viện thẩm mỹ Korea bị phạt 49 triệu đồng, buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Ngày nay, người tiêu dùng đã khá quen thuộc với việc mua hàng trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử, nền tảng mạng xã hội như Zalo, TikTok, Facebook… Ngoài những lợi ích mua sắm trực tuyến mang lại thì cũng có rất nhiều rủi ro đến với khách hàng bất cứ lúc nào.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược mới đây đã phát đi Công văn số 9684/QLD-MP ngày 30/9/2022 về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều sản phẩm Nước muối Vĩnh Phúc (chai 500ml) không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Nha khoa Kim bị tước giấy phép hoạt động tại 1 cơ sở trong 2 tháng vì hoạt động vượt quá phạm vi cho phép; người hành nghề không đăng ký khám, chữa bệnh.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE