SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sở hữu trí tuệ là đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo

07:27, 18/09/2022
(SHTT) - Chia sẻ trong buổi làm việc cùng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) - trong đó SHTT được xác định là đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động ĐMST.

Ngày 15/9/2022, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra cuộc trao đổi song phương giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách sở hữu trí tuệ (SHTT) kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Tham dự buổi làm việc, về phía đoàn Hoa kỳ có: bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO; bà Shirin Bidel-Niyat, Chánh Văn phòng, USPTO; ông Peter N. Fowler, Cố vấn cấp cao về thực thi, USPTO; bà Grace Ramdat, Giám đốc bộ phận Dự án và Kế hoạch chiến lược, USPTO; ông Chanchart Chotiphol, Chuyên gia về SHTT, USPTO; cùng đại diện cán bộ đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có: ông Trần Văn Tùng, Thứ trường Thường trực Bộ KH&CN; bà Nguyễn Như Quỳnh, Chánh Thanh tra Bộ; ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT; lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ vui mừng vì lần đầu tiên một Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách SHTT, kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan của Việt Nam. Điều đó cho thấy, Chính phủ Hoa Kỳ rất coi trọng hợp tác về SHTT với Việt Nam.

shtt

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng làm việc cùng bà Kathi Vidal Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách sở hữu trí tuệ (SHTT) kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO). 

Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam gần đây đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 09 của Hoa Kỳ. Hai nước đã ký Hiệp định Thương mại song phương năm 2001 và từ đó đến nay đã ký thêm một số các Hiệp định khác về vận tải hàng không, hải quan và hàng hải,..

“Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) - trong đó SHTT được xác định là đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động ĐMST. Bộ KH&CN được Thủ tướng Chính phủ giao làm đầu mối tham mưu trong việc xây dựng chính sách khuyến khích ĐMST, nâng cao năng lực ĐMST cho các chủ thể và năng lực quản trị Nhà nước về ĐMST cũng như phát triển các sản phẩm quốc gia có giá trị dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao đặc biệt trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh”.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng cho biết, trong những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm của Chính phủ đối với hoạt động khoa học, công nghệ và ĐMST, hệ sinh thái ĐMST của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện thông qua việc Chính phủ ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn quan trọng trong lĩnh vực KH&CN và SHTT với sự tham mưu của Bộ KH&CN, cụ thể là: Chiến lược SHTT đến năm 2030; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030; Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và ĐMST đến năm 2030… trong đó đặt ra các chỉ số cụ thể cho lĩnh vực SHTT; Gần đây nhất, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT được Quốc hội thông qua với số phiếu nhất trí rất cao. Điều đó thể hiện sự quyết tâm rất cao của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách và khung pháp lý về SHTT đáp ứng việc thực thi có hiệu quả các cam kết SHTT trong các FTA thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ sự đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách SHTT kiêm Giám đốc USPTO tại Việt Nam. Đồng thời, ông cũng khẳng định quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực SHTT giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đặc biệt ghi nhận các hoạt động hợp tác tích cực, cụ thể giữa USPTO và Cục SHTT, Thanh tra Bộ và Viện Khoa học SHTT như: đào tạo nâng cao năng lực cán bộ; tổ chức hội thảo, tập huấn về thực thi quyền SHTT cho các cơ quan liên quan của Việt Nam. Các hoạt động này đã giúp nâng cao năng lực cho cả hệ thống SHTT của Việt Nam.

shtt2

 Thứ trưởng Trần Văn Tùng tặng quà lưu niệm tới bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO

Dành sự ngưỡng mộ đối với mô hình hoạt động của USPTO – một trong năm cơ quan SHTT lớn và hiện đại nhất thế giới, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn USPTO và cá nhân bà Thứ trưởng tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị và vận hành cơ quan SHTT, thẩm định đơn Sở hữu công nghiệp, thực thi có hiệu quả quyền SHTT và đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác chuyên sâu dành cho Việt Nam như: đào tạo ngắn hạn cán bộ Cục SHTT tại USPTO về quản lý và thẩm định, đồng thời tăng cường trao đổi cán bộ làm công tác SHTT giữa hai Cơ quan SHTT.

Bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO cảm ơn Thứ Trưởng Trần Văn Tùng đã dành thời gian đón tiếp. Bà Kathi Vidal khẳng định việc tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực SHTT nói chung, và cụ thể là hợp tác với Cục SHTT và Thanh tra Bộ nói riêng, nhất là tập trung vào đào tạo nâng cao năng lực và thực thi quyền SHTT cho Việt Nam trong đó có việc triển khai kế hoạch hợp tác 2022 – 2023 với Cục SHTT.

Theo bà Kathi Vidal: “Từ các bên liên quan, chúng tôi cũng được biết, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ liên quan đến xây dựng hệ thống luật pháp về SHTT, xử lý vi phạm thương mại điện tử và quyền riêng tư. Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh để khuyến khích, bảo vệ quyền SHTT để thúc đẩy đầu tư cũng như là bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Bà Kathi Vidal cũng bày tỏ hi vọng, trong nhiệm kỳ Chính phủ mới với các đột phá trọng tâm, Việt Nam và USPTO sẽ tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa trong các hoạt động đào tạo, đặc biệt trong việc hệ thống hóa để Việt nam có thể tiếp cận nhiều hơn hoạt động ĐMST, trước mắt là đẩy nhanh quá trình cấp bằng sáng chế.

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Việc biến “Mật mã Da Vinci” thành “1984” đồng nghĩa với việc Shrigley phá hủy tác phẩm văn học của Dan Brown. Liệu hành động này có đang vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của tác giả “Mật mã Da Vinci” không?
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho nhẫn thông minh đa năng, thay vì chỉ đo sức khỏe, và có thể tương tác với các thiết bị điện tử khác nhau. Thiết bị được dùng để ghép nối với các thiết bị khác của Apple trong hệ sinh thái của hãng như iPhone hoặc Apple Watch.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam có đến 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên nền tảng số, điều này gây thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn tới các nhà sáng tạo nội dung nói riêng và nền kinh tế công nghiệp văn hóa nói chung. Do đó, cần có hành lang pháp lý mạnh hơn để bảo vệ bản quyền trên Internet.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Những tháng cuối năm là thời điểm các mặt hàng thực phẩm nhập lậu đóng hộp, thực phẩm khô tập trung vận chuyển qua biên giới, sau đó xé lẻ vận chuyển về nội địa tiêu thụ. Lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm soát vấn nạn này.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu Phòng khám Đa khoa Âu Á không giải trình được việc có hay không áp đặt kết quả siêu âm cho bệnh nhân.