Giấc mơ sữa Việt Nam

Sinh viên Đại học Trà Vinh tận dụng vỏ tôm, cua sản xuất nhựa sinh học bảo vệ môi trường

(SHTT) - Từ những phần vỏ tưởng chừng như bỏ đi của con tôm và con cua, nhóm sinh viên trường Đại học Trà Vinh đã tận dụng chúng để tạo ra những sản phẩm sinh học có tính ứng dụng cao, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

 Xuất thân là những bạn sinh viên từ những vùng nuôi thủy sản tại tỉnh Trà Vinh và có những nhận thức rõ ràng về sự ảnh hưởng của vỏ tôm, cua đối với môi trường, nhóm sinh viên tại trường Đại học Trà Vinh đã nảy ra ý tưởng biến những thứ tưởng như bỏ đi và có hại này trở thành những sản phẩm nhựa sinh học hữu ích và thân thiện với môi trường.

Bạn Nguyễn Phương Khánh, sinh viên Lớp ÐH Hóa học ứng dụng khóa 2016, chia sẻ, là người con ở xã Long Vĩnh (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) - vùng nuôi trồng thủy sản chủ yếu của tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là nuôi tôm, em đã nhận thức được, trong quá trình nuôi loại thủy sản này, có rất nhiều vỏ tôm được người dân vớt từ đáy ao lên bờ không có giải pháp xử lý, gây ô nhiễm môi trường. Chính điều này đã khiến Phương Khánh nảy ra ý tưởng tận dụng vỏ tôm, cua này để tạo ra sản phẩm nhựa sinh học, trước mắt góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Từ mong muốn góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, năm 2018, Phương Khánh cùng với Huỳnh Hoàng Khang, sinh viên lớp ÐH Quản trị Kinh doanh khóa 2018 và Chung Mỹ Phúc, sinh viên lớp ÐH Ngôn ngữ Anh khóa 2017, bắt đầu thành lập nhóm nghiên cứu để tận dụng vỏ tôm, cua làm dự án “Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản”.

T6-T6-a1

 Nhóm của Nguyễn Phương Khánh đang nghiên cứu tái chế phế thải thủy sản thành nhựa sinh học. Ảnh: H.N

Sau khi triển khai thực hiện, đến tháng 6/2020, nhóm sinh viên đã hoàn thiện quy trình và có được những sản phẩm bằng nhựa sinh học như ly, đĩa, bát, đũa, muỗng được tái chế từ vỏ tôm, cua, ghẹ...

“Mục đích chính của dự án này là sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học như: ly, đĩa, bát, đũa, muỗng… từ phế thải thủy sản như: vỏ tôm, vỏ cua, vỏ ghẹ… Các sản phẩm này góp phần thay thế dần các sản phẩm nhựa hóa học khó phân hủy, gia tăng giá trị ngành sản xuất và nuôi trồng thủy sản, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân, Phương Khánh cho biết.

T6-image002

 Sản phẩm cốc nước được làm từ vỏ tôm. Ảnh: H.N

Thành viên Hoàng Khang của nhóm nghiên cứu cho biết, để chế tạo sản phẩm, các thành viên của nhóm phải thu gom nguyên liệu từ ao nuôi tôm của bà con nông dân rồi sơ chế bằng cách rửa và sấy hoặc phơi khô. Sau đó, dùng máy nghiền, rồi loại bỏ các chất khoáng, protein; cuối cùng là phối trộn để tạo thành nhựa sinh học.

Trong sản phẩm hoàn chỉnh, vỏ tôm chiếm 65%, còn lại là các chất khác (nhựa, bột màu, dầu hóa dẻo...), không có mùi hôi. Một số sản phẩm nhựa sinh học mà nhóm nghiên cứu hướng đến để sản xuất là ly, cốc, đĩa, muỗng, đũa, ống hút…

Khoảng 100g nguyên liệu (vỏ tôm và các chất phụ gia khác) sẽ sản xuất được 10 ly hoặc khay nhựa, có giá thành khoảng 10.000 đồng. Ðặc biệt, nhóm hướng đến các sản phẩm có giá trị cao như đế giày, đồ dùng trẻ em và thiết bị y tế. Do sản phẩm nhựa có nguồn gốc tự nhiên nên thân thiện môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe con người và góp phần giải quyết vấn đề rác thải tại địa phương.

Theo Tỉnh đoàn Trà Vinh, năm 2020, có 5 ý tưởng, dự án khởi nghiệp về lĩnh vực môi trường được Tỉnh đoàn hỗ trợ và kết nối để hiện thực hóa. Trong đó có sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản. Sau khi các dự án khởi nghiệp tham gia đoạt giải cao trong các cuộc thi và có tính khả thi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiến hành giới thiệu, kết nối các sản phẩm, ý tưởng dự án khởi nghiệp, đặc biệt là về lĩnh vực môi trường, tham gia các liên hoan, triển lãm, hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh. Tham gia các hoạt động, các sản phẩm được đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp biết đến và chọn để đầu tư. Từ đó, mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như thu hút vốn đầu tư, giúp các dự án ngày càng phát triển.

Vừa qua, dự án “Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản” của nhóm tác giả Nguyễn Phương Khánh, Chung Mỹ Phúc và Huỳnh Hoàng Khang là 1 trong 2 dự án sinh viên Trường ĐH Trà Vinh lọt vào top 15 vòng thuyết trình cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2020 tại Cần Thơ. Dự án cũng đạt giải Nhì cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại Trường ĐH Trà Vinh. Đây là cuộc thi khởi nghiệp danh giá nhất thế giới, còn được gọi là “Giải Nobel dành cho sinh viên”, là giải thưởng thường niên được tổ chức cho sinh viên toàn thế giới.

Thái An