Sea Bank

Sinh viên cần tỉnh táo lựa chọn công việc làm thêm

(SHTT) - Sinh viên là đối tượng có nhu cầu làm thêm rất cao. Bởi vậy, họ nên cẩn thận trước “mồi câu” của những kẻ lừa đảo giả danh nhà tuyển dụng.

Thị trường tuyển dụng đa dạng

Hiện nay những công việc làm thêm dành cho sinh viên tương đối nhiều. Với sự phát triển nhanh vượt bậc của công nghệ thông tin, sinh viên không còn khó khăn trong khâu tìm việc như trước. Thay vào đó, chỉ cần một cú click chuột, các bạn trẻ có thể tìm được công việc ưng ý và sắp xếp được lịch hẹn phỏng vấn. Nếu phỏng vấn suôn sẻ thì bạn đã thành công, có một công việc phù hợp sau giờ học.

Cong viec lam them sinh vien 1

 Những tờ rơi tuyển dụng sinh viên làm thêm được dán tại các điểm công cộng trên đường phố 

Các công việc thu hút sinh viên nhiều nhất, có thời gin phù hợp nhất thường là nhân viên tại các quán trà sữa, cà phê, của hàng đồ ăn nhanh hay các shop quần áo. Với những công việc trên chỉ cần các bạn nhanh nhẹn, có ngoại hình ưa nhìn… là có thể đáp ứng.

Đối với những sinh viên không có nhiều thời gian rảnh, thì có thể kiếm các công việc làm tại nhà, hay làm theo giờ như giúp việc, gia công sách… Qua khảo sát của phóng viên thì có thể thấy, công việc làm thêm của sinh viên là vô cùng đa dạng.

Bạn Trần Thị Hoa (sinh viên trường đại học Luật Hà Nội) chia sẻ về công việc làm thêm của mình: “Tôi đang làm buổi chiều cho một cửa hàng trà sữa. Công việc rất thú vị và lương cũng ổn. Qua internet thấy thông tin tuyển dụng, có ưu tiên sinh viên nên tôi nộp CV qua gmail. Sau đó thì tôi được gọi phỏng vấn và trúng tuyển. Đây là công việc thú vị, tôi có thể tiếp xúc với nhiều người, cũng là tích lũy kinh nghiệm sau này.”

Cẩn thận với “thị trường tuyển dụng ảo”

Như đã nói ở trên, không mất nhiều thời gian để có thể tìm được các công việc phù hợp với sinh viên. Nhưng lựa chọn được các công việc phù hợp và uy tín là vô cùng khó khăn. Mạng Internet là một không gian khổng lồ chứa các dữ liệu, chính vì thế, rất khó để có thể nhận biết, chọn lọc và đào thải những thông tin xấu. Bạn sẽ khó có thể nhận biết được những chiêu trò lừa đảo đầy thuyết phục và núp bóng những nhà tuyển dụng uy tín.

cong viec lam them sinh vien 2

 Sinh viên cần cẩn trọng với thị trường tuyển dụng ảo

Với mạng xã hội, đây là thị trường tuyển dụng vô cùng tốt. Chỉ cần tìm từ khóa “việc làm sinh viên” là hàng loạt các trang hiện ra, hàng nghìn công việc để lựa chọn. Phải thật tỉnh táo thì mới có thể không sập bẫy lừa đảo.

Hơn nữa, với sinh viên năm nhất, rất dễ bị lừa bởi các công ty đa cấp. Vì chưa có kinh nghiệm trong tìm việc làm, lại mới bước chân lên Hà Nội, nên sinh viên năm nhất luôn là đối tượng mà đa cấp hướng đến đầu tiên. Với những miếng mồi béo bở tung ra như chỉ vài tiếng một ngày, không mất vốn, sinh viên  mấy chục triệu 1 tháng. Cùng với đó là họ dẫn chứng anh A, chị B đã thành công, khiến cho các bạn sinh viên rất dễ sập bẫy.

Bạn Tùng Anh (sinh viên đại học Giao thông Vận tải) chia sẻ: Tôi hay tìm việc trên mạng xã hội vì rất tiện. Công việc tôi hướng đến là gia sư nên tôi vào các trang gia sư để tuyển dụng. Sau khi có địa chỉ tôi đến trung tâm để nhận lớp học, thì tôi phải đóng trước 50% gọi là phí nhận lớp. Vì cần việc làm và thấy nhiều bạn bè cũng làm như vậy nên tôi không đắn đo gì. Nhưng khi nhận lớp, dạy học được hai buổi thì gia đình hủy dạy với lí do không cần nữa. Tôi đến trung tâm để nhận lại tiền cọc thì họ báo tôi không có năng lực dạy và hủy hợp đồng. Vì không biết làm gì sau đó, tôi đành quay về và chịu mất số tiền cọc đó, coi như tiền mua khôn cho mình. Từ đó tôi thận trọng hơn với công việc nhẹ mà lương cao.”

Để giữ an toàn cho bản thân trước hàng ngàn chiêu trò lừa đảo đánh trực tiếp vào tâm lý các ứng viên, bạn phải thật sự tỉnh táo và cân nhắc khi tìm kiếm công việc trên Internet. Dù là sinh viên hay người lao động thì chúng ta cũng cần thật sự tỉnh táo và tìm việc làm có chọn lọc để không vướng vào bẫy của những kẻ giả danh nhà tuyển dụng trục lợi bản thân.

 Nguyễn Nga