SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Singapore phát triển thành công quy trình biến phế phẩm quả sầu riêng thành băng y tế

15:47, 21/09/2021
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.

Theo thông tin được nhóm nghiên cứu tiết lộ, quy trình để biến những miếng vỏ sầu riêng bỏ đi thành những miếng băng y tế sẽ bắt đầu từ việc cắt nhỏ và đông khô vỏ sầu riêng, sau đó tiến hành triết xuất bột cenllulose từ đây để trộn với glycerol.

Kết quả của quy trình trên sẽ tạo ra hydrogel mềm và cuối cùng được cắt thành các dải băng gel kháng khuẩn có thể sử dụng để tránh viêm nhiễm cho các vết thương trong y tế.

vo-sau-rieng-bang-y-te-1-5705-1632196649

Mô hình biểu thị các giai đoạn trong quy trình biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn. Ảnh Reuters 

Nhóm nghiên cứu cho biết, so với các sản phẩm băng y tế thông thường, băng organo-hydrogel - sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ - được đánh giá có khả năng giữ cho vùng bị tổn thương được mát và ẩm hơn, đồng thời, giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

"Ưu điểm của loại băng y tế này là: ẩm! Vì vậy, nó ngăn vết thương bị khô và giảm cảm giác ngứa, thích hợp cho những người mắc bệnh về da như bệnh chàm", Chen nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chất thải thực phẩm và nấm men để làm băng kháng khuẩn tiết kiệm chi phí hơn so với các loại băng có đặc tính kháng khuẩn đến các hợp chất kim loại đắt tiền như ion bạc hoặc đồng.

Chia sẻ về điều khiến nhóm nghiên cứu tạo nên quy trình này, Giáo sư William Chen, Giám đốc chương trình khoa học và công nghệ thực phẩm tại NTU cho biết, trung bình mỗi năm Singapore tiêu thụ khoảng 12 triệu quả sầu riêng. Lượng tiêu thụ này dẫn đến có một khối lượng vô cùng lớn vỏ và hạt sầu riêng được thải ra môi trường và hầu hết chúng không thể sử dụng để làm bất cứ điều gì.

vo-sau-rieng-bang-y-te-2-copy-6230-1632196649

Giáo sư William Chen (trái) và Tiến sĩ Tracy Cui, các tác giả của nghiên cứu. Ảnh: Reuters 

Do đó, việc có thể tạo ra một quy trình để biến vỏ sầu riêng trở thành nguyên liệu hữu ích sẽ mang lại vô số những hiệu ứng tích cực. Một chủ cửa hàng kinh doanh sầu riêng tại Singapore cho biết, việc có thể tận dụng các phần bỏ đi của trái cây để làm băng y tế sẽ là sự đổi mới lớn giúp nông nghiệp phát triển bền vững hơn.

Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng công nghệ này cũng có thể biến chất thải thực phẩm khác như hạt đậu nành và ngũ cốc đã qua sử dụng thành hydrogel, giúp hạn chế lãng phí thực phẩm của đất nước.

Thái An

Tin khác

Đời sống sáng tạo 17 giờ trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Đời sống sáng tạo 18 giờ trước
(SHTT) - Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa sẽ là món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những người phụ nữ bên cạnh chúng ta.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 16/10/2021, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đi đến thống nhất sử dụng chung 1 ứng dụng duy nhất để thực hiện việc khai báo, nhập dữ liệu tiêm chủng COVID-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE