Vinamilk

Siêu máy tính tầm cỡ thế giới của IBM: Thực hiện 200 triệu tỉ phép tính/giây

(SHTT) - Tập đoàn công nghệ máy tính IBM (Mỹ) và Phòng Thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) của Bộ Năng lượng Mỹ ở bang Tennessee đã công bố siêu máy tính mới nhất, mạnh nhất và mang tính khoa học thông minh nhất thế giới có tên gọi Summit.

Theo các chuyên gia của phòng thí nghiệm này, tốc độ tối đa trên lý thuyết của siêu máy tính Summit là 200 petaflop, tức là khoảng 200 triệu tỉ phép tính một giây. Hay nói theo cách khác, số lượng phép tính này sẽ phải cần đến khoảng 6,3 tỷ người cùng tính toán trong một giây và tính trong vòng một năm, trong khi Summit có thể làm khối lượng phép tính siêu khổng lồ đó chỉ trong vỏn vẹn một giây.

ibm

Siêu máy tính tầm cỡ thế giới của IBM: Thực hiện 200 triệu tỉ phép tính/ giây 

Đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua, danh hiệu chiếc máy tính mạnh nhất thế giới đã không còn thuộc về Trung Quốc - với tốc độ tính toán đạt 125 petaflop.

Summit bao gồm 4.608 bộ máy chủ nặng 340 tấn nằm trên diện tích tương đương hai sân tennis. Nó được trang bị 9.216 chip xử lý trung tâm của IBM và 27.648 card xử lý đồ họa của công ty công nghệ Nvidia được kết với nhau bằng mạng lưới cáp quang dài gần 300km.

Siêu máy tính Summit cần hơn 15.000 lít nước mỗi phút để làm mát. Nó cũng tiêu thụ lượng điện đủ để thắp sáng cho 8.100 hộ gia đình ở Mỹ.

Được biết, IBM bắt đầu phát triển dự án siêu máy tính trị giá 200 triệu đô la do chính phủ tài trợ từ năm 2014 tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ride, Tennessee. Trong quá trình phát triển, siêu máy tính đã được nâng cấp liên tục với những bộ gen khác nhau, hoạt động trên tổng cộng 4.600 máy chủ và 10 petabyte bộ nhớ.

Hoàng Ánh