SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 02/12/2025
  • Click để copy

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

11:29, 13/11/2025
(SHTT) - Thông thường vào dịp cuối năm, lưu lượng người dân mua sắm, tụ họp gia tăng, lễ hội, liên hoan diễn ra nhiều, bởi vậy đây cũng là thời điểm nguy cơ mất ATTP tăng cao nếu không có sự chuẩn bị và giám sát chặt chẽ.

Thực tiễn quản lý ATTP tại Quảng Ninh trong thời gian gần đây cho thấy tỉnh đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn còn không ít thách thức cần khắc phục để bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong những dịp cao điểm.

Vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 200 người bị ngộ độc do ăn bánh mì nghi nhiễm vi khuẩn Salmonella ở TP Hồ Chí Minh khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Tại Quảng Ninh, trong 9 tháng năm 2025 không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể có hơn 30 người mắc, tuy nhiên tình hình buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu và vi phạm quy định vệ sinh vẫn diễn ra.

1

 Đội QLTT số 8 kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán mặt hàng bánh trung thu tại xã Bình Liêu. Ảnh: Minh Đức

Cụ thể trong tháng 9, Sở Y tế đã công khai việc xử phạt hành chính đối với 58 tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về ATTP với tổng số tiền phạt hơn 351 triệu đồng. Đáng chú ý, có những tổ chức, cá nhân bị xử phạt hành chính về ATTP có mức độ và nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể là hộ kinh doanh Nguyễn Hoàng Quyên (phường Móng Cái 2) bị xử phạt hành chính 144,13 triệu đồng do bán thực phẩm có sử dụng chất cấm sử dụng trị giá từ 10 triệu đồng trở lên, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Hay hộ kinh doanh Phạm Hải Sơn (thôn Đông Hải, đặc khu Vân Đồn) bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng do kinh doanh hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Được biết, hiện toàn tỉnh có trên 52.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phân tán ở nhiều lĩnh vực, trong đó phần lớn là cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình và hoạt động theo mùa vụ. Điều này khiến công tác kiểm soát nguồn gốc, quy trình chế biến và tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm gặp không ít khó khăn.

Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường trong dịp cuối năm, tập trung vào các điểm nóng là chợ, khu ẩm thực đường phố, bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp, trường học và cơ sở sản xuất thực phẩm thủ công. Đồng thời kiểm soát chặt nguồn gốc nguyên liệu, nhất là các mặt hàng dễ bị làm giả hoặc nhập lậu như sữa, hàng chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh, đồ ăn đường phố. Các chương trình hậu kiểm và lấy mẫu kiểm nghiệm đột xuất cần được duy trì, mở rộng. 9 tháng năm 2025, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, giám sát gần 10.000 cơ sở, phát hiện và xử phạt hơn hàng trăm trường hợp với tổng số tiền xử phạt ước tính hàng tỷ đồng. Nhiều lô hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc đã bị tịch thu và tiêu hủy.

2

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 của tỉnh kiểm tra cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn đặc khu Vân Đồn. Ảnh: Minh Đức 

Bên cạnh đó, công tác tuyền thông, giáo dục và hướng dẫn kỹ thuật đến người dân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ và doanh nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh. Báo và Phát thanh, Truyền hình Quảng Ninh tiếp tục sản xuất, phát sóng tin, bài về ATTP trên các kênh truyền hình, phát thanh, báo in và báo điện tử. Hệ thống truyền thanh xã, phường, đặc khu cũng được phát huy tối đa.

Tỉnh còn vận động toàn dân tích cực tham gia, phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm về ATTP; thông tin các sản phẩm an toàn để người dân biết, mua, sử dụng, tẩy chay những sản phẩm không an toàn.

Để đảm bảo vệ sinh ATTP lâu dài, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn để chuyển đổi các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ sang tiêu chuẩn an toàn, như: Khuyến khích chứng nhận, công nhận vùng trồng, hướng dẫn ghi nhãn, hỗ trợ kỹ thuật VietGAP/organic cho sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy xây dựng chuỗi cung ứng truy xuất nguồn gốc, ưu tiên các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn để cung cấp cho chợ, siêu thị và bếp ăn tập thể.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh duy trì sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, ATTP với diện tích trồng trọt được chứng nhận VietGAP 322,35ha và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ 329ha quế. Toàn tỉnh đã cấp được 54 mã số vùng trồng với tổng diện tích trên 1.049,32ha.

Sự tham gia của cộng đồng, tổ chức xã hội, báo chí trong giám sát sẽ là mắt xích then chốt giúp cơ quan quản lý phát hiện sớm và xử lý nghiêm vi phạm ATTP, nhất là những dịp cao điểm như dịp cuối năm này. Điều đó sẽ góp phần giúp Quảng Ninh bảo vệ tốt sức khỏe cộng đồng và giữ vững hình ảnh điểm đến an toàn cho du khách.

Cầm Khuê

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo mới nhất của S&P Global, dữ liệu tháng 11 cho thấy tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục được duy trì. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng dù bị ảnh hưởng bão lũ.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Năm 2025, với những chính sách bài bản, hạ tầng đồng bộ và sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của cộng đồng, công nghiệp văn hoá của tỉnh có nhiều nét mới, góp phần lan tỏa hình ảnh một Quảng Ninh năng động, giàu bản sắc và có tầm vóc hội nhập.
Kinh tế 4 giờ trước
(SHTT) - Theo tinh thần Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 18/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương Việt Nam đã chính thức phát động Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025, mang tên Vietnam Grand Sale 2025, tại Hà Nội sáng ngày 1/12.
Kinh tế 4 giờ trước
(SHTT) - Bức tranh thương mại điện tử (TMĐT) Đông Nam Á đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ, báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên cạnh tranh giá rẻ để mở ra một giai đoạn mới, được định hình bởi "thương mại lòng tin".
Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm & Đồ chơi trẻ em Việt Nam (IBTE) sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 20/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, hứa hẹn mang đến một sự kiện quy mô lớn nhất và chuyên nghiệp nhất của ngành trong năm.
.