SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sẽ rất khó để dập tắt đại dịch COVID-19 trong 3-6 tháng tới

14:51, 15/09/2021
(SHTT) - Theo nhận định của các nhà khoa học quốc tế, với diễn biến vô cùng phức tạp hiện nay, sẽ rất khó để có thể khiến dịch bệnh COVID-19 kết thức trong 3 - 6 tháng tới. Không chỉ vậy, thế giới còn có nguy cơ phải đối mặt với những đợt bùng dịch mới với mức độ nguy hiểm cao hơn.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết tất cả các chuyên gia trên thế giới đều có chung nhận định rằng sẽ rất khó để có thể hoàn toàn dập tắt đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. 

Không chỉ thế, trong tương lai, rất có thể sẽ có thêm những đợt bùng dịch COVID-19 mới với cấp độ nguy hiểm cao hơn do sự xuất hiện của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng kháng thể và làm giảm hoặc vô hiệu hóa khả năng phòng ngừa của vaccine. 

Ông Michael Osterholm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota ở Minneapolis (Mỹ), đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden - cho biết: "Tôi cho rằng những đợt bùng phát mới sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp thế giới. Sau đó, chúng sẽ giảm xuống. Tôi nghĩ, sẽ có thêm một đợt bùng phát khác diễn ra vào mùa thu và mùa đông năm nay".

img_20210111082854

 

Tương lai về những đợt "lockdown" mới là hoàn toàn có thể khi hiện nay vẫn còn hàng tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng trong khi tình trạng thiếu vaccine vẫn còn là nan đề lớn trong khi ngày càng có thêm những biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn xuất hiện tại các nước.

Mọi ý kiến đều đồng ý rằng đại dịch chỉ có thể kết thúc khi hầu hết mọi người đều bị nhiễm bệnh hoặc được tiêm chủng ngừa đủ các mũi vaccine, hoặc có thể cả 2.

Tuy nhiên, cũng có những cảnh báo cho rằng, ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, sẽ luôn có những đối tượng dễ bị nhiễm virus như trẻ sơ sinh, những người không thể hoặc không được tiêm chủng ... khiến cho COVID-19 có điều kiện tồn tại lâu dài hơn nữa.

"Chúng ta sẽ thấy số ca bệnh tăng lên và giảm xuống, ít nhất là trong vài năm tới khi chúng ta có nhiều vaccine hơn. Việc tiêm chủng sẽ giúp ta chống lại virus. Vấn đề quan trọng là các đợt bùng dịch sẽ lớn như thế nào và cách nhau bao lâu. Chúng tôi không thể biết được. Chỉ có thể biết rằng, coronovirus sẽ giống như trận cháy rừng, chỉ dừng khi đã đốt cháy tất cả" – ông Osterholm cho hay.

Tại Việt Nam, Chính phủ và các nhà khoa học hiện cũng đang dần chuẩn bị cho một tương lai sống chung với dịch COVID-19 an toàn với nhiều biện pháp tích cực. Các hoạt động nghiên cứu vaccine và thuốc điều trị COVID-19 đang được chú trọng để nhanh chóng hoàn thiện để nước ta có thể chủ động trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2.

Thái An

Tin khác

Đời sống sáng tạo 17 giờ trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Đời sống sáng tạo 18 giờ trước
(SHTT) - Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa sẽ là món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những người phụ nữ bên cạnh chúng ta.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 16/10/2021, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đi đến thống nhất sử dụng chung 1 ứng dụng duy nhất để thực hiện việc khai báo, nhập dữ liệu tiêm chủng COVID-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE