Giấc mơ sữa Việt Nam

Sẽ hoàn thành việc sửa chữa các tuyến cáp biển vào đêm 24/2

(SHTT) - Ban Quản lý tuyến cáp biển Liên Á (IA) mới đây đã phát đi thông báo cho biết, việc sửa chữa các tuyến cáp biển gặp sự cố hồi đầu năm 2021 sẽ được triển khai từ ngày 18/2 và dự kiến hoàn thành vào khoảng 23h ngày 24/2.

Trước đó, vào hôm 1/1, tuyến cáp biển IA đã gặp sự cố do lỗi cáp trên nhánh S1, cách trạm cập bờ tại Singapore khoảng 49 km. Toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore qua tuyến cáp này đều bị ảnh hưởng. Đồng thời, cáp biển IA còn bị lỗi trên các nhánh S5 hướng Hong Kong (Trung Quốc) và FP1 hướng kết nối Singapore-Nhật Bản, gây ảnh hưởng đến việc kết nối đến nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại, tuyến cáp biển châu Á-Thái Bình Dương (tuyến cáp APG) cũng gặp sự cố ở phân đoạn S3 và S6.

cap-bien-1610224013967

 

Tuyến cáp APG có chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016, tuyến cáp biển này có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tuyến cáp APG có sự tham gia đầu tư của những nhà mạng Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom. Đây là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng internet tại Việt Nam.

Thời gian để khắc phục những sự cố cáp biển thông thường mất từ 2-4 tuần. Trên thực tế, việc sửa chữa cáp biển còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết ở khu vực cáp gặp sự cố và nhiều yếu tố khách quan khác như yếu tố kỹ thuật, thời gian kết nối, thực hiện xin thủ tục cấp phép sửa chữa... nên thời hạn hoàn thành việc sửa chữa có thể bị thay đổi.

sua-cap-quang-bien

 

Công tác khắc phục sự cố trên nhánh S3 của tuyến cáp biển APG đã được thực hiện từ ngày 11/1 đến ngày 21/1. Riêng với lỗi trên nhánh S6, thay vì được sửa xong vào ngày 22/2 như kế hoạch cũ, việc khắc phục lỗi cáp dự kiến sẽ được hoàn tất vào 23h ngày 24/2.

Như vậy, đến ngày 24/2, toàn bộ dung lượng trên cả 2 tuyến cáp quang biển APG, IA dự kiến sẽ được khôi phục hoàn toàn và kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ trở lại bình thường.

Trong thời gian xảy ra các sự cố trên, các nhà mạng Việt Nam đã nhanh chóng triển khai các biện pháp dự trù nhằm đảm bảo dịch vụ mạng trong nước được hoạt động bình thường.

An An