SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 11/03/2026
  • Click để copy

Sẻ chia yêu thương, tiếp sức học sinh khó khăn trước thềm năm học mới

17:35, 05/09/2025
(SHTT) -  Dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, hoàn cảnh gia đình éo le, nhưng nhờ sự chung tay của cộng đồng và chính quyền địa phương, thời gian qua, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được tiếp thêm động lực để viết tiếp ước mơ học tập.

Ngay trước thềm năm học mới 2025 – 2026, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Quỹ Vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH Khu công nghiệp Hải Hà Việt Nam và Công ty TNHH Việt Hoa tổ chức chương trình trao tặng học bổng, xe đạp và nhận đỡ đầu cho học sinh khuyết tật, mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực miền Đông của tỉnh.

1

 Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh Quảng Ninh tặng quà cho hai chị em người dân tộc Dao ở thôn Đài Van (Đặc khu Vân Đồn) có bố mất, mẹ bỏ đi, ở với bà nội, tháng 8/2025.

Tại chương trình đã có 9 học sinh được nhận đỡ đầu bởi Công ty TNHH Việt Hoa (8 em với mức 6 triệu đồng/em/năm học và 1 em với mức 12 triệu đồng/em/năm học). 32 suất học bổng mức 4 triệu đồng/suất từ Quỹ Vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam dành cho học sinh khuyết tật vượt khó vươn lên ở các xã, phường: Móng Cái 2, Móng Cái 3, Hải Sơn, Quảng Tân, Đầm Hà, Đường Hoa, Quảng Hà, Quảng Đức, Cái Chiên, trị giá 128 triệu đồng. 30 chiếc xe đạp từ Công ty TNHH Khu công nghiệp Hải Hà Việt Nam cũng đã được trao cho học sinh nghèo hiếu học tại các xã: Quảng Hà, Quảng Đức, Đường Hoa.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh cho biết: Những phần quà này thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của cộng đồng, tiếp sức để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thêm nghị lực bước vào năm học mới 2025 – 2026.

Hiện toàn tỉnh có hơn 4.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và gần 4.500 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; chủ yếu các em do thiếu người nuôi dưỡng, khó khăn trong học tập, hòa nhập xã hội và phát triển toàn diện. Giai đoạn 2019-2024, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh tỉnh đã vận động xã hội hóa trao học bổng 915 lượt học sinh mồ côi và khuyết tật nghèo vượt khó vươn lên trong học tập trị giá 664 triệu đồng; đỡ đầu, nuôi dưỡng và trợ cấp cho 323 lượt học sinh, sinh viên mồ côi trị giá hơn 2,1 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà 2.155 lượt người khuyết tật và trẻ mồ côi trị giá 797,6 triệu đồng; hỗ trợ sinh kế, lũ lụt, đột xuất đến 1.127 lượt người khuyết tật và trẻ mồ côi trị giá 1,2 tỷ đồng.

2

 Lãnh đạo các sở, ban, ngành trao học bổng của các nhà hảo tâm cho học sinh mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới 2025-2026.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh tiếp tục vận động hỗ trợ cho 75 trẻ em và sinh viên mồ côi với mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/em/tháng. Ngoài ra, Hội cũng đã trao hàng trăm phần quà gồm xe đạp, góc học tập, máy tính và các nhu yếu phẩm, với tổng kinh phí lên đến hàng tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn lực của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ có Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh, nhiều tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đã tích cực góp sức trong hành trình nâng bước học sinh đến trường. Các hoạt động hỗ trợ chủ yếu tập trung vào việc: Tặng học bổng, trao xe đạp, sách vở, dụng cụ học tập, nhận đỡ đầu… tạo nên nguồn lực bền vững để chắp cánh ước mơ học tập cho các em nhỏ nghèo hiếu học. Những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm lớn lao của cộng đồng dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng 8/2025, các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh đã tổ chức trao tặng 30 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hà Tu, mỗi xe trị giá gần 2 triệu đồng. Trước đó, tháng 6/2025, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia (Ban chỉ huy BĐBP Quảng Ninh) phối hợp với Hải quan cảng Vạn Gia (Chi cục Hải quan khu vực VIII) tổ chức trao tặng 10 suất quà và 2 góc học tập cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập, tiếp thêm nghị lực để các em vượt qua hoàn cảnh, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Sự chung tay của cộng đồng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vượt lên nghịch cảnh, viết tiếp ước mơ học tập.

Lan Anh

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 10/3, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm quan trọng với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun. Cuộc thảo luận mở ra những định hướng mang tính đột phá, đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành "át chủ bài" trong tiến trình hợp tác giữa hai quốc gia.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Quảng Ninh đang trở nên gần gũi hơn bao giờ hết nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và các sản phẩm truyền thông đa phương tiện sinh động.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Công văn số 888/UBND-KGVX, chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, sách giáo khoa và tài liệu giáo dục địa phương trên toàn địa bàn.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 86/KH-UBND, đặt mục tiêu đến năm 2026 có trên 95% hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận và giải quyết trực tuyến toàn trình.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 10/3/2026, tại Phường Bến Cát - Thành phồ Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” cấp toàn quốc. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa quốc tế LOF - Thương hiệu Kun.
.