Vinamilk

Sau vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin: Kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến cà phê trên cả nước

(SHTT) - Bộ NN&PTNT đề nghị Đắk Nông, thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với cơ sở của Nguyễn Thị Thanh Loan về Bộ NN&PTNT trước ngày 5/5 tới để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

capheban-152481778262056578314

Sau vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin: Kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến cà phê trên cả nước. Ảnh: Dân Trí 

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong những ngày qua, các cơ quan báo chí đồng loạt đua tin về Phòng cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì, thanh tra bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đắk R’lấp) đang trộn tạp chất. Đáng lưu ý, cơ sở này dùng pin nhuộm đen cà phê. Vụ việc này được các cơ quan tiêp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Bộ cũng lưu ý UBND tỉnh Đắk Nông cần đặc biệt lưu ý việc điều tra, xác minh rõ thông tin về khối lượng, nơi tiêu thụ, mục đích sử dụng sản phẩm… để xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và công bố công khai để dư luận được biết. Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Nông cần phối hợp với các địa phương có tiêu thụ sản phẩm từ cơ sở chế biến của bà Loan để có biện pháp ngăn chặn kịp thời nhằm giảm thiểu những hậu quả có thể gây ra cho xã hội.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Đắk Nông, thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với cơ sở của Nguyễn Thị Thanh Loan về Bộ NN&PTNT trước ngày 5/5 tới để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Cũng trong văn bản này, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương có sản xuất, chế biến cà phê tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở sản xuất, chế biến cà phê tuân thủ đúng quy định về an toàn thực phẩm, không được phép sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng để chế biến cà phê, đặc biệt là pin nhuộm cà phê như báo chí phản ánh.

Đồng thời, các địa phương cần tăng cường giám sát, kiểm tra thanh tra việc tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt vấn đề sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến cà phê. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật. Thông tin kết quả triển khai về Bộ ngay sau khi tiến hành thanh kiểm tra để phối hợp xử lý…

Trước đó, ngày 26/4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp thông tin kết quả điều tra vụ pha trộn hỗn hợp phế phẩm cà phê nhuộm dung dịch pin Con Ó tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Tại buổi họp báo, Đại tá Lê Vinh Quy cho biết, cơ sở của bà Loan bắt đầu sản xuất hỗn hợp trên từ tháng 1/2018 và sản xuất được 3 tấn.

Sau đó, bà Loan bán 3 tấn hỗn hợp trên cho bà Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn với giá 9.000 đồng/kg. Sau khi mua hỗn hợp trên từ bà Loan, Thơ và Tuấn bán lại 3 tấn hỗn hợp trên cho bà Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Thảo Dung (ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) với giá 12.000 đồng/kg.

Sau khi mua khối lượng 3 tấn này, bà Dung đã trộn tạp chất nhuộm pin nói trên vào hạt tiêu với tỉ lệ 18,34%.

Mạnh Trường (t/h)

 


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE