Vinamilk

Sau TP.HCM đến lượt Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết

(SHTT) - Sau thành phố Hồ Chí Minh thì Quảng Nam là tỉnh tiếp theo bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng. Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thì chỉ tính từ tháng 9 đến nay tỉnh này đã lên tới gần 3000 ca

Càng về cuối năm dịch sốt xuất huyết càng trở nên nóng hơn khi không chỉ gia tăng về số lượng bệnh nhân mà còn mở rộng địa bàn bùng dịch. Sau thành phố Hồ Chí Minh thì Quảng Nam là tỉnh tiếp theo bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng. Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thì chỉ tính từ tháng 9 đến nay tỉnh này đã lên tới gần 3000 ca, đã tăng 73 ca sốt xuất huyết so với cùng kỳ năm ngoái. Các ca sốt xuất huyết tập trung ở các huyện Tây Giang, Phú Ninh, Thăng Bình, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn.

Nguyên nhân SXH gia tăng và kéo dài, theo Bác sĩ Văn cho biết, do lần đầu xuất hiện tại Tây Giang nên cán bộ y tế lúng túng trong chẩn đoán những ca ban đầu; hơn nữa cán bộ y tế chưa có kinh nghiệm trong việc xử lý các ổ dịch bệnh SXH và người dân chưa biết được các thông tin liên quan đến việc phòng chống bệnh SXH.

Những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh sốt xuất huyết bao gồm sốt cao ở mức 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn. Xuất huyện những nốt xuất huyết dưới da là những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Quảng Nam là địa phương tiếp theo bùng dịch sốt xuất huyết

Với phụ nữ, khi bị sốt xuất huyết mà tới kỳ kinh nguyệt thì chu kỳ này có thể kéo dài hơn. Với trẻ em, bên cạnh những nốt xuất huyết trên cơ thể thì thường kèm theo bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu...Những người bị nặng có thể nôn hoặc đại tiện ra máu.

Quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi. Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong vì thế khi có những biểu hiện sốt cần phải đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, chữa bệnh kịp thời. Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết nên loại bỏ nước tù động trong nhà và các khu vực xung quanh, ngủ màn, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Cùng với đó hãy tăng cường ăn rau xanh và bổ sung chất đạm cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể để có sức khỏe dẻo dai, phòng chống được những dịch bệnh không đáng có. Nếu trong gia đình có ít nhất 2 người cùng mắc sốt xuất huyết thì cần tiến hành phun thuốc khử bọ gậy để không lây lan sang những người tiếp theo.

PV