Sau thanh long và xoài, bưởi là mặt hàng trái cây tươi được xuất chính ngạch sang Hàn Quốc
Hàn Quốc là thị trường khá khắt khe về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình xuất khẩu Bưởi được giám sát kỹ lưỡng để đảm bảo không có các loài sinh vật gây hại, gồm các bước như làm sạch bằng nước, khí nén. Thùng trái cây thu hoạch phải được gắn nhãn, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ từ vùng trồng đã đăng ký.
"Mỗi thị trường nhập khẩu có yêu cầu riêng về kiểm dịch thực vật và chất lượng. Việt Nam phối hợp với các chuyên gia kiểm dịch từ Mỹ, Nhật Bản để giám sát, đảm bảo các lô hàng đạt tiêu chuẩn khi xuất khẩu", đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho hay.
Trái bưởi hiện được xuất chính ngạch sang Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Hà Lan. Cục Bảo vệ thực vật đang xúc tiến mở cửa thị trường Nhật Bản cho loại quả này. Trước đó, thanh long và xoài là hai mặt hàng trái cây được xuất chính ngạch sang Hàn Quốc. Nửa đầu năm nay, xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt 164 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cả nước có khoảng 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực trồng nhiều loại trái cây này, với 32.000 ha; kế đến là Trung du miền núi phía Bắc (30.000 ha) và Bắc Trung Bộ (13.000 ha).
Nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hàn Quốc đạt trên 12 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Linh kiện điện tử, máy tính, điện thoại, máy móc thiết bị, dệt may là các mặt hàng có mức xuất đi tăng 2-14%.
Các mặt hàng nông sản Việt cũng được người Hàn Quốc ưa chuộng. Rau quả sang thị trường này tăng tới 55% so với cùng kỳ 2023 với 164 triệu USD. Cà phê và hạt tiêu cũng lần lượt đạt 75,6 triệu và 19,8 triệu USD, tương đương tăng 39% và 147% so với cùng thời điểm năm ngoái.
TH