SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sau sự cố lỗi cháy pin, Ford triệu hồi gần 20 xe điện F-150 Lightning

22:22, 15/03/2023
(SHTT) - Mới đây, hãng xe Ford Motor đã ra thông báo triệu hồi 18 xe bán tải điện F-150 Lightning do sự cố lỗi ắc quy khiến ít nhất một chiếc xe bốc cháy vào đầu tháng 2 vừa qua.

 Người phát ngôn của Ford, Emma Bergg cho biết, đã có sơ suất xảy ra trong quá trình sản xuất pin sạc vào tháng 1 năm nay. Theo Emma Bergg, gần đây, Ford đã xác định được 18 xe F-150 Lightning gặp tình trạng lỗi pin trong khoảng thời gian tháng 1 đã được giao đến các đại lý và khách hàng. 

Trước đó, ngày 4/2 vừa qua, Ford vướng tai tiếng phải tạm thời ngừng sản xuất mẫu xe bán tải chạy bằng điện hàng đầu của mình khi để xảy ra sự cố pin lỗi khiến một xe Ford F-150 Lightning bốc cháy ở bang Michgan, Mỹ và lan sang hai phương tiện khác.

Ford cho biết “nguyên nhân gốc rễ” của vấn đề là tại nhà máy của nhà cung cấp pin SK On của Hàn Quốc ở Georgia, quy trình sản xuất pin đã tạo ra khả năng gây đoản mạch bên trong. Việc triệu hồi xe có liên quan đến việc khi pin gặp điện áp cao trong lúc sạc, chúng có thể dẫn đến khả năng xe bị bốc cháy. 

4

 Sau sự cố lỗi cháy pin, Ford triệu hồi gần 20 xe điện F-150 Lightning

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Emma Berg cho biết công ty chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về tai nạn hoặc thương tích liên quan đến đợt triệu hồi này. 

Sau khi xác định được những xe bị ảnh hưởng, Ford thông báo khách hàng của hãng sẽ được báo tin sớm để sắp xếp thời gian đến đại lý mua xe thay bộ pin mới. Khách hàng sẽ tạm thời sử dụng chiếc xe được cấp và sau khi sửa chữa xong, họ sẽ nhận lại xe của mình và trả chiếc xe được cấp đó. 

Emma Berg cũng xác nhận việc nhà sản xuất ô tô Mỹ sẽ khởi động lại việc sản xuất xe tải điện vào thứ Hai, ngày 13/3 vừa qua. 

Cháy pin, mặc dù hiếm gặp, nhưng vẫn là mối quan tâm nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất xe điện. Cần thêm dữ liệu, nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định rằng phần lớn xe điện có nguy cơ cháy pin thấp. Mặc dù vậy, khi xảy ra hỏa hoạn, xe điện sử dụng pin lithium-ion sẽ cháy nóng hơn, nhanh hơn và cần nhiều nước hơn để dập tắt — thực tế đã khiến một số thị trấn phải đào tạo lại lực lượng ứng cứu khẩn cấp khi xảy ra sự cố như vậy.

F-150 Lightning là mẫu xe điện mới nhất bị triệu hồi. Ford trước đó đã ban hành lệnh triệu hồi vào năm ngoái đối với 49.000 chiếc Mustang Mach-E SUV vì lo ngại xảy ra một lỗi an toàn có thể khiến chiếc xe trở nên bất động.

Hải Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã phát triển công nghệ cảm biến sinh học cho phép con người vận hành các thiết bị như robot và máy móc chỉ thông qua điều khiển bằng suy nghĩ.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Hai hãng Hyundai và Kia đang triệu hồi hơn 570.000 xe tại Mỹ do có nguy cơ hỏa hoạn. Hãng sản xuất cũng kêu gọi chủ sở hữu để xe bên ngoài, tránh xa nhà cửa và các công trình khác cho đến khi khắc phục được lỗi.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Toyota Motor dự định ngừng bán mẫu sedan Camry đã có mặt trong suốt 43 năm qua tại thị trường Nhật Bản để tập trung vào các quốc gia khác nơi mà mẫu xe bán chạy hơn. Được biết, doanh số của ô tô Camry tại thị trường nội địa chỉ chiếm 1% doanh số toàn cầu của mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm nghiên cứu từ Canada đã công bố một chương trình học máy (Machine learning) mới có khả năng dự đoán nguy cơ tử vong chính xác lên tới 85% dựa trên các xét nghiệm điện tâm đồ ECG.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm nghiên cứu của Đại học Gothenburg đã tìm ra liệu pháp phẫu thuật tiên tiến hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường đối với những bệnh nhân có khối u ác tính ở mắt đã di căn đến gan.